Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

TOP 7 đặc sản An Giang mà bạn nhất định phải thử

Đến với An Giang mà du khách không nếm qua những hương vị thơm ngon qua những món ăn đặc sản nơi đây thì quả là một sự lãng phí lớn. Trong ẩm thực An Giang, tinh hoa văn hóa của người dân nơi đây ngập tràn trong những món ăn có thể khiến cả những người khó tính về ẩm thực cũng phải xao xuyến. Hơn nữa, nhờ trải nghiệm ẩm thực An Giang, chúng ta sẽ phần nào vô tình khám phá và tiếp thu giá trị bản sắc vùng miền theo một cách hoàn toàn mới lạ và đầy cảm xúc. Hôm nay, hãy cùng alodi.net khám phá 7 món ăn đặc sản nổi tiếng nhất An Giang nhé.

Món ăn nổi tiếng An Giang

Bài kể về 7 món đặc sản nổi tiếng An Giang mà ai đến đây nhất định phải nếm thử hương vị ít nhất một lần.

1. Gỏi sầu riêng ở đâu ngon?

Sầu riêng hay còn gọi là cây bổ hay cây xan là loại cây mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang. Nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa cây neem mọc ở miền Tây và cây neem mọc ở miền Trung. Nhưng sự thật thì cây sầu riêng ở An Giang có vị đắng và chát rất đặc trưng.

Gỏi sầu riêng là một món ăn rất phổ biến ở An Giang. Vị hơi đắng của lá sầu riêng, xen lẫn vị mặn của cá khô. Người chế biến sẽ dùng vị chua của xoài, vị thơm nồng của các loại rau để tạo nên hương vị đặc trưng của miền Tây. Theo y học, lá sầu đâu có tác dụng phòng và chữa hơn 40 loại bệnh khác nhau. Vì vậy, gỏi sầu riêng trở thành món “bổ” trong bữa cơm của các gia đình ở An Giang.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Hàng năm, vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, cây sầu riêng ra hoa và ra lá mới. Nếu có dịp ghé chợ Tri Tôn (Châu Đốc – An Giang) vào thời điểm này, du khách có thể bắt gặp từng chùm lá, cành hoa được bày bán trong chợ. Vì vậy, để có thể cảm nhận được hương thơm vừa chớm nở của hoa sầu đâu vào bữa cơm, bạn hãy chú ý chọn đúng thời điểm du lịch An Giang nhé.

Tìm hiểu thêm: Review du lịch An Giang 2 ngày 1 đêm chỉ với 1 triệu 3

Ở An Giang, cơm tấm Long Xuyên được xem là món ăn ngon và đặc biệt nhất. Vì ở đây, người đầu bếp chỉ sử dụng những hạt gạo nhỏ. Sườn được thái dạng sợi, mỏng, dẹt chứ không đầy đặn như ở những nơi khác. Nguyên liệu chính của cơm tấm Long Xuyên rất đơn giản, chỉ gồm sườn, bì, trứng và một số đồ chua.

👉 Xem thêm :  10 Địa Chỉ Ăn Uống Xuyên Tết Cho “Hội Mỏ Khoét” Hà Thành

Tuy nhiên, công đoạn chế biến cơm tấm Long Xuyên vô cùng tỉ mỉ và cầu kỳ. Trứng phải là trứng om tuyệt đối không bị nát khi băm nhỏ. Tất cả các loại thực phẩm được sử dụng đều được tẩm ướp để thấm gia vị nên có màu sắc đẹp và hương vị đậm đà, thơm ngon. Hầu hết các loại gia vị phải có đặc tính đậm đà để thể hiện trong cảm nhận của các loại thực phẩm khác. Cơm tấm Long Xuyên ăn kèm với nước mắm tỏi ớt được pha theo công thức riêng của người bán và dưa chua, dưa leo, gỏi ở một số nơi.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Nhiều người đến Long Xuyên, chọn cơm tấm luôn được ưu tiên hàng đầu. Món cơm dẻo thơm là sự kết hợp của nhiều loại gia vị độc đáo và đơn giản. Cùng với màu sắc đẹp mắt của màu cơm vàng óng ả, nhiều bạn trẻ khi ghé thăm An Giang đã tiếc hùi hụi khi không kịp mang món ăn này về làm quà cho gia đình để lưu giữ hương vị khó quên nơi đây.

3. Xôi phồng Chợ Mới

Gạo nếp Chợ Mới có màu vàng tươi tự nhiên của đậu xanh. Chiết xuất đậu xanh sau khi tráng thường được cho vào khay hoặc bọc lại để tiện bảo quản. Khi ăn, người dùng chỉ cần cắt từng lát vừa ăn, gồng phồng.

Công đoạn chiên xôi cho phồng là một kỹ thuật công phu. Phải dùng dầu chiên vừa phải, canh lửa vừa để xôi phồng đều. Người chiên xôi phải thật kiên nhẫn và khéo léo. Khi chiên phải vừa tay thì xôi mới vàng đều và nở phồng. Sau khi chiên xong xôi phồng lên như một quả bóng vàng, cắt thành từng miếng mỏng ngon.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Bằng bàn tay khéo léo của người con gái xứ đảo, đậu và xôi được nấu như xôi truyền thống. Gạo, nếp, đậu chín đều, không nhão cũng không khô, để nguội rồi dùng chày giã nhuyễn, thêm chút dầu ăn để chống dính và tạo độ bóng. Gạo nếp và đậu mềm dẻo hơn. Thực khách yêu thích món xôi phồng Chợ Mới không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi nó là biểu tượng của sự may mắn, phú quý khi sự xuất hiện của đặc sản này tượng trưng cho viên ngọc của tinh hoa đất trời.

👉 Xem thêm :  Top 10 đặc sản nổi tiếng của Tam Đảo

4. Bánh canh Vĩnh Trung

Bánh canh Vĩnh Trung có sợi nhỏ dẹt chứ không to tròn như ở nhiều vùng miền khác trên đất nước Việt Nam. Nhìn sơ qua, bánh hơi giống sợi bún nhưng không dẹt mà đầy đặn, trắng ngần, khi ăn có cảm giác trơn và mềm, lạ miệng.

Hủ tiếu được nấu chín và cho vào tô, chủ quán cho ba chỉ heo, bò viên, cá lóc lên khắp bánh rồi chan nước dùng trong, rắc một chút ngò thơm. Khi ăn phải chấm thêm chén nước mắm ớt nhỏ để chấm nhân, tăng độ thơm ngon tối đa cho bát bánh chưng.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Về nguyên liệu, một tô thập cẩm ở đây gồm có giò heo, bò viên, cá lóc, tôm ăn kèm với giá đỗ. Ngon nhất là phần bò viên được cắt đôi, bên trong vẫn là thịt màu nâu hồng, ăn có cảm giác như thịt bò xay nhuyễn chứ không xốp như thịt viên trộn phụ gia khác.

5. Bánh xèo từ núi Cấm

Bánh xèo là một món ăn bình dân. Tuy nhiên, Bánh xèo Bánh xèo lại tách biệt với bánh xèo thông thường để trở thành đặc sản riêng của An Giang. Điều đặc biệt ở đây là do rau ăn kèm rất phong phú, ưu điểm là rau xanh tự nhiên, mềm, thơm, ngọt, cay, hăng. Với hơn 20 loại rau ăn kèm như càng cua, cải thảo, kim chi, đinh lăng, mồng tơi, lá lốt, hồng xiêm, cát lồi… Có những loại lá phải nhặt để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh xèo như lá sung. , sộp, ác quỷ, bưởi, xoài, ngạnh, lộc vừng, cóc rừng, đặc biệt các loại rau này đều có tác dụng chữa bệnh … Nước mắm không chỉ pha ớt, tỏi, chanh, đường, dấm … để làm chua ngọt. nước mắm. . Vị chua ở đây được thay thế bằng loại quả “tre” đặc trưng của địa phương. Quả măng đậm đà và nước chấm tạo nên một mùi hương không thể chê vào đâu được.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Bánh Xèo nổi bật ở sự thơm ngon của những nguyên liệu bình dân làm nên danh tiếng của bánh. Nhờ vậy mà hầu hết khách hành hương về núi Cấm đều không thể bỏ qua món bánh xèo rất gần gũi, mộc mạc, giản dị.

6. Gà đốt lá chúc Ô Thum

Gà cháy là món ăn truyền thống của cộng đồng người Khmer ở ​​An Giang. Gà được chọn phải là gà ta thả rông, thịt tại chỗ để đảm bảo độ tươi ngon. Sau khi sơ chế, đầu bếp sẽ ướp sả, ớt, lá ngò gai (cùng họ chanh), tỏi, đường, muối theo đúng tỷ lệ. Trong lúc chờ gà thấm gia vị, người ta sẽ chuẩn bị một chiếc bếp đốt, nồi đất đã lót sẵn một lớp muối cùng với sả và lá ngò gai ở dưới đáy.

👉 Xem thêm :  Cà phê muối xứ Huế

Gà dọn ra có màu vàng đẹp mắt, ăn kèm với rau sống, dưa leo, chấm với nhiều loại nước chấm như nước mắm tự làm, muối tiêu chanh, muối chanh ớt. Trong đó, nước chấm tuy lạ nhưng hơi mặn nên chấm vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy thịt không bị khô và có mùi thơm thoang thoảng nơi sống mũi.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Với món gà cháy, du khách đến An Giang sẽ được sống lại những suy nghĩ mới về món gà thường ngày. Từ sự so sánh tương quan đó, bạn sẽ cảm nhận rõ nét nhất về những món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc và cũng là nét văn hóa của người An Giang, một bản sắc văn hóa trong các món ăn được trộn lẫn với nhau một cách thú vị. nếm thử.

Lia Tân Châu là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây sông nước An Giang, có nguồn gốc từ dân tộc Chăm. Món ăn có hình dạng giống hệt hến.

Sau khi rửa sạch lá lốt qua nhiều nước, chúng được mang ra chế biến. Vì hoa hòe có vỏ mỏng hơn trai nên quá trình chế biến cần nhanh hơn. Vì vậy, người ta chỉ xào qua một lần, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, họ cho tỏi đã băm sẵn vào chảo và đảo đều từ 3 đến 4 lần. Sau đó, người nấu bắc chảo ra chờ khoảng 5 đến 7 phút là bánh chín. Để món ăn thơm ngon và tròn vị hơn, người ta bày ra đĩa thêm vài cọng lá quế.

Top 7 đặc sản An Giang nhất định phải thử

Nguồn: Sưu tầm

Đặc biệt hơn, để món chả tỏi Tân Châu thêm đậm đà thì chắc chắn không thể không kể đến nước chấm. Nước chấm để ăn kèm với sa tế tỏi phải đặc một chút. Tất cả các nguyên liệu như đường, me chua, nước mắm, chanh phải trộn với nhau một cách vừa phải. Nước chấm phải đạt vị chua ngọt của me và chanh. Tuy nhiên, dù hương vị gì thì cũng phải nêm gia vị vừa phải, không quá át mùi mắm. Cần lấy từng con lạt chấm vào bát nước chấm rồi cho vào miệng. Hương vị đồng quê mộc mạc cộng với mùi quế thơm phảng phất khiến người ta càng không thể cưỡng lại được.

—————————————

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment