Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Top 10 đặc sản miền Tây trong mùa nước nổi

Mỗi mùa trong năm ở các vùng miền khác nhau đều có những đặc điểm riêng. Đối với miền Tây mùa nước nổi có rất nhiều điểm thú vị. Nơi đây có nhiều đặc sản nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Những món ăn này được người dân nuôi trồng hoặc đánh bắt, hái lượm trong tự nhiên để làm nên những món ăn đặc sản riêng của vùng đất miền Tây này. Đặc biệt vào mùa nước nổi, có rất nhiều đặc sản thiên nhiên, khiến nhiều người thích ăn không chỉ người dân địa phương mà còn cả du khách. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sản miền Tây mùa nước nổi, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Ốc nướng tiêu sọ

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Ốc sên có ở khắp mọi nơi trên các cánh đồng. Tuy nhiên, trong mùa lũ với sự phát triển của nguồn thức ăn dồi dào của chúng, vi sinh vật trong nước lũ, trong bùn non; Ốc sẽ béo hơn, thịt đầy đặn và ngọt hơn.
Món ốc nướng mắm tiêu sọ thường được ăn kèm với một số loại rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, lá xoài non … Vị ngọt của thịt ốc quyện với nước mắm chua chua của chanh, vị cay cay của ớt. , vị đậm đà của cua kho tiêu… sẽ khiến bữa cơm đặc sản mùa nước nổi miền Tây thêm đậm đà khó cưỡng.

👉 Xem thêm :  Tổng hợp những món ăn từ matcha làm cho giới trẻ đổ “đứ đừ đừ”

Cork Cotton

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Hoa bồ công anh thường được dùng để làm dưa chua, nấu canh, làm gỏi gà, gỏi tôm, hoặc ăn với bún, canh bún. Món ăn được nhiều thực khách nhớ đến nhất liên quan đến cơm điên điển có lẽ là canh chua bông điên điển.

Vole

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Mùa lúa (mùa thu hoạch lúa, trước khi nước về) là thời điểm bắt đầu săn chuột đồng. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành chuột đồng nướng rơm, chuột đồng nướng, áp chảo, xào sả ớt … Tuy là món ngon nhưng không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức.

Cá linh

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Cá linh xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi, đây cũng là thời điểm ngon nhất trong năm. Cá linh được coi là đặc sản của miền Tây. Hai món ăn liên quan đến cá linh khiến nhiều thực khách phải thèm thuồng khi nhắc đến là cá Linh kho tiêu và lẩu cá linh ăn kèm với bông điên điển, ngoài ra một số nơi còn chế biến cá Linh thành: Cá linh chiên khoai, cá linh nhúng dấm, linh chi om mía, …

Cá lóc nướng trui

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Cá lóc to, béo, thịt săn chắc nhất vào mùa nước nổi. Cá được chế biến thành nhiều món như canh chua hay lẩu. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đồng quê được nhiều người yêu thích.
Cá được làm sạch, xiên vào que, cắm xuống đất xung quanh phủ rơm rạ. Rơm cần phủ vừa đủ để cá chín, không bị sống, cháy. Cá lóc nướng trui ăn kèm với các loại gia vị, chuối chát, khế chua, dưa leo chấm với nước mắm me.

👉 Xem thêm :  Lưu lại ngay top những món ăn vặt Đà Lạt nổi tiếng ngon nhất

Bông súng chấm nước mắm

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Một trong những đặc sản của miền Tây mùa nước nổi là bông súng om. Đây là món ăn được làm từ hoa mọc ở thung lũng bùn. Hoa súng bạn làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo. Bông sẽ được kho với các loại cá như cá sặc, cá linh và gia vị vừa đủ để món ăn trở nên thơm ngon lạ miệng.

Súp mì

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Hủ tiếu gõ là món ăn của mùa nước nổi ở miền Tây. Tô bún với thành phần là thịt heo quay, bò sốt vang ăn kèm với các loại rau sống đặc trưng của vùng đất nơi đây.
Hương vị từ tôm, cá tươi và thịt heo ngọt giòn quyện với nước mắm rất đặc biệt. Bạn sẽ được thưởng thức món ăn này quanh năm, nhưng hoa súng ăn kèm thì chỉ có vào mùa nước nổi ở Trà Vinh và một số nơi khác ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bánh bông lan bông điên điển

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Bánh xèo với nguyên liệu từ bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi không giống bất cứ nơi đâu. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo pha nước cốt dừa và bột nghệ hơi vàng.
Nhân bánh gồm thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị và xào cùng với hoa dã quỳ thơm, giá đỗ, tôm tươi bóc vỏ,… Món bánh xèo này khác biệt nhờ vị chua chua ngọt ngọt. hoa sông.

Gỏi cá sặc ở đâu?

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Nguồn gốc của món gỏi là từ Campuchia, sau đó được người dân các vùng như Kiên Giang, An Giang, … chế biến theo phong cách ẩm thực riêng. Cả lá và hoa đều có thể được làm thành món salad.
Cá khô nướng sơ rồi xé thành từng sợi nhỏ. Thịt ba chỉ luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn. Ngoài ra còn có dưa leo, ớt và một số gia vị trộn đều với nhau. Sau đó, nước mắm được pha cho vừa ăn, hơi chua chua ngọt ngọt, rưới lên trên rồi trộn lại cho thật đều.

👉 Xem thêm :  Chiếc sandwich đắt nhất thế giới

Cá heo kho tộ

Đặc sản miền Tây, bông bồ công anh, cá linh, top 10 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

Cá heo nước ngọt chỉ có vào mùa nước nổi miền Tây và sống ở những nơi có dòng chảy mạnh. Du khách nếu chỉ nghe đến đây có lẽ sẽ nghĩ ngay đến loài cá to, dài mình thường thấy trên tivi. Nhưng không phải vậy, cá heo nước ngọt chỉ rộng khoảng 3 ngón tay và dễ dàng nhận biết với vây và đuôi màu đỏ cam bắt mắt.
Món cá heo kho tộ không cầu kỳ, giản dị như chính tính cách của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến đây rồi, thử thưởng thức món đặc sản mùa nước nổi miền Tây này, chắc chắn du khách sẽ muốn quay lại.

Trên bài viết này là những đặc sản miền Tây mùa nước nổi mà tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc biết thêm về những món ăn đặc sản này. Khi có dịp đến miền Tây, bạn nhất định phải thử món đặc sản miền Tây trong mùa nước nổi này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment