Tép rang dừa Bến Tre

0

Tôm rang dừa là món ăn đặc sản của vùng đất Bến Tre. Món ăn thường được ăn với cơm trắng hoặc biến tấu với xôi.

Món ăn dân dã này có mặt ở hầu hết các nhà hàng ở Bến Tre và trong thực đơn của các nhà hàng, điểm du lịch trong tỉnh. Du khách đến Bến Tre, ghé thăm các điểm du lịch sông nước nổi tiếng như Cồn Phụng, Cồn Quy, khu du lịch Lan Vương, các vườn cây ăn trái như Cái Mơn, Chợ Lách… chỉ xin một món tôm rang dừa. phản hồi ngay lập tức.

Tôm rim dừa Bến Tre

Âu tôm rang dừa đỏ trên nền trắng của cơm nóng sẽ mang đến cho thực khách một bữa ăn bình dị nhưng đậm chất sông nước.

“Làm dâu xứ dừa 6 năm là ngần ấy thời gian tôi biết đến và thưởng thức món tôm rang dừa. Đối với tôi, không ai có thể làm món tôm rang dừa ngon hơn mẹ chồng tôi. Là người xứ dừa nên mẹ chồng tôi đã nấu món này không biết bao nhiêu lần. Trăm lần như một, lần nào cũng ngon ”, chị Thanh, quê Sài Gòn cho biết.

Món tôm xào dừa tuy đơn giản nhưng ăn hoài không thấy ngán vì phải đợi nước cốt tôm mới ngon. Lúc này, bạn phải mua được con tôm bạc thật tươi, vẫn còn ngoe nguẩy trong rổ. Tùy theo sở thích mà chọn loại tôm to hay nhỏ, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, tôm bạc còn non, vỏ mềm sẽ giúp món ăn ngon hơn.

👉 Xem thêm :  Top 10 Quán lẩu cá đuối ngon ở Vũng Tàu nhất định phải thử

Món tôm rang dừa làm nhanh gọn và không cầu kỳ như những món ăn khác. Ngoài nguyên liệu chính là tôm bạc, người nấu chỉ cần chuẩn bị thêm nước cốt dừa là có thể chế biến món ăn.

Dừa chọn phải là dừa khô, rám nắng. Nạo dừa để lấy nước cốt đầu tiên. Muốn tôm béo và thơm thì chỉ nên lấy nước cốt đầu tiên chứ không nên vắt lần thứ hai. Đặt chảo lên bếp, sau đó cho nước cốt dừa vào. Thêm một chút đường và muối cho vừa ăn. Khi đun phải vặn lửa lớn cho nước cốt dừa sôi thì thả tôm ngay vào, đảo đều tay.

Tôm rim dừa Bến Tre

Nước cốt dừa chính là “linh hồn” của món ăn này. Chính vị beo béo và mùi thơm của nước cốt dừa đã làm cho món ăn thêm phần ngon miệng.

Khi tôm chuyển sang màu đỏ, chín đều thì hạ lửa nhỏ để tôm thấm đều gia vị. Đây là công đoạn quyết định sự thành bại của món ăn, tôm có giòn, tươi hay không là lúc này, nếu hạ lửa sớm, khi tôm chưa chín đỏ sẽ khiến tôm bị bở, nát. món ăn không còn ngon.

Khi gần cạn nước, dừa sẽ tiết ra dầu có màu hơi xám và có mùi rất thơm. Lúc này gian bếp đã tràn ngập mùi thơm của dừa và tôm chỉ chờ được bày lên mâm cho mọi người thưởng thức.

Tôm có màu đỏ au, thấm vị nước cốt dừa. Cho vào miệng, cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn, ngọt của tôm bạc tươi cộng với vị béo ngậy của nước cốt dừa nơi đầu lưỡi. Đặc biệt, món tôm rang dừa còn được biến tấu để ăn với xôi cho hợp khẩu vị.

👉 Xem thêm :  Ăn sáng Phan Thiết ở đâu? Top món ăn ngon, bổ, rẻ cho bữa sáng Phan Thiết
Tôm rim dừa Bến Tre

Tôm au nấu chín được phết dầu dừa, ăn với cơm trắng trở thành món ngon khó cưỡng. Món tôm xào dừa ăn nóng rất ngon.

Chị Thanh cho biết thêm: “Khi nhà có tiệc, bố chồng tôi thường bảo mẹ tôi làm món này, lúc đó mẹ tôi sẽ chuẩn bị một nồi xôi lớn, làm một chảo dừa rang. tôm vài ký là đủ ba khách, năm nào không có món này thì khách ‘kêu’ vì mê mùi, nhớ vị ”.

Nếu những món ăn khác sau khi nấu rất dễ bị hỏng thì món tôm rang dừa lại khác. Ăn xong chỉ cần đậy kỹ và để trong vài ngày, khi ăn không cần hâm nóng mà chỉ cần ăn với cơm nóng vẫn ngon. Dù đi đâu, món tôm rang dừa là cứu cánh của các bà nội trợ vì món ăn dễ thực hiện và hợp khẩu vị của nhiều người.

Thanh Thủy

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment