Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những món ăn đặc sản Hòa Bình – “Ăn một lần, nhớ một đời’

Hòa Bình nổi tiếng với phong cảnh núi non trùng điệp, thiên nhiên thơ mộng và nhiều danh lam thắng cảnh. Trong đó, Đặc sản hòa bình là một trong những dư vị đáng nhớ khiến du khách nhớ mãi không quên đường về. Cùng thưởng thức món ngon miền núi với chúng tôi nhé!

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Món cơm lam có ở nhiều nơi từ người Mường, Tày, Thái,… đều có loại cơm này. Nhưng, Hòa Bình nổi tiếng nhất vẫn là bởi nơi đây có loại gạo nương thơm ngon nổi tiếng.

Cơm ống Hoà Bình nhỏ hơn so với các tỉnh miền núi khác như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng,… Cơm ống Hoà Bình không có hạt đậu phộng, có mùi thơm đặc trưng của dừa và nước cốt dừa.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Người Thái Mai Châu làm cơm lam bằng cách cho gạo nếp vào ống nứa, buộc lại bằng lá chuối khô. Đốt lửa to, đợi than sôi rồi bắt đầu xếp ống gạo. Trong khi nướng phải xoay đều ống để cơm chín đều. Cơm lam có thể ăn kèm với gà, măng chua, thịt nướng,… nhưng ngon nhất vẫn là cơm Lam chấm với muối vừng.

2. Thịt lợn muối chua

Món thịt lợn muối chua của người Mường ở Hòa Bình được dùng trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi, đãi khách đến chơi nhà. Ấn tượng đầu tiên khi du khách thưởng thức món thịt ngâm này là người ăn phải dùng tay cuộn thịt với các loại lá đi kèm để các hương vị hòa quyện. Có nhiều loại lá có thể ăn được, mỗi loại đều có tác dụng tốt cho sức khỏe như lá trầu không, lá mít, lá quế,…

👉 Xem thêm :  5 món ngon Bến Tre
Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, nem nắm lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Người ta chọn loại thịt lợn bụng ngon từ những con lợn trưởng thành, được nuôi thả rông. Thái nhỏ, ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, trộn với rượu nếp cáo và men lá rừng sao cho thật ngấm. Sau khi bóp với thính được làm từ gạo rang rồi giã nhỏ.

Thịt sau khi ướp xong đem đi ủ. Người ta ủ thịt trong niêu có lót lá chuối, sau đó treo thịt lên bếp củi để ủ từ một đến hai tuần.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, nem nắm lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Thịt lợn muối chua khi ăn có vị béo ngậy của thịt, mùi thơm của thính, vị chua của men rừng và vị mặn của muối. Nhiều người khi ăn miếng đầu tiên chưa quen mùi vị của lá rừng nhưng khi thưởng thức miếng thứ hai lại muốn ăn thêm miếng khác.

3. Đặc sản Hòa Bình – Thịt trâu cuốn lá lốt

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Mường mà du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần để cảm nhận độ nổi tiếng của món ăn.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, nem nắm lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Thịt trâu gác bếp là món ăn bình dị nhưng lại đặc trưng bởi lá lốt. Thịt trâu cạo lông, làm mềm, chặt miếng nhỏ, hầm trong nồi đất đến khi chín, giã nhỏ lá lốt, thêm chút gạo tẻ để hầm thịt trâu. Khi cơm tấm vừa chín tới, nở bung cũng là lúc thịt trâu thấm đều gia vị và vị chua của lá. Khi ăn, vị chua chua của lá lốt đã đánh tan vị béo ngậy của thịt, miếng thịt chín tái quyện trong gia vị thơm lừng, ăn một lần rồi bạn sẽ không thể nào quên được hương vị độc đáo của món ăn. Đặc sản hòa bình điều này.

4. Gạo nếp nương Mai Châu

Cơm lam là món ăn phổ biến ở vùng cao Tây Bắc, gọi theo tiếng Thái là “tốt hơn và tốt hơn” – có nghĩa là gạo nếp thơm. Đến Mai Châu, thưởng thức món xôi do chính tay những người phụ nữ Thái làm để cảm nhận hết cái ngon.

👉 Xem thêm :  (Hà Nội) Tổng hợp những quán dồi sụn nướng ngon nhất
Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Để nấu được món xôi thơm ngon, người Mai Châu phải chọn những giống nếp trồng trên ruộng bậc thang của thung lũng và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Gạo sau khi ngâm nhiều giờ, người ta vo và vo 2 lần. Lần 1 vừa chín tới, đảo đều; Lần 2 cho xôi mềm, dẻo.

Thưởng thức xôi nương có thể ăn kèm với thịt gà nướng xiên, cá nướng hay chỉ đơn giản là chấm với muối vừng là đã ngất ngây rồi.

Người ta thường nấu xôi vào mỗi dịp lễ Tết, lễ Lóng Tông hoặc các dịp lễ tết đặc biệt khác.

5. Gà nấu măng chua

Gà nấu măng chua là món ăn quen thuộc trong các gia đình ở Hòa Bình. Măng rừng sau khi lấy về sẽ được chặt nhỏ, ngâm nước một ngày để măng hết vị đắng và hăng. Sau đó, rửa sạch măng và ngâm với muối cho đến khi lên men, nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng. Măng chua ở Hòa Bình được ngâm nước suối nên bảo quản được nhiều năm mà không bị nổi váng.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Gà nấu măng là loại gà đồi nên thịt chắc, săn và thơm. Người ta làm sạch gà rồi chặt miếng nhỏ, ướp chút gia vị và măng chua cho ngấm. Sau đó, phi thơm hành khô rồi cho thịt gà và măng chua vào đảo đều cho săn lại. Thêm một chút nước xâm xấp mặt gà, đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín mềm và có mùi thơm. Điều làm nên nét độc đáo cho món ăn này chính là vị cay nồng và thơm của hạt mắc khén khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

👉 Xem thêm :  Sứa Đỏ – Món Ăn Chơi Xứ Cảng Chưa Bao Giờ Hết “Hot”

6. Sâu cuốn lá bưởi

Giò lá bưởi là món ăn truyền thống của người Mường. Món ăn có vị thơm đắng rất hợp khẩu vị của người miền núi. Món ăn được dùng hàng ngày trong bữa cơm gia đình, ấm áp mùa đông; mùa hè mát mẻ hơn.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Để có những món ăn ngon, đẹp mắt đòi hỏi người thợ phải khéo léo và có kỹ thuật cao. Người làm chả phải biết điều chỉnh nhiệt độ than, củi sao cho hợp lý, để chả chín đều mà lá bưởi không bị cháy xém.

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, vị đắng của lá bưởi, vị béo của thịt. Nên ăn bánh cuốn lá bưởi khi còn nóng, để nguội sẽ không ngon.

7. Đặc sản Hòa Bình – Rượu Cần

Rượu cần là loại rượu không thể thiếu trong gia đình người Mường ở Hòa Bình. Rượu này dùng để tiếp khách, uống trong các đám cưới, mừng nhà mới, lễ tết, …

Ẩm thực hòa bình, ẩm thực Mường, ăn gì ở hòa bình, chả lá bưởi, cơm lam, đặc sản hòa bình, gà nấu măng chua, rượu cần hòa bình, thịt lợn muối chua, xôi chè vùng cao châu á

Rượu cần được lên men từ lá cây rừng giã nhỏ, sau đó trộn với tinh bột để làm men, sau đó cho vào chum, vại phủ một lớp trấu để ủ. Khi uống, đổ nước đun sôi để nguội vào bình. Khi uống, mọi người cùng ngồi lại với nhau để thưởng thức vị êm, ấm, ngọt của rượu Cần với những câu hát chúc mừng các vị khách quý về một bản Mường mạnh khỏe, hạnh phúc.

Hãy đến và thưởng thức hương vị trong từng món ăn Đặc sản hòa bình bạn!

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment