Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những điểm khác nhau giữa bánh xèo miền Nam và bánh xèo miền Trung

Tuy cùng tên là “bánh xèo” nhưng bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam lại có sự khác biệt rất lớn. Mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau, mang đến một đặc trưng rất riêng không lẫn vào đâu được.

Bánh xèo là một món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, miền Nam và miền Trung lại có những cách làm khác nhau mang hương vị đặc trưng riêng.

Nguồn gốc của cái tên “Bánh Xèo”

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Cái tên Bánh Xèo xuất phát từ âm thanh xèo xèo khi rót. Bánh xèo miền nam và bánh xèo miền bắc thoạt nhìn thì giống nhau nhưng thực tế lại khác nhau rất nhiều. Tất cả điều đó được thể hiện rõ nhất qua kích thước của từng chiếc bánh.

Bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam có kích thước khác nhau

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Sự khác biệt đầu tiên và rõ ràng nhất là kích thước của chiếc bánh xèo. Bánh xèo miền Nam khá to, ăn một cái là no, ngược lại bánh xèo miền Trung ăn khoảng 3 đến 4 cái mới no. Sự khác biệt này đến từ các dụng cụ làm bánh. Trong khi bánh xèo ở miền Trung được đổ vào một chiếc khuôn nhỏ bằng gang rất cứng, chỉ đủ đổ bánh khoảng 15cm – 19cm thì người miền Nam lại dùng chảo lớn để đổ bánh.

👉 Xem thêm :  Du lịch Hang Múa – điểm “check-in” tuyệt đẹp ở Ninh Bình

Cách chuẩn bị vỏ bánh

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Điểm khác biệt thứ hai giữa bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam chính là vỏ bánh. + Bánh xèo miền Trung: Bột của bánh được làm từ bột gạo, có pha thêm chút bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt và một ít nước cốt dừa để bánh có vị béo và thơm. + Bánh xèo miền Nam: Trước đây, người miền Nam thường dùng loại bột gạo ngon xay từ cối đá để làm bánh. Trộn đều với một ít bột nghệ, rượu trắng và nước cốt dừa vừa đủ, sau đó cho hành lá vào và nêm nếm lại cho vỏ bánh có vị mặn và hơi ngọt. Tuy nhiên ngày nay có thêm nhiều loại bột làm sẵn nên thường dùng bột làm sẵn, đôi khi cho thêm ít bột gạo hoặc bột chiên giòn để tăng độ giòn rồi mới trộn với nước cốt dừa. Vì trong bột pha sẵn đã có gia vị sẵn.

Sự khác biệt trong nhân bánh

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Ảnh: @thichanhang_ Bánh xèo miền Trung mang đậm hương vị biển với nguyên liệu chính cho nhân bánh là hải sản tươi sống như tôm, mực đôi khi có thêm thịt băm khiến ai ăn vào đều mang đến cảm giác bùi ngùi khó tả. Kháng cự. Đặc biệt nhất là phần nhân bánh chỉ thêm một ít giá đỗ cho bớt ngán. Trái ngược hoàn toàn với nhân bánh của người miền Trung, người miền Nam thường cho rất nhiều nguyên liệu vào bánh, nào là lòng heo, thịt vịt xiêm, hến, tôm, giá đỗ, lá hẹ, đu đủ nạo, tàu hũ dừa, củ sắn, củ cải đỏ, bông điên điển… Tất cả được xào chung trước khi cho vào vỏ bánh.

👉 Xem thêm :  5 mẹo nhỏ để 'chơi hoài không ốm'

Cách đổ bánh kếp

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Một điều làm nên cái ngon của bánh xèo miền Trung chính là độ giòn của bánh. Người đổ bánh thường dùng nhiều dầu để bánh giòn và béo hơn và cũng vì kích thước bánh nhỏ nên độ giòn rất nhanh và dễ dàng, mặt ngoài bánh và mép bánh giòn trong khi. bên trong vẫn mềm và dính. lấy từng miếng thịt tôm. Trong khi đó, tráng bánh xèo miền Nam chỉ cần phết một chút dầu ăn lên chảo hoặc dùng mỡ lợn lăn đều khắp mặt chảo, sau đó đổ bột mì vào để tạo thành một lớp vỏ mỏng khắp chảo sao cho mép bánh đều. giòn. phần nhân.

Rau ăn kèm

du lịch du lịch, du lịch, du lịch trong nước, du lịch việt nam, du lịch thái lan, du lịch cambodia

Bánh xèo miền Trung hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà khi cuốn cùng bánh tráng, rau xanh các loại và nước chấm. Ngoài nước mắm chua ngọt, người miền Trung còn đặc biệt ăn bánh hỏi chấm với nước mắm chấm với đậu phộng, rất ngon và có vị hơi béo. Rau ăn kèm với bánh xèo miền Nam khá phong phú, có khi lên đến 20 loại. Các loại rau góp phần tạo nên mùi thơm cho người dùng như đọt xoài, đọt choại, lá điều … mang lại cảm giác khó quên. Nước chấm đi kèm chủ yếu là nước mắm chua ngọt, có thêm thành phần là tỏi băm và cà rốt sợi giúp tăng thêm hương vị. Tuy có nhiều điểm khác nhau nhưng cả hai loại bánh: Bánh xèo miền Trung và miền Nam đều có hương vị thơm ngon đặc trưng khác nhau của từng vùng miền và đều nhận được sự yêu thích của thực khách sau khi thưởng thức món ăn này.

👉 Xem thêm :  5 điểm săn mây hút khách ở Đà Lạt

Dựa theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Du lịch)

Asia’s Tech News Daily Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment