Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những món ăn đặc sản nức tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Bánh tét

    Nếu bánh chưng là món đặc trưng cho các món ăn ngày Tết ở miền Bắc thì bánh tét là món ăn đặc trưng trong ngày Tết của miền Trung. Tùy theo vùng miền mà có những loại bánh tét to, nhỏ, dài, ngắn hay có nhân khác nhau,… Màu sắc không quan trọng, có khi không cần nhân, bánh trung thu chỉ cần. vài lon gạo nếp, Vài lá chuối xanh, chút muối, chút tiêu cũng đủ làm nên hương vị ngày Tết.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Nếu miền Bắc có bánh chưng gói lá dong thì miền Trung có bánh tét gói lá chuối với hình trụ dài.

    Bò kho mật mía

    Món bò kho mật mía có xuất xứ từ xứ Nghệ, thường sử dụng phần thịt bò. Mật mía giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không bị gắt, ngán. Món bò kho mật mía có mùi thơm nhẹ hòa cùng vị cay của gừng, sả, quế, tiêu, ớt. Vị ngọt tự nhiên của thịt bò, giòn, săn, dẻo rất hấp dẫn.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Bò hầm mật mía trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Tre

    Tré là một món ăn đặc biệt từ hình dáng, tên gọi đến hương vị khó quên. Món ăn này được làm từ đầu heo, một ít da, một phần bụng heo thái nhỏ rồi trộn với các loại gia vị. Đối với người dân Bình Định, đây là món ăn gói trọn hương vị dân dã, quen thuộc.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Tre là món ăn gia truyền thường được làm để đãi khách trong dịp Tết đến xuân về

    👉 Xem thêm :  Ăn Gì Ở Tây Nguyên? – Độc Đáo Ẩm Thực Miền Đất Đỏ (Phần 2)

    Thịt viên chua

    Nem chua được làm từ thịt lợn sau đó ủ lên men với lá sâm sấp. Vị bùi của thịt lên men kết hợp với vị thơm cay của tỏi ớt sẽ làm giảm cảm giác ngấy cho những bữa cơm ngày Tết. Nem chua thường được chấm với tương ớt, có thể ăn với cơm hoặc dùng làm món nhậu.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Nem chua là món ăn đặc sản Thanh Hóa nức tiếng gần xa

    Tôm chua

    Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc, dùng để ăn bún hoặc cuốn gỏi. Khi đem phơi nắng, tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn, chua nhanh hơn. Vào mùa lạnh và ẩm, bạn có thể để nơi khô ráo, gần lò sưởi. Vị ngọt của tôm, vị béo ngậy của thịt, vị cay cay thơm của riềng, tỏi và ớt, vị chua của khế, vị chát của lá sung, vị thơm của các loại rau,… tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. khiến ai Ăn một lần sẽ nhớ mãi.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Tôm chua là món ăn đặc sản của Huế mà bạn nên bổ sung vào mâm cơm ngày Tết của người miền Trung

    Bánh tráng mi

    Bánh chưng hay còn gọi là bánh giầy ở một số nơi có hương vị gần giống với bánh gato. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình dáng, có mùi thơm của trứng, bột và màu vàng óng là loại bánh rất được ưa chuộng. Bánh được đổ trong một khuôn đúc đồng hoặc gang điển hình. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 đến 8 ổ bánh nhỏ với hình bông hoa, thỏi vàng đẹp mắt.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Bánh tuy dân dã nhưng ăn ngon vô cùng.

    👉 Xem thêm :  Hồng trứng Đà Lạt – Đặc sản của xứ sở sương mù

    Bánh in

    Bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột sắn, bột nếp, đậu xanh, đường và các nguyên liệu khác. Bánh thường được khắc các chữ Phúc, Lộc, Thọ và được gói bằng giấy ngũ sắc. Do giá rẻ, hương vị thơm ngon nên bánh in rất được ưa chuộng trong dịp Tết.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Với nguyên liệu đơn giản và cách làm đơn giản, bánh chưng là món bánh đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết của người miền Trung.

    Bánh lăn

    Bánh cuốn là một loại bánh đặc sản của vùng đất Quảng Nam. Nguyên liệu chính của món ăn là gạo nếp được chọn từ mùa trước. Phần nếp đã rang kỹ, xay hoặc giã thành bột mịn, thêm các nguyên liệu như cà chua, quất, cà rốt, bí đao, chuối, gừng, vài lát dừa, … Tất cả xắt mỏng, rim với lửa nhỏ. Đường. đến khi hỗn hợp đặc lại, nén thành hình trụ tròn dài, khi ăn cắt miếng nhỏ.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Bánh cuốn rất mềm, dẻo thích hợp ăn trong những ngày Tết

    Bánh nổ

    Bên cạnh bánh cuốn, bánh nổ cũng là một trong những món ăn đặc sản của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh nổ khá đơn giản, chỉ gồm gạo nếp, đường và gừng. Để có một chiếc bánh thơm ngon nhất thì khâu chọn gạo nếp rất quan trọng. Nếp làm bánh phải là nếp tiến vua, loại nếp ngon ngày xưa để tiến vua.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Bánh nổ

    👉 Xem thêm :  Địa chỉ cuối tuần: 3 hàng quán của sao 'Chạy đi chờ chi'

    Sở dĩ món này có tên là bánh nổ là vì khi rang, hạt nếp sẽ nổ thành những hạt cốm trắng đẹp mắt kèm theo tiếng nổ lách tách rất vui tai. Những hạt gạo nếp sau khi nổ sẽ được ép vào khung gỗ hình chữ nhật có sẵn. Người ta đánh đường thành dạng keo, thêm ít gừng rồi bôi xung quanh bánh. Vì vậy, bánh có mùi thơm của gạo nếp, của gừng, vị ngọt của đường, khi ăn sẽ tan trong miệng.

    Thịt heo ngâm nước mắm

    Đối với người miền Trung, ngày Tết ngoài cặp bánh tét, đĩa dưa hành Tết thì phải có thêm hũ thịt heo ngâm mắm. Nguyên liệu có thể là thịt lợn hoặc thịt bò, sau khi sơ chế được ngâm nước mắm pha đường theo tỷ lệ nhất định. Món thịt này có vị mặn, ngọt và thường được ăn kèm với dưa chua, bí xanh chua ngọt và các loại rau sống, rau thơm.

    Đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Thịt lợn muối chua được coi là món ăn đặc sản trong mâm cơm ngày Tết ở miền Trung

    Những món ăn trong mâm cơm ngày Tết miền Trung thể hiện những giá trị thiêng liêng, sâu sắc trong văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây. Nếu bạn quan tâm đến ẩm thực miền Trung, vui lòng liên hệ hotline 1900.2280. Hệ thống hỗ trợ đặt bàn và giao nhà hàng PATO sẽ giúp bạn đặt bàn miễn phí tại nhà hàng Trung Hoa.

    Từ khóa: Món ăn đặc sản nổi tiếng trong mâm cơm ngày Tết miền Trung

    Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

    Leave a comment