Vui mắt ngon miệng, bánh gật gù đặc sản Hạ Long

0

Ngoài những món ăn nổi tiếng khắp nơi như gà đồi Tiên Yên, bánh xèo mực, cháo hến, sam biển, bánh xèo… thì khách du lịch Hạ Long còn mê mẩn món bánh gật gù trông rất bắt mắt. . .

Bánh gật gù có nguồn gốc từ đâu?

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Bánh gối là đặc sản nổi tiếng ở Tiên Yên, một huyện còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, người Tiên Yên thích ăn bánh cuốn, bánh cuốn và thích nhất là hương vị của nước phở và vỏ bánh. Vì để giữ được hương vị đậm đà của loại gạo đặc trưng vùng miền nên bánh gật gù ra đời từ đó.

Bánh gật gù có hình dáng lắc lư độc đáo

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Bánh gật gù được làm từ gạo Tiên Yên, không có nhân, ăn kèm với nước chấm đặc trưng. Bánh gật gù có hình thức khá giống với bánh cuốn, với bề ngoài thuôn dài, cuộn tròn, màu trắng, dẻo. Chính vì lẽ đó mà người ta đặt cho chúng cái tên “gà gật”. Cũng có nhiều người kể rằng, khi thưởng thức món bánh độc đáo này, không ít người phải gật gù khen ngon nên bánh mới có cái tên như vậy.

👉 Xem thêm :  Review Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Bí quyết làm bánh gật gù ngon

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Đặc sản Hạ Long – Bánh gối được chế biến khá công phu. Để làm ra mẻ bánh gật gù ngon, người làm bánh phải ngâm gạo từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau vo sạch, chờ ráo nước rồi mới xay thành bột nước bằng cối đá để làm bột. mịn hơn và giữ cho nó tươi. mùi thơm vốn có của gạo. Trong quá trình xay bột, bí quyết để bánh có độ phồng, xốp, mịn mà các loại bánh khác cùng loại không thể so sánh được là khi tráng là phải cho thêm một ít cơm nguội.

Bánh gật gù được tạo nên bằng một điều kỳ diệu

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Bên cạnh đó, công đoạn tráng bánh cũng rất công phu. Người làm bánh phải đong lượng bột vừa phải để không quá dày hoặc quá loãng. Đổ một lớp bột dày vừa phải lên khuôn sao cho không quá mỏng như bánh cuốn, cũng không quá dày như bánh tráng. Lửa cũng phải đều, không nóng quá, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng. Bánh sau khi chín được cuộn tròn đều và đặt trên lớp lá chuối để bánh không bị dính vào nhau.

Bánh gật gù ngon phải ăn với nước chấm đúng điệu.

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Ngoài bí quyết từ bột và cách chế biến công phu, bánh gật gù ngon còn phụ thuộc vào bát nước mắm chưng – thứ nước chấm “thần thánh” khiến ai ăn cũng phải gật gù. Tuy nước chấm làm nên đặc sản bánh gật gù Hạ Long khá đa dạng tùy theo khẩu vị từng vùng nhưng chủ yếu vẫn là nước mắm với mỡ gà được lấy từ mỡ gà rừng ở Tiên Yên. Người ta cho thêm hành phi và thịt băm vào để nước sốt đậm đà và thơm ngon hơn. Nước chấm bánh gật gù vừa có vị béo ngậy của thịt mỡ gà, vừa có vị cay cay của ớt làm nên đặc sản Hạ Long nổi tiếng.

👉 Xem thêm :  [Review] Du lịch Lâm Đồng khám phá thác Păng Tiêng bị lãng quên giữa đại ngàn Lâm Viên

Theo dõi Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Du lịch)

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment