Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

[Review] Lắp điện năng lượng mặt trời độc lập, xin đừng mắc phải những sai lầm này

Tôi luôn quan tâm đến các nguồn năng lượng tái tạo sạch, xanh và luôn muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức cơ bản và phức tạp về hệ thống năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn câu chuyện về Hùng, một người bạn của tôi và những sai lầm mà anh ấy đã gặp phải khi lắp đặt và vận hành hệ thống năng lượng mặt trời độc lập của mình.

Những sai lầm nghiêm trọng có thể gặp phải khi nâng cấp hệ thống ắc quy điện mặt trời

Hùng, giống như tôi, là một người thích tìm hiểu về năng lượng mặt trời, yêu sự yên tĩnh và yêu cái đẹp. Anh có một cabin (ngôi nhà gỗ nhỏ) trong rừng cà phê ở Tây Nguyên, những lúc anh phải bón phân và tưới cho những cánh đồng cà phê của mình, khoảng 22 – 24 ngày / lần Hùng phải ở lại ruộng thường xuyên. trong suốt thời gian đó.

Nhưng như bạn đã biết, một số vùng trồng cà phê và cao su sâu ở Tây Nguyên có lưới điện rất hạn chế, người dân ở đây chỉ sử dụng máy chạy bằng dầu để bơm nước tưới. Ban đầu, Hùng trang bị cho mình một máy phát điện năng lượng mặt trời nhỏ với pin 12 V, cho phép anh sử dụng một số thiết bị điện tử như máy tính xách tay, một vài bóng đèn và bộ sạc điện thoại. và một cái loa nhỏ.

👉 Xem thêm :  [Review] Đánh giá Top 5 máy khoan cầm tay bền và tốt nhất hiện nay?

Tuy nhiên, thời gian dài nhận ra rằng với một lượng năng lượng mặt trời hạn chế như vậy khiến cuộc sống hàng ngày của anh trong những lần phun cà phê này rất khó khăn, Hùng quyết định nâng cấp hệ thống pin lưu trữ. để có trải nghiệm tốt hơn. Nhưng anh không biết bắt đầu từ đâu và dường như điều này không dễ dàng … Vì vậy, anh đã đi tìm hiểu thông tin, đọc một số cuốn sách về năng lượng mặt trời cơ bản (chủ yếu là những cuốn sách bị lỗi). giai đoạn = Stage).

Cuối cùng, anh quyết định mua một số pin giá rẻ để sử dụng cho tàu biển theo lời khuyên của một nhân viên bán hàng. Vào thời điểm đó, cả Hùng và nhân viên bán hàng nghiệp dư không biết sự khác biệt giữa pin xe hơi và pin hàng hải (pin xe được thiết kế để cung cấp năng lượng lớn để khởi động động cơ, trong khi pin tàu thường xả chậm để chạy thiết bị).

Mặc dù kiến ​​thức của Hùng lúc đó vẫn còn hạn chế, nhưng thật may mắn là anh đã chọn đúng loại pin hàng hải có thiết kế công suất xả phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời độc lập của mình. Tuy nhiên, mọi thứ đã không diễn ra tốt đẹp khi anh không hiểu được sự khác biệt trong cách nối dây giữa nối tiếp và song song.

👉 Xem thêm :  [Review] Cách chọn máy chiếu tốt cho doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

Trong một mạch nối tiếp, dòng điện trên mỗi thành phần là như nhau và điện áp trên mạch là tổng điện áp trên mỗi thành phần. Ví dụ, đèn dây LED năng lượng mặt trời (đèn Giáng sinh), nếu đèn ngừng hoạt động, nó sẽ chặn nguồn điện của các bóng đèn còn lại trong mạch.

Trong một mạch song song, điện áp trên mỗi thành phần là như nhau và tổng dòng điện là tổng của cường độ dòng điện trên mỗi thành phần. Khi được kết nối song song, mỗi đèn sẽ có đường dẫn riêng đến nguồn điện. Nếu một bóng đèn ngừng hoạt động, phần còn lại sẽ không bị ảnh hưởng vì chúng hoàn toàn độc lập với nhau.

Nói tóm lại, nối tiếp tăng điện áp nhưng cường độ dòng điện vẫn giữ nguyên. Song song tăng dòng điện, nhưng điện áp vẫn giữ nguyên.

Nâng cấp lên pin lưu trữ 12V sẽ có hai tùy chọn đấu dây như sau:

Nếu được kết nối nối tiếp, hệ thống pin sẽ có tổng điện áp lên tới 24 V nhưng biến tần hiện tại của anh chỉ là 12V. Do đó, một biến tần mới có điện áp 24 V sẽ được yêu cầu và điều này sẽ rất tốn kém.
Mặt khác, anh ta có thể được kết nối song song ở mức 12 V và cho phép biến tần hiện tại hoạt động tốt với hệ thống pin mới được nâng cấp.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là lý thuyết và không có chuyên môn, có thể vô tình phá hủy toàn bộ hệ mặt trời. May mắn thay cho Hùng, tất cả các lựa chọn của anh đều có hỗ trợ “Thần may mắn”, hệ thống của anh không có bất kỳ thiệt hại nào.

👉 Xem thêm :  [Review] Đánh giá Top 5 máy hàn mini dành cho gia đình tốt nhất hiện nay

Đừng tự mình làm mọi thứ, khi bạn không có chuyên môn

Chỉ những lựa chọn sai nhỏ có thể làm hỏng một hệ thống rất có giá trị. Do đó, có kiến thức chuyên môn về điện là rất quan trọng trong việc cài đặt và vận hành hệ thống, đặc biệt là hệ thống năng lượng mặt trời độc lập.

Cho đến nay, khi nói về câu chuyện này, Hùng luôn tự nhắc nhở mình: “Tại sao lúc đó tôi lại mạo hiểm?” Bởi vì không có chuyên môn về điện, ngay cả những lỗi nhỏ cũng có thể khiến cả một hệ thống trở nên tồi tệ hơn nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

Tôi luôn tôn trọng Khách hàng của mình, luôn nhiệt tình tư vấn và theo cách “chu đáo nhất”, nhiều thông tin nhất để giúp Khách hàng tránh những sự cố đáng tiếc cũng có thể gây thiệt hại về tài sản. như sức khỏe cũng như những sai lầm tiềm ẩn có thể gặp phải như bạn của tôi.

Bạn đang có thắc mắc? – Bạn muốn tìm hiểu thêm về điện năng lượng mặt trời? Click vào đây

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://giaitriviet.net.vn/blog/

Leave a comment