Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Những Đặc Sản Xứ Lạng Làm Nức Lòng Thực Khách!

Từ lâu, cái tên Lạng Sơn đã luôn nổi tiếng với một nền ẩm thực luôn khiến du khách đến đây phải trầm trồ. Do nằm ngay cạnh những người anh em Trung Hoa nên ẩm thực Lạng Sơn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ họ. Tuy nhiên, ai tinh ý sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những món ăn xứ Lạng khi chúng vẫn mang hương vị dân dã và được biến tấu khéo léo để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Vậy ăn gì khi đến Lạng Sơn? Cùng wecheckin.vn khám phá nhé THỰC PHẨM BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI THAM QUAN ĐẤT Xin vui lòng!!

1. Vịt quay, phở vịt quay

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng với hương vị đậm đà

Đây là một trong những món ăn ngon ở Lạng Sơn mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp đến đây. Vịt quay là giống của vùng Thất Khê bầu bí. Vịt sau khi được làm sạch sẽ được tẩm hương liệu, hành, ớt, quả xuân đào, nhồi bên trong và khâu lại. Phần da bên ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút, cho vịt vào nướng trên bếp than hồng khoảng 15 phút, khi chín thì nhúng vào chảo mỡ, trở mặt khoảng. 15 phút, sau đó để nguội trên giá. . Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không bị cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thì thịt càng thơm, ngon. Thịt vịt phải ngấm màu mật và có mùi thơm đậm đà mới là thịt vịt ngon.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Da vịt quay có màu mật ong vô cùng bắt mắt

Phần mỡ sau khi quay vịt sẽ được dùng để nấu phở vịt. Khi thưởng thức tô bún vịt, thêm vài lát măng chua ngâm sẵn trong hũ, mùi thơm của thịt vịt, nước dùng sánh mịn và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn cho một món ăn đặc sản vùng biên. .

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Phở vịt quay Lạng Sơn với nước dùng đậm đà, thơm ngon, đậm đà

2. Phở chua Lạng Sơn

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua Lạng Sơn phải ăn từ từ mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của nó. Hiện nay, phở chua được bán ở một số vùng núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn là nổi tiếng nhất.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Phở chua Lạng Sơn

Phở chua gồm có hai phần: phần khô và phần nước. Đầu tiên phải kể đến phần khô là bánh phở. Vẫn là món phở cuốn quen thuộc nhưng điểm khác biệt ở đây là sợi phở được làm vừa dẻo vừa dai. Tiếp đến là những miếng khoai tây được thái mỏng và các miếng được tráng qua lớp mỡ để chúng được giòn và vàng đều. Gan heo thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay, chiên vàng xém cạnh. Món bao tử heo quay thơm ngon trên chảo mỡ. Riêng vịt quay, bạn nên chọn mua tại các nhà hàng chuyên nghiệp nổi tiếng ở Thất Khê. Phần nước phở gồm có: tỏi kho, dấm, đường, mì chính …

👉 Xem thêm :  Đà Lạt: Top 5 quán cafe mới mở hot nhất

Chính thứ nước trộn này khiến người ăn không có cảm giác ngấy. Còn nước dùng là nước rút từ bụng vịt quay, vừa có vị béo ngậy của mỡ vịt, vừa thơm nhờ các loại gia vị tẩm ướp trước khi quay.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Nước dùng chua ngọt đậm đà chính là điểm nổi bật của món phở chua xứ Lạng!

Tất cả các nguyên liệu đều được chuẩn bị trước và đợi đến khi khách gọi mới bắt đầu trộn. Công đoạn trộn là công đoạn cuối cùng quyết định sự thành công của món phở chua. Pha lượng nước phù hợp để các nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn ngấm đều.

Trang điểm cho món phở chua bao gồm đậu phộng rang giã nhỏ, rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng xắt mỏng. Ngoài ra còn có một loại gia vị đặc biệt mà người dân địa phương quen gọi là shanghai (Lạp xưởng hay còn gọi là lạp xưởng là món ăn để dành ăn tết, không giống như lạp xưởng vẫn treo lủng lẳng ở các hàng quán dưới đây, lạp xưởng có thể to bằng cổ tay, nguyên liệu và hương vị hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu được lấy từ rừng như Mắc mật, Mắc khén, đinh hương … rất hấp dẫn, tốt cho sức khỏe, là món ăn đặc sản.) tạo ra một hương vị rất lạ. Phở chua là món ăn Hàn thực nên được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè. Nó được coi là món ăn đặc sản đáng tự hào của người Lạng Sơn nên không thể thiếu trong những dịp đón khách đến chơi nhà.

3. Khâu Nhục

Khâu nhục (hay còn gọi là Khâu nhục), là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khâu nhục du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của các dân tộc Tày, Nùng. Qua thời gian, nó đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Món ăn này được dùng trong các dịp gia đình như lễ tết, cưới hỏi,… Theo truyền thống, khâu nhục được chế biến công phu từ thịt ba chỉ sau khi đã tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi chưng cách thủy. trong một khoảng thời gian dài.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Món nhục của người Tày-Nùng

Nhục thung dung do người Nùng di cư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Cái tên “nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hán: “Khâu” có nghĩa là “hấp cho đến khi mềm”, và “nhục” có nghĩa là “thịt”, vì vậy nếu dịch đúng, nó có thể được hiểu là “Thịt đã được nấu chín”. hấp ”(hấp chín tới). Người Trung Quốc coi khâu nhục là món ăn dân dã nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Việc sắp xếp miếng thịt trên đĩa theo hình quả đồi nhỏ đang vươn lên thể hiện ý chí vươn lên và tương lai. Vì vậy, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng các dân tộc Tày – Nùng.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Sự sắp xếp của khâu mọng nước như một quả đồi nhỏ, thể hiện sự phát triển.

Nguyên liệu chính được sử dụng là thịt ba chỉ, theo những người có kinh nghiệm thì tốt nhất thịt không được quá béo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ngoài ra, các loại gia vị như húng quế, ngũ vị hương, đất nung, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… Thịt ba chỉ sau khi luộc chín được tẩm gia vị rồi dùng tăm tre chọc vào. Cẩn thận loại bỏ lớp hạ bì để lớp hạ bì có khả năng hút nước làm mềm, đồng thời loại bỏ lớp mỡ dưới da. Sau đó thịt được đem đi quay, vừa quay vừa phết mật ong cho đến khi da vàng, hoặc bạn cũng có thể cho thịt vào chảo mỡ để trở thịt cho đến khi vàng đều rồi vớt ra để nguội.

👉 Xem thêm :  Quán cà phê khiến khách nhớ về tuổi thơ
Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn

Khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên chín vàng rồi bày ra đĩa. Bên dưới lớp khoai tây là lớp rau muối được làm từ lá lốt xắt nhỏ trộn với xì dầu, xì dầu, húng quế và tỏi. Sau đó cắt thịt thành từng miếng khoảng 1,5 cm, úp ngược bát lớn, lật ngược lại để nguyên đĩa rồi cho từng bát vào chậu nước khoảng 4-5 tiếng cho đến khi thịt chín và mềm. Khi ăn, úp ngược bát thịt ra đĩa, để da thịt bày lên trên, nếu có màu vàng đều và có mùi thơm đặc trưng là đạt yêu cầu. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.

4. Bánh Cao Sang

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh Cao Sang là gạo tẻ. Gạo phải ngon, trắng và thơm, nấu cơm dẻo thơm và làm bánh ngon, mịn.

Bột bánh: Gạo ngâm qua đêm cho mọng nước, vo sạch rồi cho vào cối đá xay thành bột nhão. Lấy một phần bột ra, sau đó cho nước vào để pha loãng bột rồi đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi bột gần chín. Bột này trộn với bột thô kia thành hỗn hợp đặc sệt nửa sống nửa chín. Bột phải trộn sao cho bột không bị sống hoặc chín để khi hấp không bị nát. Nêm thêm chút muối và mì chính cho vừa ăn, thế là bột đã được.

Nhân bánh: Nhân bánh gồm thịt heo băm và hành khô. Thịt lợn vai băm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn. Hành khô thái nhỏ, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào cho săn.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Cao Sang (bánh tét) Lạng Sơn

Sau khi nhào bột và làm nhân xong, bánh sẽ được hấp chín. Hấp bánh khá cầu kỳ và phải chia làm ba lần. Khuôn bánh là một khay nhôm sâu lòng, có kích thước bằng một khay nhỏ. Đổ một lớp bột dày bằng đốt ngón tay vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Sau khi bột chín, bạn đổ thêm một lớp bột nữa và tiếp tục hấp cho đến khi bột chín. Sau đó cho lớp bột thứ ba mỏng hơn hai lớp trước trộn đều với nhân bánh cùng nước tương và một ít hành lá cắt nhỏ rồi tiếp tục hấp cho đến khi bánh chín. Phải hấp bánh nhiều lần vì nếu để dày bánh sẽ chín không đều, không dai. Khi bánh chín, mùi thơm của bột gạo quyện với mùi hành phi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Dùng dao sắc cắt bánh thành hình chữ nhật cỡ bao diêm rồi rắc một ít đậu phộng giã nhỏ lên trên.

👉 Xem thêm :  Top 5+ địa điểm du lịch mùa đông tuyệt vời ở miền Bắc

Nhiều loại bánh hấp khác thường được dùng với nước chấm hoặc nước chấm, trong khi bánh xèo thường được dùng với… nước dùng. Nước dùng được làm bằng cách hầm xương heo, đặc biệt là xương ống cho thật kỹ, vớt hết bọt rồi cho hành lá thái nhỏ vào.

5. Bánh ngải cứu

Với món bánh ngải cứu, người dân miền núi phía Bắc thường đun lá ngải cứu non với nước tro sạch cho đến khi mềm rồi rửa sạch, tước bỏ xơ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Gạo nếp nấu chín cũng cho vào cối giã cùng với lá ngải cứu giã nhuyễn. Chỉ cần giã từ lúc xôi còn nóng cho đến khi thành khối bột mềm, mịn, dẻo thì chuyển sang bắt bánh. Một cách khác để xử lý lá là đun sôi nước vôi trong để giữ màu xanh, sau đó khuấy đều để ráo nước. Cuối cùng, lá cẩm cũng được giã chung với gạo nếp cho đến khi thành bột mịn.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Bánh ngải xứ Lạng làm từ lá ngải cứu non

Cũng có nơi, người ta xay lá cẩm rồi trộn với gạo tẻ và gạo nếp xanh rồi xay mịn. Khi bột mịn, nhân bánh cho vừng và đường giã nhuyễn vào. Tỉ lệ nhân không nhiều so với bánh trôi nhân đậu ngọt dưới đây. Bù lại, cái mùi rất riêng của mè quyện với mùi lá ngải cứu bây giờ chỉ thơm chứ không hề đắng chút nào.

Ẩm thực Lạng Sơn, Ăn gì ở Lạng Sơn ?, Đặc sản Lạng Sơn
Với mè và đường

Lạng Sơn được coi là “thủ phủ” của bánh ngải cứu. Đến với vùng đất này, ngoài việc mua thịt vịt quay và bát nhục thung dung, du khách thường mua bánh ngải cứu về làm quà.

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment