Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 10 loại trái cây đặc sản việt nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên nước ta có rất nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Với rất nhiều loại trái cây ngon không chỉ mang nhiều giá trị văn hóa mà còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho nước ta. Trái cây Việt Nam vốn được coi là đặc sản quốc gia không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân mọi miền đất nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Hãy cùng khám phá những món ăn đặc sản dân tộc.

Chuối tiến vua đặc sản Hà Nam

trái cây đặc sản, top 10 trái cây đặc sản Việt Nam

Chuối tiến vua được trồng nhiều ở làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (xưa là phủ Lý Nhân). Người Đại Hoàng trong sử sách địa phương ghi lại, có lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng xuống thuyền từ kinh thành Thăng Long về phủ Thiên Trường nghỉ chân tại Lý Nhân và ăn thử giống chuối địa phương. Thấy quả ngon, vua ban thưởng và truyền lệnh cho dân chúng truyền bá. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng có tên là chuối Ngự hay còn gọi là chuối tiến vua Năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối Đại Hoàng. Từ đó, chuối Đại Hoàng được nhiều người tiêu dùng biết đến và có giá trị cao trên thị trường.
Chuối Đại Hoàng có ba loại: chuối trắng, chuối trâu và chuối mít. Chuối tiêu có màu trắng, quả to, khi chín vỏ màu vàng tươi, bóng, hơi tròn, thịt quả màu vàng, có mùi thơm. Chuối trâu quả to, khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có mùi thơm. Quả mít nhỏ, thon, khi chín vỏ mỏng màu vàng sẫm, thịt quả hơi hồng, mùi thơm.

trái cây đặc sản, top 10 trái cây đặc sản Việt Nam

Nhãn xuồng là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Khi chín, cùi nhãn có màu vàng vàng, thịt dày, ráo nước, ăn giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với vùng đất cát pha.
Hiện thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền … cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ngày 15/9/2006.

👉 Xem thêm :  Nhà hàng Việt nổi tiếng ở Casablanca Ma-rốc

Sầu riêng Ri6 (Tỉnh Vĩnh Long)

trái cây đặc sản, top 10 trái cây đặc sản Việt Nam

Từ cuối những năm 1990 ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xuất hiện một giống sầu riêng mới: cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, thơm, cơm khô, trái khô. Người dân nơi đây vẫn quen gọi là sầu riêng Ri 6, theo tên “cha đẻ” của giống sầu riêng này là Ông Sáu Ri.

Xoài cát hòa lộc

trái cây đặc sản, top 10 trái cây đặc sản Việt Nam

Xoài cát Hòa Lộc là thương hiệu trái cây nổi tiếng từ lâu đời ở miền Nam. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát. Xoài cát Hòa Lộc có hình dáng gần giống xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm nồng và bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín vài mét cũng có thể ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta có cảm giác như có những hạt đường thơm ngọt trong miệng.
Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy phần bụng dưới của xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng từ cuống đến ngọn trái. Đây cũng là một trong những đặc điểm giúp tránh mua nhầm xoài khác. Tương tự như ở Hòa Lộc nhưng nếu trồng ở vùng đất khác thì xoài không ngon bằng.

Bưởi Da Xanh (Mỹ Thạnh An, Bến Tre)

trái cây đặc sản, top 10 trái cây đặc sản Việt Nam

Cây bưởi da xanh xuất hiện ở tỉnh Bến Tre từ những năm 1990 và liên tục được người dân nhân rộng nhờ trái ngon, được thị trường ưa chuộng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 5.500 ha bưởi da xanh, chủ yếu ở các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, TP.Bến Tre, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm … Hiện tỉnh Bến Tre đang quy hoạch. để tăng tổng diện tích. bưởi da xanh lên 7.000 ha phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

👉 Xem thêm :  Vị ngon bất tận của tô bún chả cá Nha Trang

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment