Review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ (2000)

0

Memento là bộ phim tâm lý tội phạm của đạo diễn Christopher Nolan, phim cũng nằm trong danh sách 25 phim có điểm IMDb cao nhất mọi thời đại, đủ cho thấy đây là một bộ phim đáng xem. Nào. Cái hay của Memento nằm ở cách kể chuyện mới lạ và nội dung độc đáo nhưng hơi khó hiểu. Bài review và thuyết minh phim Memento the Amnesiac dành cho những ai đã xem phim nhưng vẫn chưa nắm được nội dung phức tạp của phim.

Vì đây là bài viết thuyết minh nội dung phim Kỷ Niệm nên phần lớn nội dung sẽ được tiết lộ, các bạn xem phim trước khi đọc tiếp nhé.

Như các bạn đã xem phim, Memento là một bộ phim kể chuyện xen kẽ phi tuyến tính. Phim màu là nội dung phim được kể ngược từ xưa đến nay, phim đen trắng là từ xưa đến nay. Phim kết thúc giữa chừng.

Memento là một bộ phim hay, không chỉ về kịch bản, thể loại mà còn về sự đầu tư, tỉ mỉ từng chi tiết của phim. Bạn cần xem kỹ, theo dõi từng câu, từng chi tiết để hiểu và xem được một bộ phim hay. Cách dễ hiểu nhất khi xem là nhớ lại từng chi tiết, thêm thắt một chút logic để sắp xếp ngược lại cho phù hợp.

Và đây là cách bộ phim thực sự diễn ra theo trình tự thời gian:

Leonard Shelby còn được gọi là Lenny

Nhân vật chính của phim là Leonard Shelby và được biết đến với cái tên Lenny. Trong quá khứ, vợ của Lenny bị hai kẻ lạ mặt tấn công. Lenny quay lại đúng lúc, giết một người, nhưng anh ta bị người kia đánh đến mất trí nhớ. Chứng mất trí nhớ của Lenny là chứng mất trí nhớ ngắn hạn, anh ta chỉ có thể nhớ các sự kiện trước khi xảy ra tai nạn. Còn những sự việc mới xảy ra, Lenny chỉ có thể nhớ ngày hôm đó, sáng hôm sau tỉnh dậy sẽ quên hết mọi chuyện.

Sau vụ tấn công, vợ của Lenny không chết nhưng đau buồn vì chồng bị mất trí nhớ, cô đã cố gắng giúp chồng chạy chữa. CUmbrella tin rằng bệnh mất trí nhớ của Lenny có thể được chữa khỏi bằng tình yêu. Cô cho rằng chồng không muốn chết vì thất tình nên đã cho chồng tiêm Insullin liên tục trong thời gian ngắn, mong anh nhận ra mình dùng quá liều và sẽ khôi phục trí nhớ. Nhưng thay vì khỏi bệnh của chồng, người vợ đã chết vì dùng thuốc quá liều.

Khách hàng của Sammy là Lenny hoặc nhân vật trong trí tưởng tượng của Lenny

Câu chuyện chữa bệnh trên thực ra là của vợ Sammy. Tuy nhiên, Sammy là sản phẩm của trí tưởng tượng của Lenny và anh chỉ muốn thoát khỏi quá khứ đã gián tiếp giết vợ mình bằng cách tưởng tượng ra nhân vật Sammy này.

👉 Xem thêm :  FINDING ‘OHANA | Official Trailer | Netflix

Tại sao bạn có thể khẳng định rằng Sammy không có thật? Chúng ta có thể phân tích như sau: giả sử Sammy là người bảo hiểm nhân thọ của Leo đã cố ý giết vợ mình và giả làm người mất trí nhớ để nhận tiền bảo hiểm mà không bị truy tố. Điều này khá phi lý vì Sammy không cần tiền bảo hiểm, vợ Sammy rất đau khổ và kiệt quệ khi chạy chữa cho chồng, giống như người vợ bất lực của Lenny không chữa được cho Lenny. Khi vợ chết, Lenny nhận tiền bảo hiểm chứ không phải Sammy.

John Gammel hay còn được biết đến với cái tên Teedy: là một cảnh sát bẩn thỉu biết chuyện của Lenny nên tìm cách lợi dụng anh ta để làm việc cho anh ta để đổi lại anh ta giúp anh ta tìm ra hai kẻ đã đột nhập vào nhà Lenny để trả thù.

Một người là một con nghiện ẩn danh, bị Lenny và Teddy tìm thấy và giết chết, sau đó chụp ảnh không ghi chú. Một người đàn ông tên Jonny G đã chết khi tìm thấy nó. Lenny không hài lòng với điều này, và Teddy nhân cơ hội này để lừa Lenny bằng cách tạo ra một mục tiêu John G khác.

Bức ảnh Teddy của Lenny giết John G giả để lừa anh ta

Lúc này, Lenny đã xé trang cuối cùng trong cuộc điều tra của mình và bắt đầu tìm ra một mục tiêu khác mà Teddy đã giả làm cảnh sát chỉ qua điện thoại, đó chính là kẻ buôn ma túy Jimmy. Jimmy Grants là bạn trai của Natalie, và tay buôn ma túy Lenny chọn làm mục tiêu mới.

Jimmy, người yêu của Natalie

Teddy tống tiền Jimmy và hẹn đến ngôi nhà bỏ hoang. Sau đó cử Lenny đến đó để nhận số tiền $ 200.00 rồi giết Jimmy để bịt đầu mối. Lenny sau khi giết Jimmy và nhận ra sự gian xảo của Teddy nên biến Teddy thành mục tiêu mới của John G bằng cách xăm biển số xe của anh ta. Sau đó đốt ảnh của Jimmy như thể anh ta vẫn chưa giết John G.

Natalie là người yêu của Jimmy, lúc này vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra với Jimmy. Sau khi bị Dodd (đồng bọn của Jimmy) nghi ngờ là nguyên nhân khiến Jimmy trộm tiền, Natalie quyết định dùng Lenny để xử lý Dodd. Sau khi Lenny xử lý xong Dodd, Natalie muốn trả ơn Lenny một lần nữa bằng cách tìm John G, chủ nhân của biển số xe mà Lenny đã ghi lại.

Đồng bọn của Jimmy là Dodd bị Lenny xét xử

John Gammel lần này là tên của anh chàng John G, hay chính là Teddy – người mà Lenny muốn tự đánh lừa rằng Teddy chính là cái tên John G mà tôi đã tìm kiếm bấy lâu nay. Đây là cảnh diễn ra ở phần đầu của bộ phim.

Về hai kẻ tấn công vợ của Lenny: một kẻ đã bị đánh chết trong trận chiến, kẻ còn lại trốn thoát và được Teddy tìm thấy và bị Leo xử lý một năm trước. Nhưng ký ức của Leo là vợ anh đã chết ngay lúc đó nên khi vợ Lenny chữa bệnh cho chồng thì Lenny hoàn toàn không nhớ, cho đến khi vợ thật chết đi cũng không nhớ nổi.

👉 Xem thêm :  Tân Bảng Phong Thần 1 - Tập 2 FULL | Phim Kiếm Hiệp Trung Quốc Lồng Tiếng Hay

Ai là người tốt trong phim, ai là kẻ xấu?

Hành động của mỗi nhân vật chỉ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của họ hoặc giúp đạt được mục đích của họ. Các tuyến nhân vật tốt và xấu rất mong manh.

Từ vụ tấn công, tiếp theo là Leo gián tiếp giết vợ khiến Leo không còn mục đích sống. Lúc này, Lenny chỉ có một mong muốn duy nhất là điều tra và tìm ra kẻ đã sát hại vợ mình. Mắt xích quan trọng trong chuỗi này là Teddy và vì vậy khi Teddy chết, sự việc sẽ dừng lại. Cuối cùng, Leo xác nhận rằng Ted sẽ là John G tiếp theo khi anh đốt một bức ảnh xác chết của Jimmy và nói rằng anh không tin Ted)

Lenny cũng giống như một người quá đau khổ khi trải qua việc Sock giết chết vợ mình nên đã mường tượng ra cảnh đi tìm kẻ giết người (không loại trừ khả năng đòn tấn công cũng do Lenny tạo ra để trấn an linh hồn của mình).

Teddy Là một cảnh sát muốn hoàn thành công việc dễ dàng hơn, anh ta đã sử dụng Leonard để tiêu diệt những tên tội phạm buôn bán ma túy, nhưng Ted cũng giúp Leo trả thù một cách khá nhiệt tình. Mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Thực chất, Ted muốn lấy 200K USD mà Jimmy mang theo và mượn tay Lenny để giết Jimmy nhưng cuối cùng lại là nạn nhân của Leo. Ngoài ra, có một giả thuyết về nhân vật này mà tôi đề cập dưới đây.

Jimmy Nhà cái mà Teddy muốn tiêu diệt, bị Teddy gán cho là John G giả.
Bạn / đàn em của Jimmy muốn giết Lenny để trả thù cho Jimmy nhưng sau đó từ bỏ vì sợ Lenny và biết Lenny mắc chứng mất trí nhớ ngắn hạn.

Natalie Người tình của Jimmy biết ai đã giết Jimmy, nhưng không thể làm gì. Anh ta phải lợi dụng sát thủ của Jimmy để giết kẻ chủ mưu thực sự đằng sau. Nhưng khi lợi dụng Lenny, Natalie lại càng có thiện cảm với Leo. Trong toàn bộ câu chuyện, Natalie là người được lợi nhất khi sử dụng Lenny. Nhân vật này vừa là “con đĩ” độc ác nhưng cũng là điểm tựa cho Lenny.

Sammy là khách hàng của Lenny (có thể hình dung như đã phân tích ở trên), giả bệnh giống Lenny để ngồi kiếm tiền. Tự trách mình vì đã lỡ tay giết vợ khi mắc chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Lenny đã đưa Sammy vào câu chuyện thật của cô ấy và câu chuyện thực sự đã hơi thay đổi sau khi được kể đi kể lại nhiều lần.

👉 Xem thêm :  PHIM TẾT 2021 | TIỀN BẠC VÀ HẠNH PHÚC - Tập 10 | Phim Bộ Trung Quốc Hay Nhất 2021

Mỗi nhân vật đều có mục đích hành động vì lợi ích của riêng mình, nhưng rồi Leo cũng nhận ra sự thật và tìm cách sống tốt hơn đang giết chết con người thật của John G. John G là tên do Teddy tạo ra để nói với Leo về kẻ hiếp dâm vợ mình và chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Một điểm khác, đạo diễn đã lấy tên thật của Teddy là John Edward Gamell để tiết lộ rằng Teddy chính là John G thật.

Nhiều bạn có thể cho rằng phim bị ngược để hack não người xem, nhưng không hẳn, nó được sắp xếp một cách hợp lý, thực tế và logic. Ngay từ đầu phim là lời kể của Lenny, khi anh kể cũng là lúc anh đang cố hình dung lại câu chuyện của chính mình, và người xem sẽ vào vai nhân vật chính cố gắng nghĩ lại những gì anh đã từng. đã xảy ra với chính tôi. Khán giả cũng có nhiệm vụ sắp xếp lại một cách logic để hiểu được điều gì thực sự đã xảy ra với mình. Ký ức gần hơn xuất hiện trước, ký ức xa xuất hiện sau, vì vậy nội dung bị đảo ngược sẽ rất thực tế.

Tức là sau khi giết John G thật, Lenny dần thay đổi chứng mất trí nhớ của mình. Nhờ ý chí, quy tắc và thói quen mà Lenny vẫn thường làm, anh ấy dường như đã dần khỏi bệnh mất trí nhớ. Lenny đang tưởng tượng lại để viết lại câu chuyện của mình hoặc kể ai đó đang nghe có thể kể cho một vài người qua đường, hoặc báo cảnh sát khi anh ta bị bắt vào tù và lời khai, nói với ai đó có thể là một đạo diễn nào đó để có một bộ phim về mình, sau đó là đạo diễn nói với người xem. Đạo diễn cố tình không làm rõ phần này để khiến người xem phải suy nghĩ, khiến phim hack não hơn, chắc cũng hay hơn.

Đánh giá về phim Memento là một bộ phim khá hại não và để lại nhiều suy ngẫm cho người xem. Đây chắc chắn là một bộ phim mà bạn phải xem đi xem lại nhiều lần mới có thể hiểu hết được. Đọc đến đây có lẽ đã nắm được hầu hết ý nghĩa của những tình tiết khó hiểu trong phim. Nếu có ý kiến ​​đóng góp về những điểm trên hay comment bên dưới để cùng chia sẻ ..

Góc rạp chiếu phim

Từ khóa: Xem phim memento, xem phim memeto, cảm nhận phim memento, review phim mất trí nhớ, đánh giá phim mất trí nhớ, phim memento, phim memento, thuyết minh phim memeto bị mất trí nhớ.

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://giaitriviet.net.vn/phim/

Leave A Reply

Your email address will not be published.