Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Trên Thế Giới Có Bao Nhiêu Châu Lục, Lục Địa, đất nước 2022

4 bể 5 châu Thường là câu nói về số lục địa và đại dương trên thế giới từ thời xa xưa. Tuy nhiên, trên nhiều tài liệu, thông số này không hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, thực sự Có bao nhiêu châu lục trên thế giới?? Để cùng nhau giải đáp những thắc mắc này cho nhiều bạn đọc Cái nào tốt nhất Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về sự hình thành lục địa và lục địa

Lục địa là gì?

Lục địa là một khái niệm địa chính là một vùng đất phức hợp rộng lớn, nó là vùng đất cao hơn mực nước biển. Lục địa rộng hơn lục địa bao gồm đất liền và các đảo, quần đảo xung quanh. Sự phân chia các lục địa có ý nghĩa lịch sử, kinh tế và chính trị.

Lục địa là gì?

Vùng đất được công nhận là lục địa phải có các đặc điểm sau:

– Là khu vực có địa hình cao hơn mực nước biển.

– Được cấu tạo bởi ít nhất 3 loại đá do núi lửa tạo ra, tác động của nhiệt độ, áp suất và quá trình xâm thực. Đó là: đá mácma, đá biến chất và đá trầm tích.

– Vỏ Trái Đất dày hơn vùng biển xung quanh.

– Có diện tích đủ lớn và biệt lập để được công nhận là một lục địa hoàn chỉnh. Nếu không có điều kiện này, vùng đất chỉ được gọi là vi lục địa hoặc một phần của lục địa khác.

Vì vậy lục địa là khu vực trọng điểm của lục địa là một khối đất rộng hàng triệu km vuông được bao bọc bởi các biển và đại dương. Sự phân chia các lục địa này có ý nghĩa tự nhiên hàng đầu. Ngày nay trên thế giới có sáu lục địa: Á-Âu, Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Úc và Nam Cực.

Có bao nhiêu châu lục trên thế giới?

Theo cách phân chia mới của các tổ chức quốc tế và được Liên hợp quốc công nhận, trên thế giới hiện có 6 lục địa và 5 đại dương quen thuộc. Tuy nhiên, Châu Mỹ được chia thành 2 lục địa là Bắc Mỹ và Nam Mỹ nên sự thật là ngày nay có 7 lục địa như sau:

7 Châu lục:

+ Châu Á

+ Châu Phi

+ Bắc Mỹ

+ Nam Mỹ

+ Châu Âu

+ Châu Đại Dương (Úc)

+ Nam Cực

chau-luc-tren-the-gioi
7 châu lục trên thế giới

5 đại dương:

+ Thái Bình Dương

+ Đại Tây Dương

+ Ấn Độ Dương

+ Bắc Băng Dương

+ Nam Đại Dương

Sau đây là danh sách các quốc gia trên thế giới cụ thể theo từng châu lục và được liệt kê theo diện tích từ lớn đến nhỏ như sau:

👉 Xem thêm :  Top 8 cánh rừng, ngọn núi LỚN nhất Việt Nam hiện nay 2022

Châu Á

Châu Á là lục địa lớn nhất với diện tích 43.820.000 km vuông, bao gồm 50 quốc gia, đồng thời đây cũng là lục địa đông dân nhất, 60% tổng dân số thế giới sinh sống tại đây. Châu Á được chia thành 6 khu vực: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á.

Diện tích Danh sách các quốc gia
Đông Á Trung Quốc

Nhật Bản

Mông Cổ

Bắc Triều Tiên

Nam Triều Tiên

Đông Nam Á Việt Nam

Brunei

Campuchia

Indonesia

Nước Lào

Malaysia

Myanmar

Phi-líp-pin

Singapore

nước Thái Lan

Đông Timor

Nam Á Afghanistan

Bangladesh

Bhutan

Ấn Độ

Iran

Maldives

Tiếng Nepal

Pakistan

Sri Lanka

Tây á Armenia

Azerbaijan

Bahrain

Síp

Georgia

I-rắc

Người israel

Jordan

Kuwait

Lebanon

Oman

Qatar

Ả Rập Saudi

Nhà nước Palestine

Syria

Thổ Nhĩ Kỳ

các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Yemen

trung á Kazakhstan

Kyrgyz

Tajikistan

Turkmenistan

U-dơ-bê-ki-xtan

Bắc Á Nga.

Các khu tự trị, đặc khu và vùng lãnh thổ tranh chấp chưa được Liên hợp quốc công nhận ở châu Á bao gồm: Hồng Kông (Trung Quốc), Macao (Trung Quốc), và Đài Loan. Các quốc gia này mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ.

Armenia và Síp nằm về mặt địa lý ở Châu Á, nhưng về mặt chính trị và văn hóa được coi là một phần của Châu Âu. Quốc gia lớn nhất trong số các quốc gia châu Á là Nga, chiếm khoảng 30% tổng lãnh thổ của lục địa này. Một trong những quốc gia nhỏ nhất là Maldives.

Châu phi

Châu Phi có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với 30.370.000 km vuông. Nó bao gồm 54 quốc gia. Châu Phi là lục địa nóng nhất, đây là nơi có sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara, chiếm 25% diện tích Châu Phi.

Quốc gia
Các nước Châu Phi

Châu Phi là châu lục có đường biên giới được phân định chính xác và rõ ràng nhất. Được bao quanh bởi biển, ngăn cách với châu Âu về phía bắc bởi Địa Trung Hải, kênh đào Suez về phía đông bắc ngăn cách châu Phi với châu Á. Châu lục này được chia thành 5 khu vực với danh sách các quốc gia như sau:

+ Bắc Phi: Ai Cập, Algeria, Libya, Morocco, Sudan, Tây Sahara Tunisia

+ Đông Phi: Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, South Sudan, Réunion (France), Rwanda, Seychelles, Somalia, Tanzania, Uganda, Zambia, Zimbabwe.

+ Nam Phi: Botswana, Lesotho, Nam Phi, Namibia, Swaziland.

+ Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Mauritania, Nigeria, Niger, Saint Helena, Senegal, Sierra Leone, Togo.

+ Trung Phi: Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Ngoài ra, châu Phi còn có các khu tự trị, đặc khu, lãnh thổ phi tự trị đang tranh chấp: Réunion (Pháp); Tây Sahara (tranh chấp); Mayotte (Pháp); Saint Helena (Anh).

Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là lục địa nằm hoàn toàn ở Bắc bán cầu, nó được mô tả là tiểu lục địa phía bắc của châu Mỹ, có diện tích lớn thứ ba với 24.490.000 km vuông. Bắc Mỹ bao gồm 23 quốc gia có chủ quyền với nhiều quốc gia phát triển đứng đầu là Hoa Kỳ là quốc gia giàu có nhất thế giới. Cùng với Canada, quốc gia có diện tích khá lớn ở châu lục này.

👉 Xem thêm :  TOP 10 Hãng xe tải Đẹp, Lớn nhất Việt Nam năm 2022

Ở đây, người ta sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp, nhưng thông dụng nhất vẫn là tiếng Anh.

Danh sách các quốc gia ở Bắc Mỹ:

Hoa Kỳ Haiti
Canada Jamaica
Mexico Bahamas
Cộng hòa Dominica Barbados
Guatemala Belize
Costa Rica Saint Lucia
Cuba Grenada
El Salvador Antigua và Barbuda
Panama Saint Vincent và Grenadines
Honduras Saint Kitts và Nevis
Trinidad và Tobago Dominica
Nicaragua

Nam Mỹ

Nam Mỹ nằm ở nửa nam bán cầu nên được gọi là Nam Mỹ, ngăn cách với Bắc Mỹ bởi eo đất hẹp Pa-na-ma, rộng chưa đầy 50 km vuông. Nam Mỹ có diện tích lớn thứ tư với 17.840.000 km vuông.

Lục địa bao gồm 12 quốc gia được công nhận: Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brazil, Surinam, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador và Guyana. Với ngôn ngữ sử dụng chủ yếu là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha.

So với Bắc Mỹ, kinh tế Nam Mỹ không phát triển bằng vì được bao phủ bởi nhiều khu rừng rộng lớn, với tên gọi bị lãng quên là rừng nhiệt đới Amazon, chiếm 30% diện tích lục địa.

Ngoài ra, châu Mỹ còn 19 đặc khu khác chưa được Liên hợp quốc công nhận là Anguilla (Anh); Aruba (Hà Lan); Bermuda (Anh); Quần đảo Virgin thuộc Anh (Vương quốc Anh); Caribe Hà Lan (Hà Lan); Quần đảo Cayman (Anh); Curacao (Hà Lan); Quần đảo Falkland (Anh); Guiana thuộc Pháp (Pháp); Greenland (Đan Mạch); Guadeloupe (Pháp); Martinique (Pháp); Montserrat (Anh); Puerto Rico (Mỹ); Saint Pierre & Miquelon (Pháp); Sint Maarten (Hà Lan); Turks và Caicos (Anh); Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ (Hoa Kỳ).

cực Nam

Nam Cực có diện tích 13.720.000 km vuông. Nơi đây là lục địa lạnh nhất thế giới, nơi con người không thể sinh sống vì quanh năm bốn mùa bị băng bao phủ hoàn toàn.

chau-nam-cuc
Không có nhà sư nào sống ở Nam Cực

Châu Âu

Châu Âu có diện tích 10.180.000 km2, giữ vị trí thứ 6 trong các châu lục về quy mô, nhưng đây là châu lục phát triển nhất thế giới, kinh tế các nước phát triển gần như ngang nhau nhờ có liên minh. Thành trì đó là Liên minh Châu Âu, liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất thế giới.

Lục địa này bao gồm 51 quốc gia. Được chia thành 4 khu vực như sau:

Nordic có 10 quốc gia: bao gồm Quần đảo Anh và các quốc gia thuộc Biển Baltic: Vương quốc Anh (gồm Anh, Wales, Scotland, Bắc Ireland), Đan Mạch, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia, Litva, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan.

Tây Âu gồm 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thụy Sĩ.

Đông Âu bao gồm 10 quốc gia, là một phần của Trung Âu và Bắc Á: Belarus, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Moldova, Ba Lan, Romania, Slovakia, Ukraine, Nga.

Nam Âu gồm 15 quốc gia: Albania, Andorra, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Vatican, Ý, Malta, Montenegro, Macedonia, Bồ Đào Nha, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha.

👉 Xem thêm :  Danh sách TOP các quỹ TỪ THIỆN UY TÍN tại Việt Nam 2022

Ngoài ra, còn có các vùng lãnh thổ phụ thuộc khác như quần đảo Faeroe (thuộc Đan Mạch), Gibraltar (thuộc Anh), Isle of Man (thuộc Anh), Channel Islands (thuộc Anh), thành phố Vatican.

Châu đại dương

Châu Đại Dương, còn được gọi là Úc, là lục địa nhỏ nhất về diện tích với 9.008.500 km vuông. Không tính Nam Cực không có sự sống, đây cũng là lục địa ít dân cư nhất với chỉ 0,3% dân số thế giới sinh sống tại đây.

chau-dai-duong
Châu đại dương

Úc bao gồm 14 quốc gia, được chia thành 4 khu vực như sau:

+ Úc và New Zealand

+ Melanesia: Đảo Solomon, Vanuatu, Papua New Guinea và Fiji.

+ Khu vực Polynesia: Samoa, Tonga và Tuvalu

+ Vùng Micronesia: Đảo Marshall, Palau, Nauru, Micronesia và Kiriabati

Sự thật thú vị về các lục địa

Châu lục nào đông dân nhất trên thế giới?

Theo thống kê dân số thế giới, với 7,5 tỷ người sinh sống, Châu Á là châu lục có dân số 4,1 tỷ người trên toàn thế giới. Đây là châu lục đông dân nhất với các quốc gia dẫn đầu về dân số đông như Trung Quốc và Ấn Độ.

Châu lục nào có nhiều quốc gia nhất trên thế giới?

Hiện nay, có hơn 200 quốc gia và khu vực trên thế giới. Ba châu lục có nhiều quốc gia nhất là: châu Phi – 54 quốc gia, tiếp theo là châu Âu – 51 quốc gia và châu Á – 50 quốc gia.

Châu lục nào giàu nhất thế giới?

Châu Âu là cái nôi của nền văn minh hiện đại, là lục địa đáng sống nhất trên thế giới, vì là lục địa phát triển và đồng đều nhất, nền kinh tế của Liên minh Châu Âu chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Lục địa nhỏ nhất trên thế giới?

Trong số bảy châu lục trên thế giới, châu Đại Dương là châu lục nhỏ nhất về diện tích. Lục địa này do người châu Âu phát hiện ra và định cư tại đây nên đã có nhiều thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội.

Châu lục nào là lớn nhất trên thế giới?

Châu Mỹ có tổng diện tích lớn nhất, nhưng hiện nay bị chia cắt thành 2 lục địa nhỏ là Bắc Mỹ và Nam Mỹ nên Châu Á trở thành lục địa lớn nhất thế giới với diện tích hơn 44 triệu km vuông, chiếm 8,6% tổng diện tích. diện tích. diện tích bề mặt trái đất ‘29,9% diện tích đất.

Bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Có bao nhiêu châu lục trên thế giới? Và rất nhiều điều thú vị về các lục địa này. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc thỏa mãn niềm đam mê khám phá thế giới với vô vàn kiến ​​thức hấp dẫn chưa tiếp cận được. Dưới tác động của thiên nhiên, các lục địa này không ngừng vận động và tương lai có thể hiểu ít nhiều, chúng ta không thể biết trước được.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm năng đang xem bài viết này
Bạn có muốn đưa các sản phẩm / dịch vụ mang thương hiệu của mình lên trang web của chúng tôi không?

Liên hệ ngay!

Cửa hàng chia sẻ Ứng dụng miễn phí hàng đầu, Phần mềm hữu ích, Trò chơi trực tuyến, Trò chơi mod và Mẹo miễn phí 2022: Top10App.NET

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment