Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những món ăn đặc sản của ẩm thực miền Trung chinh phục mọi thực khách

    Nét đặc sắc của ẩm thực miền Trung

    Văn hóa ẩm thực miền Trung phần lớn chịu ảnh hưởng từ tính cách của con người nơi đây. Với địa hình hiểm trở, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và nhiều thiên tai, người dân miền Trung luôn hiểu và trân trọng những thành phẩm mà họ dày công làm ra.

    Chính vì vậy mà những món ăn tuy dân dã nhưng được chế biến rất công phu và tỉ mỉ. Đây cũng là một điểm nhấn trong đặc trưng ẩm thực miền trung.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Hầu hết các món ăn đặc sản miền Trung đều khá dân dã, được chế biến cẩn thận và tỉ mỉ.

    Miền Trung nổi tiếng với những món ăn cay, mặn độc đáo. Tuy nhiên, địa hình trải dài từ Bắc vào Nam của đồng bằng duyên hải miền Trung nên cách chế biến, nguyên liệu, đặc sản của mỗi vùng cũng khác nhau.

    Đặc sản miền trung

    Tuy nằm ở miền Trung nhưng lại có những đặc sản mang hương vị đặc trưng mà chỉ có thể tìm thấy ở một số vùng miền nhất định.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Văn hóa ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú và đa dạng

    Ẩm thực miền Trung – Bắc Trung Bộ

    Tuy nằm sát phía Bắc nhưng ẩm thực Bắc Trung Bộ lại có vị chua, cay và đậm đà hơn các món ăn ngoài Bắc. Màu sắc của món ăn cũng rực rỡ và nổi bật hơn với màu đỏ và đỏ sẫm là màu thường thấy trong các món ăn. Nổi bật trong ẩm thực vùng duyên hải Bắc Trung Bộ là ẩm thực xứ Nghệ, xứ Thanh, xứ Huế.

    Ẩm thực Nghệ An: Cháo lươn Nghệ An

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Cháo lươn – món ăn dân dã của người dân xứ Nghệ

    👉 Xem thêm :  [Hà Nội] Những “đặc sản” của mùa đông lạnh không thể bỏ lỡ (Phần 1)

    Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, món ăn đầu tiên được nhắc đến là cháo lươn Nghệ An – đặc sản và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Lươn nấu phải là lươn đồng, thịt săn. Người miền Trung xẻ thịt lươn bằng cật tre, không dùng dao. Thịt lươn nấu chín mềm ngọt, không quá dai mà cũng không quá nát.

    Ẩm thực Thanh Hóa: nem chua Thanh Hóa

    Là địa phương hàng đầu của miền Trung, ẩm thực xứ Thanh có sự giao thoa giữa nét tinh tế của ẩm thực miền Bắc và hương vị đậm đà của ẩm thực miền Trung. Chả giò Thanh Hóa là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Nem chua Thanh Hoa

    Nem chua ở đây được làm từ thịt nạc, thái chỉ, tiêu, ớt, tỏi và tép. Khi ăn có thể cảm nhận được phần thịt lên men, có vị đậm đà của tỏi ớt và mùi hơi hắc của lá sâm cau. Tất cả hòa quyện vào nhau khiến nem chua Thanh Hóa trở thành thức quà khó quên.

    Ẩm thực Huế: Bún bò Huế

    Nói đến ẩm thực miền Trung nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung không thể bỏ qua nét văn hóa ẩm thực của cố đô Huế và đặc biệt là bún bò Huế – một đặc sản của miền Trung khiến bất cứ du khách nào cũng phải say lòng. đam mê về.

    Nước dùng của bún bò được ninh từ xương ống với vị mặn đậm đà của nước mắm và cay cay từ sả. Bún bò Huế ngon nhất khi ăn nóng với các loại rau sống như chuối chát, giá sống, rau muống. Mỗi tô bún đều có thêm miếng lòng heo mềm, béo ngậy và miếng chả Huế dai dai.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Du lịch Huế mà bỏ qua món đặc sản miền Trung này thì quả là đáng tiếc

    👉 Xem thêm :  Thưởng thức món cháo chả cá có tuổi đời hơn 40 năm

    Ẩm thực miền Trung – Nam Trung Bộ

    Mang đậm bản sắc vùng biển, ẩm thực Nam Trung Bộ đặc trưng bởi những món ăn được chế biến từ hải sản với hương vị tươi ngon. Từ đèo Hải Vân trở vào nam, qua mỗi tỉnh thành, văn hóa ẩm thực miền Trung lại có sự khác biệt rõ rệt.

    Nem nướng Nha Trang

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Nem nướng Nha Trang

    Nem nướng ở đây được làm từ thịt lợn sạch, thêm gia vị đậm đà và nướng trên bếp than đỏ để nem khi chín có mùi thơm phức. Một phần nem sẽ có đầy đủ nem nướng, bánh tráng cuốn, nem giòn và rau sống ăn kèm, thêm vào đó là bát nước chấm được pha từ nước mắm nêm và đậu phộng giã nhỏ.

    Bánh mì que Đà Nẵng

    Một món ăn miền Trung rất nổi tiếng ở Đà Nẵng là bánh xèo. Những que bánh mì chỉ to bằng 2 ngón tay, dài khoảng 30cm, bên trong có nhân pate béo ngậy, rưới thêm chút tương ớt cay cay rất ngon.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Bánh mì giòn tan với vị béo ngậy của pate quyện với chút cay cay của ớt

    Mì Quảng (Quảng Nam)

    Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam. Đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món mì Quảng ở bất cứ đâu, từ những khu chợ dân dã cho đến những nhà hàng cao cấp.

    Tô mì Quảng có đầy đủ tôm, thịt heo, gà xé phay, thêm chút bơ đậu phộng, nước dùng đậm đà, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế, xà lách và bánh đa vừng càng làm đẹp mắt. Ẩm thực miền Trung trong tô mì Quảng.

    Bánh Canh (Quảng Bình)

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Món ăn đặc sản miền Trung không thể thiếu bánh canh

    👉 Xem thêm :  Top 9+ đặc sản Mù Cang Chải ngon nức tiếng nhất định bạn phải thưởng thức

    Bánh canh Quảng Bình nổi tiếng bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nước dùng hầm từ xương heo và các nguyên liệu như tôm, thịt heo, rau thơm. Để làm ra món bánh canh Quảng Bình, người ta có cách sơ chế rất tỉ mỉ và công phu. Hương vị độc đáo của món ăn này cũng là lý do khiến nhiều du khách đến với Quảng Bình.

    Ẩm thực miền Trung – Tây Nguyên

    Ngoài thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất đỏ bazan, Tây Nguyên còn gây ấn tượng với du khách bằng những nét ẩm thực núi rừng rất riêng.

    Rượu

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Rượu đặc trưng của Tây Nguyên

    Thức uống nổi bật nhất của Tây Nguyên là rượu cần. Đây là loại rượu được ủ từ gạo, mì, ngô, bo bo, kê, … và được uống bằng một vật giống như rơm gọi là que. Rượu cần dùng trong các dịp lễ, tết, đãi khách. Rượu có vị ngọt, đắng nhẹ, khi uống có cảm giác ấm nóng, không quá nồng như khi uống rượu nấu từ gạo.

    Gạo xanh

    Đi kèm với rượu cần nhất định phải có cơm lam. Món ăn này chủ yếu xuất phát từ việc người dân phải làm ruộng nên họ cần một món ăn vừa đủ chất, vừa có thể dễ dàng mang theo.

    Cơm lam được nấu từ gạo nếp, ngoài ra bạn cũng có thể dùng dừa nạo, nước cốt dừa, vừng trộn cơm, ngon nhất vẫn là khi nấu với nước suối mát. Gạo được cho vào ống tre, nứa, … và nướng trên bếp. Khi cơm chín, bóc lớp cháy đen bên ngoài sẽ thấy bên trong cơm có một lớp cơm mỏng bao bọc bên ngoài.

    đặc sản ẩm thực miền trung chinh phục mọi thực khách

    Cơm lam Tây Nguyên

    Từ khóa: Món ăn đặc sản của ẩm thực miền Trung chinh phục mọi thực khách

    Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

    Leave a comment