Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Nhắc tên 7 đặc sản Sơn La mang đậm hương vị núi rừng

Nhắc đến Sơn La, người ta thường nghĩ đến một vùng đất núi non hùng vĩ, những người dân bản có cuộc sống bình dị nhưng thấm đẫm tình cảm. Ai đã đến thăm một lần chắc sẽ khó quên được vẻ đẹp của cảnh vật hay ẩm thực Đặc sản sơn la thưởng một nhưng nhớ mười.

Vậy nếu chuyến đi đã được lên lịch sẵn thì món ăn nào ở đây rất đáng trải nghiệm? Hãy để chúng tôi giúp bạn qua bài viết dưới đây!

1. Chả lá lốt – Đặc sản Sơn La khiến người ta thương nhớ

Thật độc đáo khi người Thái tạo ra một món ăn có hương vị như vậy. Người ăn dù lần đầu thưởng thức cũng sẽ khó cảm nhận ngay được cái hay, cái lạ, cái ngon của món khai vị nghe có vẻ lạ nhưng lại gây tò mò này.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Bắp cải cuộn là một đặc sản của người Thái

Thành phần để làm Cuộn bắp cải xanh Rất dễ kiếm và đơn giản, người ta chọn những bó thân rễ còn xanh, bề mặt còn phủ một lớp bột trắng, quả không quá mềm để giữ được độ giòn của nem.

Bắp cải để cuốn cùng cũng được lựa chọn kỹ càng, không quá già cũng không quá non. Khi thưởng thức, sẽ ăn kèm với các loại rau thơm như lá tỏi, ngò gai và gừng thái chỉ. Linh hồn quan trọng nhất tạo nên ấn tượng trong vị giác của người ăn chính là nước chấm – sự hòa quyện hoàn hảo giữa tỏi khô Tây Bắc, gừng, ớt, ngò gai, mắc khén, sả … chấm với muối hoặc nước mắm.

👉 Xem thêm :  Bỏ túi ngay top 10+ món ngon Sài Gòn mà bạn không nên bỏ lỡ
Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm

Khi ăn, người ta cho tất cả các nguyên liệu ra, cắt thành từng khúc nhỏ, rồi cọng bắp cải, nhúng vào chẩm chéo.

2. Táo mèo Sơn La – loại quả đặc sản Sơn La không thể không nhắc tên

Nhắc đến đặc sản Sơn La làm quà, người ta thường mách nhau về loại quả có rất nhiều công dụng trong việc phòng và chữa bệnh. táo mèo.

Cây táo ta mọc lên từ núi đá, tán rộng, thường ra hoa vào mùa xuân và được người dân thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Táo mèo là đặc sản Sơn La nức tiếng gần xa

Táo không chỉ được ưa chuộng như một vị thuốc quý mà còn là món ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, người ta cũng có thể chế biến thành các loại mứt để ăn và mời khách.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Mứt mãng cầu chế biến sẵn cũng rất ngon và đáng thử

Đến Sơn La vào mùa thu, bạn có thể thưởng thức táo ngay khi vừa chín hoặc mua táo về làm quà cho bạn bè, người thân.

3. Ngất ngây trong men say Sơn La

Rượu cần sơn la là thứ men chưa uống đã “say”, say từ cái tên, mùi vị đến cái tình của người vùng cao. Rượu cần gợi cho người ta nhớ đến ẩm thực Tây Bắc đặc trưng.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Rượu lon Sơn La uống chưa hết.

Một ché rượu cần đạt chuẩn khi được ủ trong ché gốm Mường Chanh – một sản phẩm thủ công của dân tộc Thái. Rượu được kết hợp từ các nguyên liệu như gạo nếp, men lá, trấu… ủ trong chum từ 7-10 ngày hoặc 15 ngày tùy theo mùa và thời tiết. Người nấu bia cũng cần có tay nghề cao để tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Sẽ thật thú vị nếu một lần đến Sơn La và thưởng thức rượu cần

Đến Sơn La, hãy một lần thưởng thức ché rượu cần giữa thung lũng, bản làng, cùng nhau cắm trại, hòa mình vào những lời ca để phần nào cảm nhận được thú vui bình dị mà ấm cúng của người dân. nơi đây.

4. Pa Ping Top – Món cá nướng chuẩn vị Tây Bắc

Nếu ở đồng bằng có cá nướng thì ở vùng cao Tây Bắc, pa pỉnh tộp như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu của người miền núi. Điều làm nên hương vị rất riêng của pa pỉnh tộp chính là mùi thơm của Mắc khén.

👉 Xem thêm :  Thưởng thức bánh xôi tiêu
Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Pa pỉnh tộp là món cá nướng đặc trưng của đồng bào vùng cao

Người dân nơi đây chọn cá trắm, cá trắm hoặc cá trôi về sơ chế, chỉ bỏ mật rồi nhồi các loại gia vị như gừng, sả, ớt, ngò gai, rau thơm, hành tươi, húng quế, mắc khén, hạt tiêu … vào. bụng cá, sau đó kẹp vào que tre và nướng trên than hồng.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La

Công đoạn nướng cá cũng rất quan trọng, người nướng phải điều chỉnh để cá chín vừa, không bị cháy, khô để giữ được hương vị tự nhiên của cá.

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin:

5. Gỏi da trâu – món ngon của người dân Sơn La

Gỏi da trâu là đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm mỗi dịp lễ tết của người Sơn La. Da trâu khi sơ chế sẽ được hơ qua lửa rồi ngâm với nước lạnh để đạt độ mềm trước khi thái.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Gỏi da trâu Sơn La vừa ăn vừa nghiền

Để tăng độ hấp dẫn cho món nộm, người Thái Sơn La trộn với rất nhiều gia vị như lạc, ngò gai, mùi tàu, mắc khén.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Các loại rau thơm ăn với nộm da trâu rất đa dạng

Nếu như ở nhiều vùng miền khác, người ta thường dùng chanh hoặc giấm để tạo độ chua cho món nộm thì với nộm da trâu Sơn La, thứ thay thế chính là nước măng chua. Chính vì vậy mà món ăn này trở nên độc đáo và có hương vị hấp dẫn riêng biệt.

6. Thịt muối Sơn La – món khai vị độc đáo vùng cao

Thịt chua Đây là nét ẩm thực truyền thống của dân tộc Dao, chỉ vào những dịp lễ tết, cưới hỏi hay nhà có khách quý người dân mới được thưởng thức. Nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này là thịt lợn, cơm nguội và muối tinh.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Thịt muối là món ăn lạ của người Sơn La

Thịt lợn dùng để làm món thịt muối chỉ ngon khi có cả lạc và mỡ, giữ nguyên lớp da. Thịt được ướp muối rồi người ta dùng cơm nguội bóp thịt cho đến khi sủi bọt thì cho vào hũ.

👉 Xem thêm :  Chiếc sandwich đắt nhất thế giới

Người làm thịt ba chỉ sẽ xếp thịt vào hũ, sát miệng hũ, phủ một lớp cơm nguội mỏng rồi gói kín.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La

Món ăn này tuy dễ làm nhưng phải từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể thưởng thức được. Thịt chua thường ăn kèm với lá lốt, lá lốt, với vị giòn của thịt mỡ, giòn của bì và ngọt của thịt nạc. Món ăn này thực sự rất đáng trải nghiệm nếu bạn có dịp đến Sơn La và ghé thăm nơi sinh sống của người Dao nhé!

7. Nậm Pịa – nét lạ của người vùng cao

Nhắc đến những món ngon mà người Sơn La chỉ dùng để đãi khách thì không thể không kể tên Nam Pia. Món ăn này độc đáo từ cái tên cho đến nguyên liệu làm ra nó – đó là nội tạng bò.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La
Nậm pịa là món ăn đặc sản mà người Sơn La dùng để đãi khách đến thăm nhà

Nhiều người thoạt nghe sẽ cảm thấy vô cùng rợn tóc gáy nhưng không dám thưởng thức, bởi phần huyết, đuôi, dạ dày, lòng, thậm chí cả thức ăn không tiêu của bò cũng được mang ra chế biến. Món ăn chính là món ăn chiêu đãi, thương lượng của người dân Sơn La khi có khách quý đến thăm nhà.

Ẩm thực Sơn La, Du lịch Sơn La, Đặc sản Sơn La, Món ngon Sơn La, Sơn La

Nậm pịa càng thêm đậm đà khi nấu với các loại rau thơm, bột mắc khén, tỏi, ớt, mùi Tàu, .. Nậm pịa có màu nâu, sền sệt, mùi hơi nồng, ăn kèm với bắp chuối và rau bạc. Con sông.

Những nét ẩm thực độc đáo của Sơn La luôn thôi thúc mọi người quay lại thưởng thức, bởi ăn một lần là ấn tượng, nhớ nhung nhiều lần.

Hãy đi và khám phá để thêm yêu cảnh sắc và sự nồng hậu, mến khách của người dân Sơn La nhé!

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment