Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

[Review] 7 thủ thuật tự sửa nhanh lỗi máy tính cực đơn giản chỉ sau 10 phút

Máy vi tính Mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như trình chỉnh sửa ảnh, bảng điều khiển trò chơi, không gian làm việc, rạp chiếu phim tại nhà. Nhưng đôi khi một cái gì đó trong hệ thống của bạn bị hỏng khi bạn cần nó nhất.

Không có vấn đề gì (màn hình của cái chết, Cài đặt Windows bị hỏng, hệ điều hành mới, …), bạn có thể giải quyết trong nháy mắt khi bạn biết nơi cần tìm. Dưới đây là bộ sưu tập một số sửa chữa nhanh chóng cho những lỗi phần cứng, phần mềm và dịch vụ bạn có thể sử dụng.

Thay vì mang thiết bị đến cửa hàng, chỉ cần dành 5 phút, bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng sửa các lỗi phổ biến

1. Hệ thống đột ngột tắt

Nếu PC của bạn thường xuyên tắt / khởi động lại mà không có bất kỳ lời giải thích hợp lý nào và nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác của sự cố – chẳng hạn như thông báo lỗi, màn hình xanh hoặc trục trặc phần cứng đồ họa, bạn có thể gặp vấn đề với quá nhiệt

Cách dễ nhất để “làm mát” là mở PC của bạn, nhẹ nhàng quét sạch bụi bẩn. Nếu bạn xây dựng PC của riêng mình mà vẫn có một số miếng dán nhiệt, hãy làm sạch miếng dán nhiệt cũ khỏi CPU và áp dụng miếng dán nhiệt mới (xem phần “Sử dụng miếng dán nhiệt để sửa CPU”). quá nóng”).

Tắt hệ thống đột ngột (tắt máy) là dấu hiệu cho thấy PC của bạn đang phải vật lộn với tình trạng quá nóng.

Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề, có thể là bộ nguồn không cung cấp đủ năng lượng để giữ cho PC hoạt động khi nó hoạt động mạnh. Nếu PC của bạn thường tắt một cách tự nhiên trong khi bạn chơi game, nó sẽ được đặt ở nơi thông thoáng, và vỏ máy được làm sạch mới, có lẽ là nguồn điện.

Một khả năng khác là việc cung cấp điện có thể bắt đầu thất bại. Trong trường hợp này, đã đến lúc nâng cấp. Hoặc có lẽ bạn vừa nâng cấp PC của bạn và bộ nguồn cũ có thể không cung cấp đủ năng lượng. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ thành phần tiêu thụ năng lượng đó cho đến khi bạn có thể nâng cấp nguồn điện cho phù hợp với nhu cầu.

👉 Xem thêm :  [Review] Đánh giá chi tiết quạt treo tường Lifan T109N phù hợp với không gian căn hộ nhỏ

2. Tùy chỉnh tường lửa cửa sổ

Người dùng Windows 7 biết mức độ hạn chế của tiện ích tường lửa tích hợp của hệ điều hành – và trên tất cả các máy tính Windows 7 mới, nó được bật theo mặc định. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì sự chậm chạp liên tục của nó hoặc nếu bạn vô tình chặn một ứng dụng quan trọng truy cập Internet, bạn có thể điều chỉnh tiện ích tường lửa theo ý thích của mình bằng cách sử dụng bảng điều khiển Tường lửa của Windows. ngay trong cài đặt.

Trong cửa sổ này, bạn có thể chỉ định các ứng dụng mà bạn muốn Windows Firewall cho phép truy cập web khi cần.

Để mở bảng điều khiển Tường lửa của Windows, hãy bấm phím Windows> nhập Ứng dụng được phép trong trường tìm kiếm> nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một cửa sổ liệt kê tất cả các ứng dụng trên PC mà Windows Firewall biết. Nhấp vào nút Thay đổi cài đặt ở đầu trình đơn> bạn có thể bắt đầu điều chỉnh, chặn ứng dụng truy cập Internet hoặc đánh dấu chúng là chỉ có thể truy cập thông qua các mạng cụ thể – mạng gia đình, quán cà phê, văn phòng hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn chỉ định.

3. Làm sạch PC

Một PC bẩn rất dễ bị quá nóng và trì trệ, vì vậy cứ sau vài tháng bạn nên dành thời gian để loại bỏ bụi và mảnh vụn khỏi máy tính để giữ cho PC của bạn mát mẻ. Đơn giản chỉ cần mở vỏ, sử dụng bàn chải nhỏ hoặc máy hút bụi cầm tay, thiết bị chuyên dụng để nhẹ nhàng loại bỏ bụi khỏi bề mặt.

Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Khi hút bụi bên trong hệ thống, không sử dụng máy hút bụi công suất lớn và không kéo vòi máy dọc theo bề mặt bảng mạch của PC. Điều cuối cùng bạn muốn làm là sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn khỏi tụ điện, lực cản và tập trung vào việc hút các mảnh vụn lớn nhất trên quạt hút, đế tản nhiệt …

4. Phục hồi màn hình

Sự cố màn hình xảy ra thường xuyên, nhưng không khó để sửa chữa. Khi màn hình của bạn bắt đầu bị lỗi, trước tiên hãy thử giải pháp đơn giản trước tiên: Ngắt kết nối và sau đó kết nối lại tất cả các dây cáp để đảm bảo rằng tất cả các đầu nối được cắm chắc chắn. Thông thường, đó là tất cả.

👉 Xem thêm :  Tủ lạnh Inverter Sumsung RT19M300BGS/SV – lựa chọn hoàn hảo cho gia đình 4 người
Màn hình bị hỏng là một trong những lỗi phổ biến nhất

Nếu sự cố vẫn không được giải quyết, cáp hoặc một trong các cổng trên màn hình hoặc PC có thể bị hỏng. Hãy thử sử dụng cáp dự phòng (hoặc mượn từ bạn), nếu màn hình vẫn xấu, hãy sử dụng cổng thay thế (PC, hầu hết các màn hình hiện đại có nhiều cổng màn hình) để giải quyết vấn đề.

Nếu vẫn còn một vấn đề và hệ thống đã cài đặt một card đồ họa rời, đã đến lúc mở vỏ máy. Vui lòng tắt nguồn PC> rút cáp> mở vỏ. Cài đặt lại card đồ họa, sau đó kiểm tra để xác nhận rằng nó được gắn chắc chắn vào cổng PCI. Trong khi vỏ máy được mở, hãy tranh thủ kiểm tra xem tất cả các quạt làm mát trong hệ thống (đặc biệt là các quạt được gắn vào card đồ họa) có sạch không, không có bụi bẩn. Card đồ họa thường thể hiện sự mất ổn định lạ, lỗi màu khi quá nóng hoặc sắp hỏng.

5. Sửa chữa bàn phím bị hỏng

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím và đột nhiên nhận thấy không có phản ứng nào trên màn hình, bàn phím có thể bị hỏng. Nhưng trước khi loại bỏ nó và mua một cái mới, hãy đảm bảo rằng vấn đề không phải do cổng: Tháo bàn phím khỏi PC và cắm nó vào một cổng USB khác, quan sát xem sự cố đã biến mất chưa.

Biết nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh hơn

Nếu bàn phím không được kết nối qua USB, đó có thể là bàn phím PS / 2> vì vậy bạn cần tải xuống phần mềm trình điều khiển thích hợp cho PC để hiểu bàn phím. Bạn có thể tìm thấy trình điều khiển bàn phím đa phương tiện Microsoft PS / 2.

6. Rút ngắn thời gian khởi động

Nhiều PC khởi động Windows quá lâu do lãng phí thời gian tải một loạt các chương trình mà bạn không cần lúc đầu mở. Bạn có thể tắt hầu hết các chương trình không cần thiết – còn được gọi là dịch vụ khởi động – với rất ít rủi ro. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm thời gian khởi động và bạn luôn có thể khởi chạy chương trình theo cách thủ công nếu bạn muốn sử dụng chúng sau này.

👉 Xem thêm :  Top 4 hãng máy sấy tóc uy tín nhất
Khởi động nhanh sẽ tiết kiệm thời gian chờ đợi hơn

Để tắt các dịch vụ khởi động không cần thiết, nhấn phím Windows> gõ Run> nhấn Enter. Trong hộp lệnh Run, nhập msconfig để khởi chạy tiện ích Cấu hình hệ thống> bấm vào tab Dịch vụ. Ở đó, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các chương trình tự động chạy khi bạn khởi động Windows. Để đảm bảo an toàn, hãy đánh dấu vào hộp kiểm Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác. Sau đó vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mà bạn không cần. Ví dụ: tắt Adobe Updater và Steam rồi chạy thủ công khi cần.

7. Sử dụng dán nhiệt để khắc phục PC quá nóng

Nếu PC quá nóng và bạn cảm thấy hài lòng với nội thất của nó, hãy xem xét thay thế miếng dán nhiệt cũ. Theo thời gian, các vật liệu TIM (vật liệu giao diện nhiệt) – được sử dụng giữa CPU (và GPU) và bộ tản nhiệt của chúng – bị suy yếu và dẫn nhiệt từ các thành phần PC trở nên kém hiệu quả hơn. .

PC quá nóng có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của máy tính

Để thay thế miếng dán nhiệt mới, hãy cẩn thận tháo bộ tản nhiệt và sử dụng cồn isopropyl (hoặc bất kỳ loại cồn làm sạch nào khác) để loại bỏ miếng dán nhiệt khỏi đế của bộ tản nhiệt và bề mặt chip. Khi bề mặt sạch, đặt một vài giọt TIM mới và cài đặt lại bộ tản nhiệt. Để được hướng dẫn chi tiết về cách áp dụng TIM, hãy cài đặt bộ tản nhiệt trên cả bộ xử lý AMD và Intel

Với những lời khuyên này, bạn sẽ không chỉ được chuẩn bị tốt hơn để sửa một hệ thống gặp trục trặc cũng có thể điều chỉnh PC hoạt động mạnh hơn, nhanh hơn và tốt hơn trước.

468 lượt xem

Xem thêm nhiều bài viết tại : https://giaitriviet.net.vn/san-pham/

Leave a comment