Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Tổng hợp đặc sản ẩm thực xứ sở Tây Bắc dân dã, bình dị mà khó quên

Bạn đang phân vân không biết ăn gì khi đi du lịch hay phượt ở các tỉnh Tây Bắc? Bạn tò mò về ẩm thực Tây Bắc và cách ăn uống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây? Cùng tìm hiểu và tổng hợp những món ăn chinh phục người miền xuôi đã từng đặt chân đến Tây Bắc nhé!
Tây Bắc hiện đang là một trong những khu du lịch nổi tiếng, hiện đang thu hút sự quan tâm và mong muốn khám phá của giới trẻ bởi vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí và mộc mạc. Vùng Tây Bắc gồm 6 tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên. Mỗi tỉnh thành đều có những nét đặc trưng và văn hóa riêng nhưng nền ẩm thực đều mang tính dân tộc.
Đầu tiên chúng ta hãy liệt kê các món ăn:

  1. Thịt bê chao
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Thịt bê Mộc Châu (Ảnh sưu tầm)

    Một đặc sản của Mộc Châu, thịt bê sẽ được chọn từ những con bê đực. Chúng được cắt nhỏ và hơ trong dầu sôi, nóng, sau đó nhanh chóng lấy ra. Món bê chao tuy là cách nấu nhanh và đơn giản nhưng nếu không khéo léo cũng có thể khiến món ăn mất ngon và không còn độ giòn của thịt bê. Trên Mộc Châu còn có các món chế biến từ bê chao, hấp, xả nhưng bê chao là món mang đậm hương vị Mộc Châu nhất. Nhà hàng Xuân Bắc ở Mộc Châu khá nổi tiếng với món này!

  2. Thịt trâu gác bếp
    Món ăn tiếp theo của ẩm thực Tây Bắc là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp là đặc sản của Sơn La, để làm được món ăn này, người làm phải chọn những con trâu thả rông trên núi, lấy phần vai, thăn, nách và rựa – đây là những phần thịt ngon nhất của trâu. Sau khi ướp gia vị, thịt sẽ được xiên vào que và để trên bếp củi khoảng 2-3 ngày. Miến dong dai dai, khi xé ra vẫn có màu đỏ của thịt và vị bùi của củi. Nó tuyệt vời cho đồ uống hoặc thời tiết lạnh!
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Bộ sưu tập ảnh
  3. Rau thối
    Rau ngót, tiếng Thái gọi là Pác Nặm, là một đặc sản của Sơn La và Điện Biên. Người Thái thường dùng nó để chế biến các món như xào, nấu canh hay làm nộm. Rau ngót thường được kết hợp với thịt trâu, thịt lợn hoặc cá tươi.
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Rau ngót xào thịt lợn (ảnh sưu tầm)

    Rau ngót cũng được so sánh có mùi thơm như mùi sầu riêng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của người Thái, rau ngót sau khi hái từ trên cây xuống, mùi hôi và độ giòn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy khi hái nên chế biến ngay để cảm nhận được độ giòn, béo ngậy và mùi đặc trưng của rau.

    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
  4. Pá Bình Top
    Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng với những nguyên liệu tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng. Các món ăn của họ chủ yếu được chế biến từ những thực phẩm dân dã như rau, thịt, cá cùng với gia vị Tây Bắc – Mắc khén. Món cá ở đây được nướng và gọi là Pa Pinh Top. “Pa” có nghĩa là cá, và “Ping Top” có nghĩa là nướng.
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Cá khi tẩm ướp và sơ chế trước khi nướng (Ảnh sưu tầm)

    Cá khi đánh bắt về còn tươi, được làm sạch ruột, tẩm ướp gia vị đặc biệt Mắc khén và các loại gia vị khác của Tây Bắc. Khi rạch cá phải rạch một đường ở lưng cá và không giống như cách nướng thông thường, cá sẽ được gấp theo chiều ngang (như trong ảnh). Cá sau khi nướng sẽ có mùi thơm của cá và gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt của cá.

    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Bộ sưu tập ảnh
  5. Thang Co:
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest

    Đi du lịch Tây Bắc, khám phá khá nhiều nét ẩm thực Tây Bắc. Bây giờ chúng ta hãy đến với Sapa! Lên Sapa không thể không biết đến Thắng Cố Đây là món ăn đặc sản với nguyên liệu là nội tạng và thịt, xương ngựa. Tất cả sẽ được nấu chung với các loại gia vị Tây Bắc. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận rõ vị hôi của nội tạng ngựa, vị bùi của mỡ, thịt và đăng đắng. Thắng Cố là món ăn đặc trưng của người Mông! Thoạt nhìn có vẻ hơi “ghê” nhưng một khi đã ăn thì bạn sẽ không thể quên được.

  6. Mì sợi
    Theo cách hiểu của người Thái, “nậm” có nghĩa là canh và “pía” là chất nhớt trong ruột non, đây là món ăn được người Thái rất yêu thích và tự hào. Món ăn này có thành phần chính gồm dạ dày, tiết, phổi. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị của món Nậm Pịa.
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Bộ sưu tập ảnh

    Nậm Pịa không chỉ là món canh để thưởng thức trực tiếp mà còn là nước chấm cho các món luộc như thịt luộc. Nậm Pịa lúc này giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn. Món này thậm chí có thể là một món nhậu rất ngon!

  7. Rượu sâu
    Nói đến ẩm thực Tây Bắc thì không thể quên sâu sắc. Sâu chít là ấu trùng của một loài bướm trắng sống ký sinh trên thân cây chít.
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Sâu chít (Sưu tầm ảnh)

    Sâu chít có thể chế biến thành nhiều món như xào, quay, hấp, nướng. Không chỉ vậy, sâu chít còn là “đặc sản” khi ngâm rượu, và đó chính là rượu sâu chít.

    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Rượu sâu được đựng trong chai nhựa (Ảnh sưu tầm)

    Rượu sâu chít có tác dụng rất tốt cho cả nam và nữ, đặc biệt là nam giới. Cách ngâm rượu sâu lòng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo mới có được bình rượu ngọt, bùi. “Gạo nếp Tây Bắc được đặt hàng nấu riêng, rượu sau khi nấu xong sẽ được ủ thêm 6 tháng mới đem đi ngâm. Kỹ thuật ngâm sâu 15 ngày đầu rất quan trọng, phải liên tục theo dõi, xoay bình, khuấy rượu để cho ngấm ”- Hoa ăn. Từ đó chúng ta sẽ có một bình rượu ngon! Hãy cùng nhau thưởng thức!

  8. Xui xẻo:
    Hạt mắc ca là một trong những điểm nhấn tạo nên vùng Tây Bắc. Ai đã từng đến và thưởng thức ẩm thực Tây Bắc sẽ không bao giờ quên được loại gia vị này. Người ta thường gọi hạt mắc ca là hạt tiêu đen, nhưng thực chất đây là một loại hạt làm gia vị đặc biệt, mang đậm hương vị Tây Bắc.
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
    Hạt mắc ca tẩm gia vị Tây Bắc (ảnh sưu tầm)
What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
Bộ sưu tập ảnh

Mắc khén có mặt trong hầu hết các món ăn của vùng Tây Bắc, là gia vị chính làm nên món ăn không thể cưỡng lại được đối với những ai đã từng đến đây. Ẩm thực Tây Bắc nếu đúng vị thì không thể thiếu hạt mắc ca.

👉 Xem thêm :  Bánh xèo cá kình làng Chuồn

9. Xôi ngũ sắc
Trong ẩm thực Tây Bắc, một bữa tiệc không thể trọn vẹn nếu thiếu xôi ngũ sắc

What_to eat_when_to_Northwest,, what_to eat_when_to_Northwest
Xôi ngũ sắc (Ảnh sưu tầm)

Mỗi màu mang một ý nghĩa riêng, tương ứng với “ngũ hành” – kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ngoài ra, món ăn này còn mang ý nghĩa cầu mong gia đình may mắn, sức khỏe dồi dào. Mỗi màu được sử dụng với chất liệu khác nhau. Như màu đỏ của gấc, màu xanh dùng lá gừng, màu vàng là nước nghệ đã ướp với gạo nếp, màu của lá cơm đen hoặc lá cây sau này.

Ẩm thực của mỗi vùng miền mỗi khác, mỗi phong vị riêng, Tây Bắc cũng vậy. Không chỉ ấn tượng về con người nơi đây. Người dân hòa đồng, thân thiện và duyên dáng. Món ăn của họ mang đậm hương vị đồng quê Tây Bắc, nhẹ nhàng đi vào lòng người và không thể quên. Ôi, một Tây Bắc giản dị, mộc mạc và thân thương biết bao!

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment