[Tip] Sáu nhóm thức ăn không nên ăn cùng lúc sẽ có hại cho sức khỏe

0

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người ngày một nâng cao. Nhưng, trong hoàn cảnh đó, làm thế nào để sống khoa học, lành mạnh, sống lâu lại trở thành tâm điểm được chúng ta quan tâm, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực.

Có một số sản phẩm khi ăn chung sẽ xảy ra phản ứng hóa học chuyển từ lành thành độc hoặc giảm các nguyên tố vi lượng trong thực phẩm thành thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể. Các yếu tố khác như: Vitamin A giúp tăng cường tổng hợp protein, vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt…

Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, việc kết hợp một số thực phẩm có thành phần không tương thích với nhau sẽ tạo ra những chất không có lợi cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc …

Chẳng hạn như thói quen xào gan động vật với giá đỗ, nhưng điều này là không nên vì gan động vật chứa nhiều hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, đồng thời trong giá đỗ có nhiều vitamin C lại rất giàu vitamin. C nên khi xào chung 2 thứ này với nhau, lượng vitamin C sẽ bị oxy hóa, mất hết tác dụng. Và khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị nhiễm độc.

Sau đây tôi xin chia sẻ về 6 nhóm thực phẩm không nên ăn cùng lúc đã được tham khảo nhiều kết quả nghiên cứu mới:

(1) Không ăn trứng với sữa đậu nành:

Trứng gà và sữa đậu nành đều là những món ăn bổ dưỡng lại giàu chất đạm, ăn cùng nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì trong sữa đậu nành, ngoài các chất dinh dưỡng như đạm thực vật, chất béo, chất bột đường, vitamin… thì sữa đậu nành có chứa chất ức chế men trypsin, có tác dụng ức chế hoạt động của các enzym phân giải chất đạm trong cơ thể. ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein. Lòng trắng chứa protein dạng keo, có thể kết hợp với trypsin của sữa đậu nành lành mạnh, cản trở quá trình phân giải protein và giảm tỷ lệ hấp thụ protein. Vì vậy, sữa đậu nành tốt cho sức khỏe và trứng hoặc các thực phẩm chế biến từ trứng không nên ăn cùng nhau, đây được coi là cặp đôi thực phẩm “xung khắc”.

👉 Xem thêm :  [Review] Những phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả hiện nay
Sữa đậu nành không tương thích với trứng
Sữa đậu nành không tương thích với trứng

Ai cũng biết bệnh bướu cổ – bướu cổ là do thiếu i-ốt, nhưng rất ít người biết rằng ăn cà rốt với quýt cũng sẽ dẫn đến bướu cổ.

Nhiều nhà khoa học thông qua thực nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng các loại rau họ cải như cà rốt… sau khi ăn vào cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra một chất có tên là thiocyanat, sau đó chuyển hóa để tạo ra nhiều chất hơn. Một chất kháng giáp khác là axit thiocyanic. Lượng chất này tỷ lệ thuận với lượng rau hấp thụ ở trên. Lúc này, nếu ăn quýt, trong quýt có chứa một lượng lớn sắc tố thực vật, chất flavonoid trong quýt bị vi khuẩn trong ruột phân hủy, chuyển hóa thành oxybenzoic và axit ferulic. Hai axit này tăng cường axit thiocyanic, chất này ức chế chức năng của tuyến giáp, do đó dẫn đến hoặc gây ra bệnh bướu cổ. Vì vậy sau khi ăn các loại rau thuộc nhóm hoa như cà rốt… không nên ăn quýt ngay, nhất là những vùng có dịch bệnh bướu cổ hoặc người mắc bệnh bướu cổ thì càng phải chú ý.

  • (3) Không ăn hồng với khoai lang

Quả hồng là loại quả có vị ngọt, tính lạnh, thanh nhiệt, nhuận phổi. Quả hồng có chứa các chất dinh dưỡng như protein, đường, lipid, pectin, tanin, vitamin và muối vô cơ.

Khoai lang có tính bình, bổ khí, ích khí, mạnh thận, chứa lượng đường lớn… Hai loại này lần lượt có lợi cho cơ thể, ăn chung lại bất lợi. Do khoai lang đi vào dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn hydrochloride, nếu ăn nhiều hồng dưới tác dụng của axit dịch vị, hồng sẽ bị lắng cặn. Các vật thể lắng đọng kết lại với nhau tạo thành một khối không tan trong nước vừa khó tiêu hóa vừa khó đào thải ra ngoài gây nên bệnh sỏi hồng trong dạ dày, sỏi hồng bao tử lớn không đào thải được ra ngoài sẽ kích thích dạ dày, hành tá tràng bị viêm loét dẫn đến chảy máu, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, nghiêm trọng cần đến bệnh viện để điều trị phẫu thuật.

👉 Xem thêm :  [Tip] Làm thế nào để mùa đông không bị nẻ mặt?
Quan hệ tình dục với nhau thật nguy hiểm
Thực phẩm xung khắc có hại cho sức khỏe
  • (4) Không ăn sô cô la với sữa bò:

Theo Health Sina, sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cần chú ý chọn loại sữa không độc hại và chú ý cách uống. Sử dụng sữa đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng tuổi thọ, ngược lại có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Một số cha mẹ thường trộn sữa bò và sô cô la cho con vì họ nghĩ rằng vì cả hai đều giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển và sức khỏe. Thực ra không phải như vậy, sữa bò chứa nhiều protein và canxi, sô cô la chứa oxalat, nếu bạn trộn cả hai loại này để cho bé ăn, canxi trong sữa kết hợp với oxalat trong sô cô la tạo thành canxi oxalat không tan trong nước. Ăn vào không những không hấp thụ được mà còn gây tiêu chảy, dùng lâu sẽ gây thiếu canxi, khô tóc và ảnh hưởng đến xương, tăng tỷ lệ sỏi thận… Bên cạnh đó, hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây béo phì và khó kiểm soát cân nặng.

SỮA VÀ CHOCOLATE
Tác hại khi dùng sữa với sô cô la
  • (5) Một số loại trái cây và hải sản không nên ăn cùng nhau:

Ai cũng thích ăn hải sản và trái cây, nhưng cần chú ý, đồng thời ăn hải sản và ăn nhiều trái cây như nho, sơn tra, lựu, hồng … sẽ xuất hiện tình trạng nôn mửa, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy. Vì những loại quả này có chứa tanin nên khi gặp protein trong hải sản sẽ bị lắng đọng lại, tạo thành chất khó tiêu hóa. Tannin còn ức chế sự bài tiết dịch tiêu hóa, khiến chất rắn lưu lại lâu trong ruột dễ lên men. Vì vậy, hải sản không nên ăn cùng các loại trái cây trên mà phải ăn cách nhau 4 tiếng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

👉 Xem thêm :  [Tip] Mẹo hay giúp bạn cai nghiện cà phê – mình đã từng thử và thành công
không có bình yên trong ngôi nhà
Nho không ăn với hải sản
  • (6) Không nên ăn sữa bò, sữa chua, bơ với súp lơ, đậu nành, rau muống, mồng tơi, rau muống.

Vì sữa bò, sữa chua, bơ chứa nhiều canxi, còn súp lơ, đậu nành, mồng tơi, mồng tơi, rau muống… thường rất giàu các vi chất dinh dưỡng sau: vitamin B2, vitamin B9 (folate), vitamin C, vitamin A. , và magie, sắt nhưng tiếc là những loại rau này cũng có nhiều axit oxalic, axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt dê và dưa hấu, chuối và khoai môn, trứng muối và đường đỏ, đậu phụ và mật mía, dưa chuột và đậu phộng, cải xanh và thịt thỏ, thịt chó và đậu xanh, hồng và cua, thịt bò và hạt dẻ, tôm và vitamin C. , trái cây và sữa, Măng cụt và đồ uống có ga, lê và mật ong, không nên ăn cùng nhau.

Để thực đơn đa dạng hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ những cặp thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Để hạn chế những tác hại trên, cần tránh ăn cùng lúc những thực phẩm kỵ nhau.

115 lượt xem

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://giaitriviet.net.vn/lam-dep/

Leave a comment