Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những món bún đặc sản ở Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon, ít nơi nào có 

Những món bún đặc sản Tây Nguyên như bún đỏ, bún riêu cua đồng đều là những món ăn ngon, hấp dẫn mà du khách nên thưởng thức một lần nếu có dịp đến đây du lịch.

Thưởng thức món bún đặc sản Tây Nguyên

1. Bún riêu cua thối

Bún riêu cua thối là một trong những món bún đặc sản ở Tây Nguyên mà du khách không thể bỏ qua nếu có dịp đến với phố núi xinh đẹp này. Món ăn này tuy có mùi hương không mấy thiện cảm nhưng chắc chắn sẽ khiến du khách lưu luyến mãi không thôi khi thử một lần.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Bún riêu cua thối là món bún đặc sản ở Gia Lai. Ảnh: @im_pcz

Có lẽ những ai lần đầu đến du lịch Gia Lai sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước món bún thơm phức đặc biệt này. Không chỉ hương vị mà màu sắc của tô bún cũng khác biệt so với những món ngon nổi tiếng khác của Việt Nam.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Đây là một món ăn có mùi hương khó chịu. Ảnh: @ cooky.vn

Bún riêu cua thối hay còn gọi là bún riêu cua có nguồn gốc từ Bình Định. Tuy nhiên, khi đến Gia Lai, món ăn này lại tỏa sáng và trở thành đặc sản ẩm thực nơi phố núi. Bằng cách ủ nước cua đồng lên men chua, người ta đã tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Người dân Tây Nguyên ủ nước ghẹ để lên men chua, tạo mùi hương đặc biệt. Ảnh: @meohoahien

Bước chân vào những quán bún đặc sản Tây Nguyên này, du khách có thể phải bịt mũi vì mùi ghẹ. Vì vậy, đây là món ngon kén người ăn. Tuy nhiên, nếu có dịp du lịch vùng đất này, bạn cũng nên nếm thử một lần để đa dạng hóa trải nghiệm ẩm thực của chính mình.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Du lịch Gia Lai, du khách hãy một lần nếm thử món ăn nặng mùi này. Ảnh: @le_vuonghoang

👉 Xem thêm :  Đà Lạt: Top 5 quán cafe mới mở hot nhất

Một tô bún riêu cua ở Gia Lai thường khá nhỏ, chỉ có bún, măng và nước luộc cua. Tuy nhiên, lượng nước không quá nhiều mà chỉ cần một chút vừa đủ. Bên trên có thêm hành phi, da heo. Món này nhất định phải thưởng thức cùng với trứng vịt lộn và rau sống để cân bằng vị giác. Ngoài ra, người ta còn phục vụ thêm bánh cuốn, chả giò, … để phục vụ thực khách có nhu cầu.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Bún riêu cua ăn kèm với rau sống và có thể cho thêm giò, chả. Ảnh: @wecheckinvn

Món bún riêu cua này muốn ngon thì khi ăn phải cho thêm chanh và ớt để tăng hương vị đậm đà và che bớt phần nào mùi cua hơi “thối”. Gấp một đũa bún riêu cua để nhai trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cua, nước dùng đậm đà và vị cay nồng của ớt lan tỏa trong miệng.

2. Bún đỏ

Ngoài bún riêu cua thì bún đỏ cũng là một món bún đặc sản ở Tây Nguyên không thể bỏ qua. Món ăn này dễ thưởng thức hơn vì không có mùi lạ, hương vị cũng thơm ngon nên rất được lòng du khách. Đặc sản miến đỏ Đắk Lắk ngày nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành khác chứ không riêng Tây Nguyên.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Đắk Lắk có đặc sản bún đỏ rất ngon. Ảnh: @citastyfood

Cái tên bún đỏ xuất phát từ màu sắc của món bún này rất đẹp mắt. Nguyên nhân là do người dân nơi đây dùng thêm hạt điều để nấu nước dùng, vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn vừa tạo màu sắc rất bắt mắt, ấn tượng. Thoạt nhìn, món bún này trông giống như bún, nhưng có khá nhiều điểm khác biệt.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Sợi miến đỏ được nấu từ hạt điều, tạo nên màu đỏ gạch đẹp mắt. Ảnh: @ phantrang2003

👉 Xem thêm :  Món Moules frites Bỉ: đặc sản quốc dân của nước Bỉ

Món bún đỏ hấp dẫn này có nước dùng được ninh từ xương heo, thịt cua, lòng heo băm nhỏ ướp gia vị và cả gạch cua tạo nên nước dùng ngọt đậm đà. Nhờ đó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món bún này, cũng như nhận ra sự khác biệt với nhiều món ăn khác.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Thoạt nhìn, sợi bún có màu đỏ giống như sợi bún. Ảnh: @meinefoodie

Loại bún dùng để nấu món bún đỏ Đắk Lắk chuẩn phải là loại bún có sợi to, trông giống như bánh xèo. Tuy nhiên, sợi mì phải có độ dai nhất định, không bị bở hay nát khi cho vào tô và chan nước dùng. Ngày nay, có nhiều nơi bán bún đỏ nhưng dùng sợi bún nhỏ hơn, tất nhiên món ăn vẫn ngon nhưng không hoàn hảo bằng sợi bún to mà người Đắk Lắk hay dùng.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Món bún ngon này không chỉ nổi tiếng ở Tây Nguyên mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác. Ảnh: @ thaoofood_2222

Món đặc biệt của món bún đỏ là trứng cút luộc. Trứng cút luộc chín bóc vỏ sau đó cho vào nồi nước dùng thành những quả trứng có màu đỏ gạch rất đẹp mắt. Khi bày ra tô bún, trứng cút được xếp khéo léo lên trên để kích thích vị giác.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Bún riêu cua và bún riêu cua là hai món bún được yêu thích ở phố núi Tây Nguyên. Ảnh: @simple_food_easy_recipe

Một tô bún đỏ thường có bún, nước dùng, trứng cút đỏ, huyết, giò, thịt viên. Để trung hòa hương vị, tô bún sẽ được cho thêm giá đỗ và phần ngọn được rang nhẹ, tạo nên một tổng thể vừa đậm đà vừa thanh mát. Cứ như vậy, bún đỏ đã trở thành đặc sản Tây Nguyên được nhiều người yêu thích.

👉 Xem thêm :  Lạ lẫm gà nướng tổ mối

3. Thưởng thức bún đậu Tây Nguyên ở đâu

Nếu như bún riêu cua thối là đặc sản của Gia Lai thì bún đỏ được coi là món ngon nổi tiếng của tỉnh Đắk Lắk. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Tây Nguyên và đến với hai địa danh này, bạn nên dành một chút thời gian để nếm thử cả hai món bún, cảm nhận một phong vị ẩm thực mới lạ và khác biệt.

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Ở Gia Lai có rất nhiều quán bán bún riêu cua thối. Ảnh: @ phung5845

Một số quán bún cua thối nổi tiếng ở Gia Lai: Bún cua Gia Lai 12/302 Nguyễn Tất Thành, bún riêu cua Cô Chi – 02 Phùng Hưng, phường Hội Thương, bún riêu cua chợ đêm Pleiku, v.v.

Một số quán bún đỏ nổi tiếng ở Đắk Lắk: bún đỏ Buôn Ma Thuột ở 65 Trần Phú, Quán Thủ – Ngã tư Phan Đình Giót – Lê Duẩn, bún đỏ Vân – 79 Lê Hồng Phong, …

bún đặc sản Tây Nguyên, hãy khám phá, trải nghiệm, những món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon mà ít nơi nào có được.

Nếu có dịp về Tây Nguyên, bạn hãy thưởng thức món bún, bún đỏ. Ảnh: @ quyenquyen.217

Cả bún đỏ và bún riêu cua đồng đều là những món bún đặc sản Tây Nguyên mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm phố núi. Một khi ăn thử những món bún này, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hơn sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, và bạn sẽ thấy rằng mỗi vùng miền đều có những điều mới mẻ và thú vị rất đáng để trải nghiệm.

Trà Vân (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Gửi bởi: Lê Ngọc Anh

Từ khóa: Món bún đặc sản Tây Nguyên vừa lạ vừa ngon ít nơi có được

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment