Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Phát triển nguồn nhân lực cấp cao lĩnh vực khách sạn

Sáng 26/8, tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã diễn ra Hội thảo khoa học phát triển nguồn nhân lực quản lý du lịch cao cấp ngành khách sạn tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và Nha Trang. . Thành phố. Đà Nẵng.

Phát triển nguồn nhân lực cấp cao trong lĩnh vực khách sạn

2 Giám đốc xuất sắc nhất Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh năm 2018 (ảnh minh họa)

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về phát triển nhân lực du lịch, bao gồm các mô hình lý luận về phát triển nhân lực quản lý cấp cao ngành khách sạn; thực trạng phát triển nguồn nhân lực quản lý nhân lực trình độ cao; đề xuất các mô hình, giải pháp phát triển nguồn nhân lực cấp cao cho hệ thống khách sạn trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng.

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 1,3 triệu lao động ngành du lịch, chiếm khoảng 2,5% tổng số lao động của cả nước. Trong đó, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% được đào tạo từ các ngành khác và khoảng 20% ​​chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được đào tạo tại chỗ… Hàng năm, các trường đào tạo chuyên ngành du lịch chỉ đáp ứng được 60%. của nhu cầu, dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là nhân lực cao cấp. Với tốc độ phát triển du lịch như hiện nay, đòi hỏi mỗi năm các cơ sở đào tạo du lịch phải đào tạo mới 25.000 lao động và đào tạo lại số lao động như cũ.

👉 Xem thêm :  Những lễ hội ở Đà Nẵng đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Trong số các lĩnh vực kinh doanh của ngành du lịch, lĩnh vực kinh doanh khách sạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, doanh thu cao nhất (chiếm khoảng 70%) tổng doanh thu du lịch. Số lượng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, khách sạn nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch … đang phát triển rất nhanh. Đến cuối năm 2019, cả nước có 30.000 cơ sở lưu trú du lịch, với 650.000 buồng, tăng hơn 2.000 cơ sở lưu trú và tăng hơn 100.000 buồng, buồng so với năm 2018. Trong đó, cơ sở lưu trú từ 4 – 5. sao là 454 cơ sở với hơn 100.281 buồng, phòng. Tốc độ và quy mô phát triển đã góp phần đưa hệ thống khách sạn Việt Nam sánh ngang với các nước đang phát triển trong khu vực và trên thế giới. Nhiều cơ sở lưu trú du lịch quy mô lớn tập trung ở các trung tâm du lịch và vùng ven biển như Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc, Hà Nội, Hạ Long, Huế, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh…

Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống du lịch ở Việt Nam đã đặt ra yêu cầu lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực quản lý du lịch trình độ cao. Tuy nhiên, có một thực tế là cơ cấu nhân lực du lịch của Việt Nam hiện nay mang tính thứ bậc và có sự chênh lệch rất lớn. Trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng chiếm khoảng 51%, dưới sơ cấp 40%, đại học và trên đại học chỉ 9%. Một thực tế nữa là sinh viên các trường du lịch còn ít được tiếp xúc với thực tế, chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng nên khả năng đảm đương trọng trách quản lý chưa cao. Hiện tại, nhiều chuỗi khách sạn cao cấp vẫn đang thuê nhân công và chuyên gia nước ngoài quản lý, vận hành.

👉 Xem thêm :  Review 9 thành phố du lịch bạn nhất định không thể bỏ lỡ trong tháng 4

Minh Hung

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment