Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 7 đặc sản Tà Xùa ghi dấu ấn trong lòng du khách

Tà Xùa được mệnh danh là đại dương mây của phương Bắc với những đám mây bồng bềnh tuyệt đẹp. Không chỉ sở hữu khung cảnh hùng vĩ, nơi đây còn có vô số món ăn ngon khiến du khách nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Bài viết dưới đây đã tổng hợp Top 7 đặc sản Tà Xùahãy wecheckin Hãy đến khám phá và thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Để làm thịt trâu gác bếp, người ta lọc thịt thành từng miếng dài ướp với các loại gia vị đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là mắc khén rồi hun khói than trong khoảng 2 tháng. Khói từ gỗ rừng tạo nên mùi khét trên thịt, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Khi ăn, thịt được xé nhỏ, chấm với chẩm chéo hoặc nấu thành các món ăn. Nhâm nhi miếng thịt với bát rượu ngô trong những ngày đông se lạnh của vùng đất Tây Bắc lộng gió mới cảm nhận hết cái vị thơm, cay, nồng để nhớ mãi vùng đất Tà Xùa này.

2. Táo mèo – đặc sản Tà Xùa

Cây táo gai thường mọc ở các vùng núi phía Bắc nước ta, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, v.v.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Cây táo mèo mọc tự nhiên ở độ cao 1.500m-2.000m, ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa thu khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn tra, đây là một vị thuốc quý thường được dùng làm thuốc, ngâm rượu được rất nhiều người yêu thích. Táo cũng có thể dùng để giải khát trong mùa hè hoặc chế biến thành các loại mứt, siro, ô mai …

👉 Xem thêm :  Phố bánh canh đèn dầu bán xuyên đêm ở Huế
Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp
Táo đã được sấy khô

Táo có thể được lưu trữ trong vài ngày. Bạn nên chọn những quả táo nhỏ, xấu xí thì đó mới là táo tảo ngon. Khi chín, ruột của quả táo mèo có màu vàng trong hoặc trắng hồng, ăn có vị ngọt và thơm.

Cơm lam là món ăn đặc sản của đồng bào Tây Bắc. Cơm lam được làm từ gạo nếp nương, gạo ngâm nở cho vào ống nứa, thêm ít nước rồi buộc bằng lá chuối rồi cho lên bếp củi nướng cho đến khi ống tre cháy thành lớp than mỏng xung quanh ống. nút bần. Khi cơm chín, dùng dao tách lớp vỏ cháy ra để thấy lớp cơm trắng. Mùi thơm của gạo nếp quyện với mùi thơm của tre và khói bếp làm nên món ăn đậm đà hương vị núi rừng.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Cơm lam có thể chấm với muối vừng chẩm chéo hoặc ăn kèm với thịt nướng cũng rất ngon. Nếu có dịp đến Tà Xùa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

4. Đặc sản Tà Xùa – Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số thường xuất hiện vào các dịp lễ, tết, đây là món ăn khó ăn nhưng lại có hương vị rất riêng.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Nậm theo nghĩa của đồng bào dân tộc thiểu số là tiết canh, pịa là chất đặc sệt trong ruột non của ngựa, bò, trâu. Nguyên liệu để làm món này là: huyết, thịt, đuôi và tất cả nội tạng của bò, dê. Làm Nậm Pịa đúng điệu chỉ người dân vùng cao Tây Bắc mới có. Thành phần quan trọng nhất của món nậm pịa là dịch non.

👉 Xem thêm :  Bánh mì 'bóng đêm' ở Cần Thơ

Người ta mổ lấy phần ruột non của bánh pía, ninh xương và nội tạng lấy nước, sau đó cho bánh pía vào đun cho đến khi sền sệt, sền sệt là được.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Người lần đầu thưởng thức Nậm Pịa sẽ khó ăn và có mùi khó chịu, vị đắng nhưng khi ăn quen sẽ cảm nhận được mùi thơm của Mắc Khén, vị đắng và ngọt dịu trên đầu lưỡi. lưỡi.

5. Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa là loại chè sạch, được trồng, hái và chế biến hoàn toàn thủ công với số lượng nhỏ tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Chè Tà Xùa là một loại cây cổ thụ mọc trên núi cao, được người dân tộc H’mông hái và chế biến. Mỗi lần hái, người dân phải trèo lên cây cao hái từng búp chè non cho vào thúng.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Người uống chè Tà Xùa lần đầu sẽ cảm thấy hơi lạ với vị ngọt thanh từ ngụm đầu tiên, khi đã quen thì khó mà bỏ được.

6. Paing top

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản được chế biến khá cầu kỳ. Pa ping top thực chất là một món cá nướng. Cá được chọn là cá chép, trắm, trôi nguyên con, đánh sạch vảy, rút ​​ruột, không rửa qua nước. Khi mổ cá phải xẻ dọc sống lưng, kéo từ đầu đến đuôi rồi sát muối để khử bớt mùi tanh của cá. Gia vị tẩm ướp gồm có tỏi, sả, hành, các loại rau thơm rừng,… và đặc biệt mắc khén là loại gia vị quan trọng quyết định hương vị của món ăn.

👉 Xem thêm :  Trải nghiệm những quán cà phê nhạc Trịnh tại thành phố sương mờ
Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Người ta gập đôi con cá lại rồi dùng que tre kẹp lại rồi nướng trên than nóng, khi cá chín tỏa ra mùi thơm phức.

Đối với người dân tộc, không có gì tuyệt vời hơn khi ăn cá nướng với xôi gấc, nhâm nhi chút rượu ngô.

7. Nộm da trâu

Gỏi da trâu là một trong những đặc sản của người Thái. Món ăn này được làm không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là da trâu và các loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc để tạo nên hương vị riêng cho món ăn.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Để chế biến một miếng da trâu mất nhiều thời gian, da trâu phải hơ trên bếp lửa để loại bỏ lớp lông cứng. Vỏ cứng và đen bên ngoài cạo sạch chỉ để lại phần vỏ vàng, sau đó luộc chín cho sạch và mềm.

Chè Tà Nhùa, cơm lam, đặc sản Tà Xùa, Nậm pịa, nộm da trâu, pa pỉnh tộp, táo mèo, thịt trâu gác bếp

Bước tiếp theo là thái miếng da trâu luộc, món ăn có ngon hay không là nhờ bước này. Da trâu phải thái mỏng, người Thái dùng nước luộc măng chua để tạo độ chua cho món nộm. Gia vị không thể thiếu cho món nộm là lạc, ớt, ngò gai, gừng và đặc biệt là mắc khén để tạo độ cay.

Vì vậy, chúng tôi đã giới thiệu bạn đứng đầu 7 đặc sản Tà Xùa. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một chuyến khám phá ẩm thực Tà Xùa thật đáng nhớ.

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment