Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 10 món ăn đặc sản của Hà Nam

Hầu như ở đâu cũng có những món ăn đặc sản, mỗi món ăn đều mang tên của từng tỉnh, vùng miền trên cả nước. Với những đặc sản được kể đến như: kẹo dừa Bến Tre, muối Tây Ninh, thịt trâu gác bếp Hà Giang, nhãn lồng Hưng Yên, hạt dẻ Trùng Khánh… mỗi món ăn đặc sản đều mang đến những hương vị riêng. để lại trong lòng mỗi người một dư vị khó quên. Khi đến với Hà Nam là tỉnh có nhiều địa danh nổi tiếng và nhiều đặc sản Hà Nam hấp dẫn mọi thực khách. Những món ăn đặc sản của Hà Nam trong bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới về ẩm thực Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Bánh cuốn Phủ Lý

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Bánh cuốn là món ăn quen thuộc của người Hà Thành, nhưng khác với bánh cuốn làng Thanh Trì, Kênh Nam Định… bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, thanh nhẹ mà ngon. thanh tú.
Bánh cuốn Phủ Lý thường được ăn kèm với nem nướng. Để miếng chả thơm, người ta ướp thịt với gia vị rồi xiên vào que tre trên than hồng, không nướng hàng loạt trong vỉ sắt. Món ăn ngon tuyệt khi thêm vài giọt tinh dầu Cà cuống.

👉 Xem thêm :  Top 17 Cửa hàng trái cây tươi ở Sài Gòn-TPHCM ngon nổi tiếng đáng mua

Bún cá rô

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Món bún cá rô đặc sản Hà Nam hấp dẫn thực khách nhờ thịt vàng ruộm quyện với màu xanh của rau, vị ngọt thơm của nước dùng … Sự tinh tế của món ăn thể hiện khi các đầu bếp chọn loại cá rô đồng “chính chủ”. . thương hiệu ”của vùng quê chiêm trũng chứ không phải cá rô phi, cá rô lai bán ở các chợ.

Nước mắm bình lục

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Ở Hà Nam, cá linh có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng… nhưng nghề làm mắm phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục. Nước mắm được chế biến công phu. Củ ấu tước bỏ yếm lấy phần trắng, giã cho thật mịn, trộn với muối rồi cho vào lọ đậy kín. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người ta phải phơi khô dưới nắng, đủ sương cho thật nguội mới dùng được.

Bún gạo

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Bún được sử dụng phổ biến, nhưng để có được sợi bún trắng trong, dẻo, mềm mà không dùng chất tẩy trắng hay chất bảo quản thì phải kể đến bún ở làng Tai Kênh, Hà Nam. Làm bún được coi là một nghề truyền thống của làng nông dân này. Trong các gia đình, hầu như thành viên nào cũng có thể tham gia vào công đoạn làm bún.

Cá kho vũ Đại

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Cá kho là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình nhưng cá kho Hà Nam đã tạo được thương hiệu riêng nhờ cách chế biến cầu kỳ và hương vị hấp dẫn. Nguyên liệu được chọn cho món ăn thường là cá trắm đen, làm sạch và cho vào nồi đất. Dưới đáy nồi có lót riềng để cá không bị cháy khi kho từ 10-12 tiếng. Cá kho tộ đúng cách là khi cá có màu nâu sẫm, thịt mềm, xương tan… ăn không phải bỏ chút nào.

👉 Xem thêm :  Bỏ túi những quán bánh canh Đà Lạt ngon nức tiếng xưa nay

Rượu làng vạc, bình lục

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Rượu làng Vạc thơm mùi gạo, có vị ngọt đậm đà, không bị say. Rượu Vod ngon như vậy không chỉ được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc nấu với gạo nếp, mà còn nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên đối với nguồn nước và kỹ thuật nấu rượu cổ truyền.

Hồng Nhân Hậu

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Hồng không hạt Nhân Hậu (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân), cũng chính là làng Đại Hoàng xưa – quê hương của cố nhà văn Nam Cao. Hồng không hạt Quả to, cân đối, khi chín có màu chuyển dần từ đỏ tươi sang đỏ thẫm, vỏ quả mỏng mịn, bề mặt quả không có vết nhăn, rám. Hồng không hạt là đặc sản của Hà Nam đang được bảo tồn và phát triển.

Chuối ngựa

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Nổi tiếng là đặc sản tiến vua, chuối ngự đồng không giống chuối ngự mà quả to, nhẹ. Buồng chuối khá nhỏ nhưng rất đẹp, quả tròn, vàng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 tua cong rất đẹp. Khi ăn, chuối có vị ngọt, thơm, càng ăn càng thấy ngon.

Bánh tráng Kiện Khê

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Bánh Đa Kiện có mè giòn và thơm nhất tỉnh. Nhai lâu trong miệng, bánh tráng để lại vị ngọt bình dị của bột gạo tự nhiên. Khác với bánh tráng của nhiều địa phương trên cả nước, người ta còn tạo hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp với các món ăn sẵn như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín và trứng ngâm làm dịu bao tử. Bánh tráng có độ giòn nhưng tăng độ ngọt là một sáng tạo đáng ngạc nhiên. Trong khi đó, cùi dừa để làm bánh tráng mè nay còn béo hơn, thơm hơn, cũng là một giải pháp tăng hương vị.

👉 Xem thêm :  TỔNG HỢP ĐỊA CHỈ ĂN BÁNH CANH GHẸ HÀ NỘI THƠM NGON ĐÚNG VỊ

Quýt Lý Nhân

Hà Nam, chuối Ngự, quýt Lý Nhân, bánh đa Kiện Khê, top 10 đặc sản Hà Nam

Quýt Lý Nhân có quả dẹt, vỏ giòn, vỏ mỏng, khi chín có màu vàng. Quýt ở vùng này mọng nước bên trong và nhiều tinh dầu ở bên ngoài. Dùng tay bóc sạch vỏ, thấy có mùi thơm dễ chịu. Quýt Lý Nhân nổi tiếng khắp nơi không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới và từ xa xưa cũng được dùng làm đặc sản. Vì vậy, qua Hà Nam vào mùa quýt, bạn hãy tranh thủ thưởng thức món ngon đặc sản này nhé.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment