Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 10 món ăn đặc sản tại Kon Tum

Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên, đa dạng về đồi núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ với nhau khá phức tạp, tạo nên những cảnh quan phong phú, đa dạng, vừa mang tính đặc trưng của từng vùng. và xen kẽ với các vùng khác. Khi đến du lịch tại Kon Tum bạn không thể bỏ qua các khu du lịch, các khu bảo tồn thiên nhiên cùng với những nét đẹp văn hóa của các làng quê nơi đây. Cùng với những đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Kon Tum này là những đặc sản được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên từ núi rừng. Mỗi món ăn đều có nét riêng, mang đến hương vị khó quên. Khi đã đến đây du lịch thì bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản Kon Tum này nhé. Dưới đây là top 10 món ăn đặc sản ở Kon Tum.

Rượu sim

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Rượu sim là đặc sản độc đáo của vùng đất Kon Tum. Là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị cay nồng của rượu và vị ngọt của sim chín tạo nên rượu sim – một thức uống dân dã nhưng sang trọng, rượu sim có vị hơi ngọt, không cay chút nào. cũng như các loại rượu khác, rất dễ uống và nó được đánh giá là loại rượu ngon, không thua kém các loại rượu của Pháp. Hơn 25 năm sau ngày tái lập, Kon Tum đang từng ngày, từng giờ chuyển mình để phát triển, theo kịp thời đại của đất nước, đưa nhân dân thoát nghèo, từng bước làm giàu bằng chính sức mình và sức lực của mình. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cái nôi của nghệ thuật ẩm thực khi với sự sáng tạo rất riêng của mình đã làm nên những món ăn ngon, hấp dẫn và ghi dấu ấn một thương hiệu đặc sản Kon Tum mà không nơi nào có được. có thể bắt được hương vị đó – hương vị riêng của Kon Tum.

👉 Xem thêm :  Mỳ Quảng – Niềm Tự Hào, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Xứ Quảng!

Gỏi lá Kon Tum

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Đúng như tên gọi, món ăn này chỉ có một món duy nhất nhưng được cuốn bằng lá. Từ những loại rau quen thuộc như lá cải, lá tía tô, lá sung, lá mơ, lá húng, đến những loại lá có vị lạ như lá xoài, lá ổi, lá chua, ngũ gia bì… cùng với rất nhiều loại lá. đặc biệt là ở các vùng cao Tây Nguyên. Đồ ăn kèm với lá lốt là thịt ba chỉ luộc, vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn. Để có hương vị đậm đà nhất không thể quên đĩa muối hột trộn ớt tươi, tiêu đen thơm lừng. Ai thích ăn có thể tự chọn và ăn, vô tư và thoải mái vô cùng.

Thịt bê nướng

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Đây là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Kon Tum. Thịt bê mềm ngọt, những miếng thịt tươi ngon được nướng trên than hồng, chấm với muối ớt thì ngon tuyệt, vị ngọt tự nhiên của thịt quyện với muối ớt, mùi thơm hấp dẫn của các loại rau. húng lìu, vị chát của chuối non khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Măng đen rang

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Giống lợn này là giống lợn bản địa, con to nhất trên dưới 20kg, được nuôi thả trên đồi, ăn thức ăn tự nhiên nên thịt săn chắc, thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt heo quay sẽ để nguyên con, nướng trên than hồng cho đến khi da vàng, giòn và thơm thì nhắc xuống để ăn.

👉 Xem thêm :  Đến Đà Lạt ăn gì nhỉ? Một list những món ăn ngon ở Đà Lạt mà bạn nên thử

Thịt chuột đồng

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Khi mùa lúa chín vàng cũng là lúc những con chuột đồng căng tròn, thịt thơm ngon nhất. Người ta sẽ dùng rơm để hun khói và đốt chuột, với cách này thịt vừa thơm mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Chuột đồng sau khi làm sạch được xát một lớp muối mỏng trên da, người ta dùng que tre xiên qua rồi nướng trên than nóng. Khi ăn sẽ chấm với xoài xanh, chấm muối tiêu chanh là ngon nhất.

Món mì lá

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Các món ăn làm từ bún hay lá săn đã từng là một món ăn trong thời kỳ “kinh tế mới” được đồng bào các dân tộc nâng niu, trân trọng. Sợi mì non nên không bị đắng. Lá mì giã nhỏ, vắt kiệt nước rồi cho vào nồi đun sôi, nấu với cà đắng với ít thịt nai, thịt trâu khô gác bếp, thêm vài miếng ớt cay là có món phở cuốn. vừa đơn giản vừa ngon. Món ăn dường như mang cả hương vị núi rừng Tây Nguyên.

Xôi măng

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Đây thực chất là món xôi được nấu từ gạo nếp nương quen thuộc, sau đó kết hợp với măng, món ăn sáng quen thuộc của người dân nơi đây. Măng tươi sau khi đào trên rừng về được lột sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn, sau khi để măng bớt mùi, người ta đem măng xào với gia vị cho đậm đà. Nếp ngon ngâm với nước muối loãng có pha bột nghệ, để khoảng 8 tiếng rồi đồ chín. Măng xôi hấp dẫn người ăn bằng hương thơm quen thuộc, giản dị, trở thành món ngon độc đáo của phố núi Tây Nguyên.

👉 Xem thêm :  Ăn lẩu gì ở Đà Lạt ngon? Top 6 món lẩu không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức

Các món ăn trong ống tiết lộ

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Không quá cầu kỳ, kén nguyên liệu từ thịt, cá, rau rừng… đều có thể nấu ống, nhưng để làm ra một món ăn ngon, chuẩn vị là cả một nghệ thuật. Khi nấu phải nghiêng ô, giữ lửa đều và tính toán thời gian xoay ô hợp lý để tránh thực phẩm bị chín, sống, cháy. Có nhiều món ăn được nấu trong ống ô đã vượt biên giới Kon Tum đến các tỉnh thành khác trên mảnh đất hình chữ S như cơm lam, tiết canh, cá suối nướng… vẫn giữ được hương vị nguyên bản.

Dế chiên

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Đây là món ăn rất quen thuộc với người dân Kon Tum, được làm từ những con dế cơm nhỏ. Để có đĩa dế chiên vàng thơm, sau khi bắt dế về rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu sôi già để chiên, sau đó cho gia vị, thêm chút ớt tươi, lá chanh, cộng sả. Chặt nhỏ và rang cùng, đảo nhanh tay cho đến khi gia vị thấm đều thì bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Cá chua

kon tum, đặc sản kon tum, bê non nướng, gỏi lá kon tum, thịt chuột đồng, top 10 món đặc sản ở kon tum

Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản cá chua khi ghé thăm Kon Tum. Cách làm cá chua không cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự chính xác. Loại cá dùng để chế biến món ăn này là loại cá mè, gần giống cá trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn, chỉ sống ở vùng núi sông Tây Nguyên. Cá chua càng để lâu, gia vị càng thấm vào thịt cá, khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay của ớt, vị ngọt của lá bí, mùi thơm của mộc nhĩ và vị chua của cá lên men.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment