Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 10 đặc sản nổi tiếng ở Điện Biên

Điện Biên là một địa danh thuộc tỉnh Sơn La có nhiều lễ hội truyền thống cùng với các món ăn truyền thống của Việt Nam. Điện Biên còn là nơi có nhiều di tích lịch sử cùng với những con đường là trận địa của các anh hùng chống quân xâm lược từ xa xưa. Chính những nét đặc trưng của Điện Biên đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Đặc biệt khi đến đây bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống của dân tộc Thái nơi đây cùng với những món ăn khác nhau mang hương vị truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn đặc sản ở Điện Biên nhé.

Gạo điện biên

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Gạo Điện Biên được trồng trên cánh đồng Mường Thanh, nằm giữa lòng chảo Điện Biên bao bọc, tận hưởng không gian tĩnh lặng của núi rừng để ươm mầm những hạt gạo thơm ngon nhất – kết tinh của núi rừng. , của bài hát. Gạo Điện Biên không chỉ nổi tiếng trong nước mà cả các nước lân cận. Gạo có hương vị rất riêng, hạt nào cũng giòn, màu trắng đục, ăn có vị đậm, dẻo, mùi thơm thoang thoảng.

Cuộn bắp cải xanh

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh tét Kiều, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Có lẽ không xa lạ với mọi người nhưng món bắp cải cuộn thịt xanh lại là một món ăn không xa lạ với nhiều người. Đối với những bạn hiện đang thèm ăn chua hoặc là tín đồ thích ăn chua và ngại nấu nướng thì món bắp cải cuộn thịt xanh là dành cho bạn vì nguyên liệu chính để làm món ăn này rất dễ kiếm. Đọt non xanh mơn mởn, hạt còn mềm, vị chua cuối có chút chát. Một lưu ý khi ăn là bạn phải lau sạch lớp phấn bên ngoài vì chúng có thể gây ho ngứa cổ họng. Bắp cải chọn những lá không quá già hoặc quá non đem rửa sạch, có thể cắt khúc chừng 3 đốt ngón tay cho dễ cuốn hoặc có thể để cả lá ăn đến đâu có thể xé nhỏ rồi cuộn lại và chấm chéo. – đây là nước chấm. đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Bạn cũng có thể cuốn chung với một ít tỏi, rau thơm hoặc gừng tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Măng đắng

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Đến Điện Biên từ tháng 2 đến tháng 6, bạn sẽ được thưởng thức món măng đắng – một đặc sản của Điện Biên. Măng mọc trên đồi, sườn núi sẽ trồi lên mặt đất nhanh nhất vào mùa mưa, nhưng người dân nơi đây thường hái khi măng chưa ra khỏi mặt đất vì lúc này măng có màu trắng, nhìn rất đẹp và ngon. . hơn. Măng có vị đắng đặc trưng khiến thực khách không ngán, ngán món ăn này. Ban đầu, người dân nơi đây chỉ luộc măng sau đó nghĩ ra nhiều cách nấu để tăng vị ngon cho món măng đắng như: nem đắng – người ta dùng măng để cuốn gà non; Măng xào lá lốt – thịt ba chỉ măng thái sợi, lá nguyệt quế thái mỏng, thịt xào cho măng vào xào chín tới cho lá nguyệt quế vào, nêm gia vị vừa ăn.

👉 Xem thêm :  Trải nghiệm những quán cà phê nhạc Trịnh tại thành phố sương mờ

Súp Bon

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh tét Kiều, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Người dân ở đây có thói quen làm thịt gác bếp, bằng da họ cũng làm để bảo quản lâu dài. Da được người dân đem nướng chín tới rồi dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen bên ngoài để lấy màu vàng, sau đó rửa sạch, cho vào nồi xào với cà chua. sau đó đổ nước vào đó. Rau được người dân mang về, rửa sạch, tước bỏ vỏ như tước dọc mùng rồi ngâm nước cho ra hết nhựa. Khi da mềm, cho rau vào đun khoảng 10 đến 15 phút rồi cho cà đắng, mắc khén, sả, tỏi, ớt vào nồi đun đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn. thêm gia vị cho vừa ăn. Người dân nơi đây thường cho thêm một ít gạo nếp giã nhỏ vào để tăng độ sánh cho món canh.

Bánh xèo

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Nguyên liệu chính của bánh đa là sắn tươi, được trồng trên các vách núi. Nhờ điều kiện tự nhiên phù hợp nên cây sắn ở đây không cần chăm sóc nhiều mà cây sắn vẫn cho củ. Bánh khọt là món ăn đặc sản của người dân huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Đặc biệt viên ngậm được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên, không cần chất bảo quản nhưng nếu chăm sóc tốt có thể để được 1 năm mà vẫn giữ được hương vị như ban đầu. Sắn được người dân hái từ sáng sớm để kịp thu hoạch trong ngày. Sắn dây rửa sạch, bỏ phần đen và hư của củ rồi xay nhuyễn. Bánh đa thường có 4 màu: trắng, tím, đỏ, vàng để có được những màu này, sau khi say người ta sẽ trộn với các màu tự nhiên như từ gác xép, hoa “phên”, lá rừng, … Sau đó, trộn đều. đường sữa cho thật nhuyễn, lăn cho khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ và sấy lại cho đến khi bánh khô hẳn. Khi ăn chỉ cần dành một lượng vừa đủ để đem chiên giòn.

👉 Xem thêm :  Quán cà phê được xây từ những viên gạch cũ

Sâu chit

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Sâu róm sống trong các thân cây chít, cây mã đề hay cây đất, đây đều là những loại cây mọc hoang ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Vì sâu chít có chứa hàm lượng protein rất cao, trong đó có một số chất rất tốt cho sức khỏe, không những vậy theo nghiên cứu chuyên sâu nó còn giúp phục hồi tổn thương hệ miễn dịch, chỉ số sinh sản của cơ thể, hỗ trợ bước đầu cho bệnh ung thư. điều trị. Sâu bướm được mệnh danh là “Đông trùng hạ thảo” của Việt Nam. Muốn lấy được sâu chít khá khó vì nó sống trong thân cây, tôi phải cắt đôi để lấy sâu chít màu vàng ngà, dài khoảng 35mm. Sâu róm có thể chế biến nhiều món nhưng đa số là được phơi khô, say nhuyễn thành bột, mỗi lần nấu cháo sẽ cho thêm một ít vào ăn cùng. Đối với những bạn đã uống, giun được cho vào chai, lọ để ngâm rượu.

Vịt om hoa chuối

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Khác với các gia đình ở miền xuôi, hầu hết các món ăn của người Điện Biên đều được gói chặt trong lá chuối, lá dong và vịt om hoa chuối cũng không ngoại lệ. Vịt làm sạch chặt miếng vừa ăn rồi cho vào ướp với các gia vị như: gừng xả, mắc khén, … cho vừa ăn. Hoa chuối được chọn từ những búp non, thái mỏng, sau đó ngâm ngay vào nước muối cho hết nhựa rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Ướp thịt vịt khoảng 1 tiếng, cho hoa chuối đã ráo nước vào trộn đều, trút lá chuối ra, gói kỹ rồi cho vào nồi om khoảng 3 tiếng. Thịt được om nhiều giờ nên mềm, khi ăn có vị ngọt của thịt và thoang thoảng mùi thơm của lá chuối, hoa chuối đủ khiến bạn phải gật gù khen ngợi. Nếu bạn là người thành phố, hoa chuối là một loài hoa tương đối xa lạ, vậy thì có lý do gì để bạn không ngần ngại đến các quán ăn dân tộc bản địa để nếm thử hương vị này.

Thịt heo bằm hấp lá chuối

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Với nguyên liệu chính là thịt lợn, chúng ta có thể tìm mua vài ký về say để làm món thịt lợn hấp lá chuối này, nhưng với công thức chế biến đặc biệt và bàn tay khéo léo của người Thái đã khiến món ăn trở nên khác lạ, đặc biệt mà ít nơi nào có được. . Cách làm thịt lợn đất hấp lá chuối không khó nhưng cần sự kiên nhẫn, vì phải hấp cho đến khi thịt mềm và quyện vào nhau thì chúng ta mới có món giò thủ đúng chất Điện Biên. Thịt được người dân lựa chọn những miếng thịt tươi, xay nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi gói trong lá chuối để trong quá trình hấp lá không bị bung ra. Thịt lợn xay hấp lá chuối cần hấp trong khoảng 50 đến 60 phút để thịt mềm và quyện với các gia vị và kết dính với nhau. Khi ăn, cắt thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa.

👉 Xem thêm :  Bánh mì đen như than ở Quảng Ninh

Xôi chim Mường Thanh

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Nếu đến Điện Biên vào kỳ nghỉ lễ, bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim. Với gạo nếp được người dân địa phương sử dụng là loại nếp nương nổi tiếng ngọt, thơm, dẻo cùng với thịt chim được lựa chọn từ những chú chim mới đẻ. Côn mới rõ là chim khoảng 10-15 ngày tuổi, lúc chim ra mồi là lúc tập ăn, đây là giai đoạn thịt có độ ngọt và thơm ngon nhất. Nếp được người H’Mông nấu bằng nồi gỗ, nấu bằng hơi nước hai lần ta sẽ được bát xôi dẻo thơm. Sau đó đặt xôi lên khay bằng khay tre, có nắp đậy để xôi giữ ấm lâu. Thịt chim được chọn kỹ sau đó cho vào nồi luộc chín rồi bày ra đĩa cùng với xôi hoặc bạn có thể chặt thịt rồi xào với hành phi, trộn đều với xôi và thưởng thức. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với vị béo ngọt của chim non mới ra lò.

Gà đen Tủa Chùa

Điện Biên, Đặc sản Điện Biên, Măng đắng, Sâu chít, Bánh khọt Khấu, Vịt om hoa chuối, top 10 đặc sản nổi tiếng Điện Biên

Gà đen chùa Tủa, tiếng Mông gọi là Ka Đu, là giống gà đặc sản ở Điện Biên mà không nơi nào có được. Đây là giống gà xương đen của người H’Mông, gà có bộ lông xước toàn thân phủ một lớp lông tơ mềm mịn như lông tơ. Gọi là gà đen nhưng chỉ có phần thịt và xương có màu đen và lông có nhiều màu như: đen, xám, trắng, vàng, … Gà có sức đề kháng rất cao, chẳng hạn vào mùa đông nhiệt độ xuống 4, 5 độ. gà vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Người dân coi giống gà này là tài sản quý giá giúp bà con vượt qua khó khăn.
Ka-tê là ​​thực phẩm bổ dưỡng, chứa hàm lượng rất cao axit glutamic, là một trong những chất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa các triệu chứng suy nhược thần kinh do thiếu axit glutamic như: mất ngủ, đau đầu, ù tai. tai … Người dân nơi đây thường dùng thịt gà để nấu cháo cho trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai, xương ống ngâm rượu hoặc nấu thành cao cho người già, người ốm uống.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment