Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

[Review] Biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo

Năm 2020, chứng kiến tác động mạnh mẽ của quá trình biến đổi khí hậu với rất nhiều thảm họa thiên nhiên bất thường xảy ra trên toàn thế giới, bao gồm cào cào, cháy rừng khủng khiếp ở Úc … hay cụ thể là ở Việt Nam hiện tượng mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đến bất thường … tất cả các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Hôm nay chúng tôi sẽ phân tích tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong việc chống biến đổi khí hậu.

Tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, diện tích băng ở hai cực liên tục giảm và nhiệt độ trung bình toàn cầu đã liên tục giảm. tiếp tục tăng. Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2019 và năm năm qua đã chứng kiến ​​nhiệt độ cao nhất trong 140 năm. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) dự báo năm 2020 sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên 1,1 độ C so với trung bình thời kỳ. ngành tiền tệ. Đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng thảm họa khí tượng thủy văn vào năm 2020 sẽ vô cùng khốc liệt, phức tạp và rất khó lường.

👉 Xem thêm :  [Review] [Review] Top 3 dòng máy hàn Mig chất lượng nhất hiện nay

Úc là một quốc gia bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự nóng lên toàn cầu. Đầu năm 2020, cả thế giới chứng kiến ​​thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Thống kê cho thấy có tới 28 người chết, hơn 5.900 ngôi nhà bị phá hủy, hàng chục nghìn người phải sơ tán, 11 triệu ha rừng bị đốt cháy (ngày 14 tháng 1 năm 2020) … Quỹ bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) ước tính là 1,25 hàng tỷ động vật có thể đã bị đốt cháy, nhiều khu rừng sẽ phải mất hàng thập kỷ để phục hồi.

Mặc dù Úc đã phải vật lộn với biến đổi khí hậu trong nhiều năm, nhưng nước này không ngừng thúc đẩy, phát triển năng lượng tái tạo và là một trong những quốc gia hàng đầu về hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nỗ lực của một số quốc gia là không đủ, để chống lại sự nóng lên toàn cầu đòi hỏi sự đồng thuận của toàn thế giới.

Hôm nay, Úc phải chịu đựng đau khổ nhưng trong tương lai điều gì sẽ xảy ra với các quốc gia khác? – Vì vậy, từ bây giờ, mỗi chúng ta cần thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là một trong những công cụ hiệu quả nhất mà chúng ta có thể sử dụng để chống biến đổi khí hậu, và có nhiều lý do chúng ta có thể tin rằng điều này sẽ thành công. Hơn nữa, các hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo đang ngày càng được tối ưu hóa và tiết kiệm tiền cho người dùng khi chúng đang dần trở thành sự thay thế hoàn hảo cho các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

👉 Xem thêm :  [Review] Top 5 bàn phím cơ giá rẻ các game thủ nên thử trải nghiệm

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang phát triển nhanh hơn các nguồn tái tạo khác, và đã có một sự cải thiện lớn về chi phí trong 10 năm qua mà không có dấu hiệu chậm lại. Chi phí thiết bị đang có xu hướng giảm nhanh chóng, vì vậy những nguồn năng lượng tái tạo này đang ngày càng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Ở một số nơi trên thế giới, năng lượng tái tạo rẻ hơn so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch cũ.

Hiện tại, các chuyên gia ước tính rằng chi phí xây dựng hệ thống năng lượng gió và mặt trời đã giảm đáng kể so với năm 2009, lần lượt là 58% và 78%. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ tiếp tục giảm trong tương lai khi công nghệ sản xuất trở nên tiên tiến hơn và nhu cầu của mọi người ngày càng tăng.

Một số quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu như Úc, Ấn Độ, Trung Quốc … rất tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo. Đặc biệt, năng lượng mặt trời và gió sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc đạt được mức giảm phát thải CO2 cần thiết.

Lợi ích to lớn từ điện mặt trời và gió

Để xem lợi ích thực sự của năng lượng tái tạo, hãy phân tích báo cáo của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (LBNL):

Ngoài các lợi ích khí hậu, năng lượng tái tạo cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe cộng đồng. Một báo cáo gần đây của Phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia LBNL của Hoa Kỳ cho thấy năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích kinh tế, sức khỏe và khí hậu cho quốc gia. Báo cáo kết luận rằng chỉ riêng trong năm 2013, năng lượng tái tạo đã tiết kiệm tới 1,2 tỷ đô la từ giá điện giảm và 1,3-3,7 tỷ đô la từ khí đốt tự nhiên (do nhu cầu. Về mặt khí đốt tự nhiên thấp hơn trong ngành điện).

👉 Xem thêm :  [Review] Đánh giá Top 5 máy mài giá rẻ tốt và đáng mua nhất hiện nay

Những lợi ích phi thương mại của năng lượng tái tạo cũng rất đáng kể. Các nhà nghiên cứu của LBNL ước tính rằng năng lượng tái tạo hỗ trợ gần 200.000 việc làm, mang lại lợi ích sức khỏe trị giá 5,2 tỷ đô la thông qua chất lượng khí quyển được cải thiện và lợi ích khí hậu toàn cầu tương ứng với 2,2 tỷ đô la.

Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng năng lượng sạch và chuyển đổi sang lưới điện “carbon thấp”. Sẽ có những thách thức kỹ thuật để thực hiện mục tiêu này, nhưng điều này là hoàn toàn có thể đạt được. Trên thực tế, tại tiểu bang Texas của Hoa Kỳ, năng lượng gió cung cấp hơn 45% tổng nhu cầu năng lượng của tiểu bang, đặc biệt là tiểu bang Iowa tạo ra 31% mỗi năm.

Kết luận

Theo dõi các nước phát triển, chúng ta có thể thấy một phần tiềm năng to lớn của các nguồn năng lượng tái tạo. Những nguồn năng lượng này là vô tận, tạo ra sự thay thế rất tốt cho nhiên liệu hóa thạch, thân thiện với môi trường và đặc biệt là giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế sự thay đổi. khí hậu trong tương lai.

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://giaitriviet.net.vn/blog/

Leave a comment