Vì sao người Nhật đặc biệt kỳ thị người xăm mình?

0

Vào trước thềm World Cup bóng bầu dục 2019 tại Nhật Bản, các cầu thủ và người hâm mộ được ban tổ chức khuyến cáo nên che hình xăm của họ trong thời gian diễn ra giải đấu.

Nhiều khách du lịch xăm mình đã phải trải qua cú sốc văn hóa khi đến xứ sở hoa anh đào – nơi mà hình xăm bị kỳ thị đặc biệt. Họ thậm chí không thể trải nghiệm những gì phổ biến nhất với khách du lịch ở Nhật Bản: những người có hình xăm bị cấm vào hầu hết các onsen (suối nước nóng), sento (nhà tắm công cộng), ryokan (nhà trọ truyền thống), bể bơi, phòng tập thể dục hoặc thậm chí là khách sạn con nhộng.

Tại sao người Nhật lại đặc biệt kỳ thị những người có hình xăm?

Suối nước nóng không chào đón những vị khách có hình xăm. Ảnh: Hajime Nakano / Flickr

Năm 2013, Erana Te Haeata Brewerton, một người Maori, đến Hokkaido để tham dự một hội nghị ngôn ngữ địa phương, đã không được phép vào suối nước nóng vì có hình xăm ta moko truyền thống trên mặt. Vụ việc làm dấy lên tranh cãi ở Nhật Bản, khiến một thành viên cấp cao của Nội các nói rằng Nhật Bản cần chào đón và tôn trọng văn hóa quốc tế hơn – đặc biệt là trong các sự kiện tầm cỡ như: World Cup bóng bầu dục hay Thế vận hội.

Những định kiến ​​hiện tại của Nhật Bản tồn tại chủ yếu do sự liên kết giữa hình xăm và các tổ chức tội phạm, hay còn gọi là Yakuza. Đất nước mặt trời mọc có hai nền văn hóa xăm mình – phong cách phương Tây và phong cách Yakuza. Luật chơi ngầm chủ yếu được đặt ra để các băng nhóm quy định địa bàn hoạt động.

👉 Xem thêm :  “Bỏ túi” những địa điểm hot để được trải nghiệm săn mây tại Sapa
Tại sao người Nhật lại đặc biệt kỳ thị những người có hình xăm?

Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào spa, bể bơi hoặc suối nước nóng ở Nhật Bản. Ảnh: Thời báo Tokyo

Trên thực tế, sự kỳ thị hình xăm của người Nhật có từ thời Edo (1603-1912), khi những tên tội phạm bị trừng phạt bằng hình xăm. Trong cùng thời gian, các cô gái bán hoa – còn được gọi là “Yuujyo” – cũng xăm mình để thể hiện sự tận tâm phục vụ những khách hàng thân thiết.

Hình xăm dần trở thành bất hợp pháp vào thời Minh Trị (1868-1912) và chỉ được hợp pháp hóa vào năm 1948 – khi Nhật Bản bị chiếm đóng. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho người nước ngoài.

Trong khi định kiến ​​vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đang bắt đầu cởi mở hơn với những vị khách có hình xăm. Hầu hết thái độ này chỉ áp dụng với du khách nước ngoài, và người Nhật có hình xăm vẫn bị cấm ở nhiều nơi.

Eli Orzessek, một nhà báo du lịch người New Zealand, từng cam chịu vì không thể vào bồn tắm onsen ở Nhật Bản khi anh có một số hình xăm lớn trên cơ thể, trong đó có một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay. Qua tìm hiểu trên mạng, Eli đã tìm thấy một khách sạn con nhộng nhận khách xăm mình tên là Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel ở Ogikubo, Tokyo. Anh thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy một tấm biển bên ngoài khách sạn có nội dung “một số khách của chúng tôi có hình xăm, xin hãy tôn trọng các vị khách quốc tế của chúng tôi”. Anh chàng thậm chí còn có thể thoải mái ngâm mình trong căn phòng onsen nhân tạo của khách sạn vào đêm lưu trú tại đây, để lộ toàn bộ hình xăm trên cơ thể mà không gặp phải bất kỳ ánh mắt dòm ngó nào.

👉 Xem thêm :  Trải nghiệm khu du lịch Hòa Phú Thành có gì thú vị?

Nếu đến những phòng onsen không cho phép người xăm hình, bạn hoàn toàn có thể che những hình xăm nhỏ bằng miếng dán chống thấm màu da hoặc hỏi nhân viên xem cơ sở có cung cấp urgo hay thứ gì đó tương tự không. Điều này tất nhiên là khó áp dụng cho những người có hình xăm trên cánh tay hoặc lưng.

Với lượng khách phương Tây ngày càng tăng, Tổ chức Du lịch Nhật Bản đã cố gắng giải quyết vấn đề này từ năm 2015, khảo sát khoảng 3.800 cơ sở ryokan về thái độ của họ đối với khách hàng xăm mình. Kết quả cho thấy 56% chủ nhân của các ryokan sẽ từ chối nhận khách có hình xăm, trong khi 31% vẫn nhận khách bình thường và 13% cho phép khách có hình xăm vào nếu họ được che kín mặt. Từ đó, một trang web có tên Hình xăm thân thiện được sinh ra để hỗ trợ khách nước ngoài tìm kiếm chỗ ở và dịch vụ du lịch chào đón những người có hình xăm trên khắp Nhật Bản.

Ngọc (Theo dõi New Zealand Herald)

Asia’s Tech News Daily Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment