Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Người bị gãy xương cẳng chân nên ăn gì? Kiêng ăn gì là tốt?

Gãy chân là một trong những chấn thương thường gặp trong cuộc sống. Để phần xương gãy được phục hồi như ban đầu, mọi người phải tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống hợp lý với các chất dinh dưỡng cần thiết cũng vô cùng quan trọng và được người bệnh cũng như người chăm sóc quan tâm và đặt lên hàng đầu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ăn gì và kiêng gì.

gay-chan-nen
Người bị gãy chân không nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Bất tiện khi bị gãy chân

Xương là một trong những cơ quan quan trọng giúp bảo vệ cơ thể. Vì vậy, một khi bị gãy xương, người bệnh sẽ gặp rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt cũng như trong cuộc sống. Tùy theo lực tác động, vị trí xương và sức khỏe người bệnh mà xương gãy sẽ có thời gian phục hồi khác nhau.

Trong đó, gãy chân ở chân mang lại cho bạn nhiều bất tiện nhất, bởi khi gãy chân, ngoài việc xương bị tổn thương thì các cơ, gân, dây chằng cũng bị tổn thương. Tùy theo mức độ tổn thương mà bệnh nhân được bó bột hoặc phẫu thuật nẹp xương.

Nhưng dù ở mức độ nào, bạn cũng phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài. Vì vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tự giác, kiên nhẫn, chịu đau, phục hồi vận động khớp bằng các phương pháp vật lý trị liệu và bổ sung chế độ ăn uống phù hợp.

Người bị gãy xương chân không nên ăn gì?

Khi bị gãy xương, đặc biệt là xương cẳng chân, cơ thể chúng ta cần một lượng lớn protein và canxi để xương nhanh lành. Để canxi dễ hấp thu thì vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Để giúp protein chuyển canxi đến khung xương hiệu quả giúp xương nhanh phục hồi thì cần có vitamin K. Vì vậy, để xương mau lành, chúng ta cần bổ sung đầy đủ vitamin D, K, canxi, protein, kẽm, magie…. Những chất dinh dưỡng này có nhiều trong những thực phẩm sau đây mà người bệnh cần tăng cường.

Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin B6 đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành khung xương. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn hỗ trợ các tế bào xương hoạt động. Người bệnh đang điều trị xương khớp, đặc biệt là gãy xương có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin như thịt bò, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa, … vv.

Đây là những thực phẩm bổ sung vitamin hiệu quả, giúp xương nhanh chóng phục hồi. Ngoài ra, người bị gãy xương cũng nên bổ sung nhiều rau củ quả như ớt chuông, súp lơ, cà chua, đu đủ, xoài, dưa và các loại đậu. Đây không chỉ là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do giúp xương nhanh lành.

👉 Xem thêm :  [Tip] Bạn nên làm gì sau khi đã ăn quá nhiều đường?

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với hệ xương của con người. Để xương mau lành, người bệnh cần bổ sung một lượng lớn canxi giúp tái tạo xương hiệu quả.

Ngoài ra, canxi còn giúp xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, pho mát, sữa chua, bắp cải, hạt vừng… Chúng rất giàu canxi, đặc biệt thích hợp cho người đang điều trị gãy xương. Ngoài những thực phẩm trên, bệnh nhân gãy xương có thể bổ sung canxi bằng cách uống sữa tươi mỗi ngày.

Thực phẩm giàu magiê và phốt pho

Nhiều nghiên cứu chứng minh, thực phẩm chứa thành phần magie và photpho có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp, đặc biệt là bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gãy xương. Sau canxi, magie được xem là chất quan trọng có thể tham gia vào quá trình cấu tạo xương, giúp phục hồi xương gãy. Người bệnh nên bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu magie như cá thu, cá trích. , cá chép, tôm, sữa, ngũ cốc, rau xanh, hạnh nhân …

Bên cạnh đó, phốt pho cũng là một khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy. Phốt pho có nhiều trong các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng gà, gan bò, phô mai, yến mạch, quả óc chó. Với những thực phẩm chứa nhiều phốt pho, khuyến cáo người bệnh nên ăn đều hàng ngày, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một dạng Vitamin B, mang oxy đến nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể con người. Chính vì tác dụng này của axit folic mà các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân gãy xương tích cực bổ sung axit folic cho cơ thể để dễ dàng kiểm soát quá trình liền sẹo và tái tạo xương khớp hiệu quả.

Nhờ thành phần này, các mạch máu trong xương nhanh chóng được tái tạo và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng giúp xương gãy nhanh chóng phục hồi. Axit folic đặc biệt có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây như rau bina, măng tây, đậu bắp, chuối, cam, các loại đậu quý…

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một trong những chất khoáng vi lượng rất cần thiết cho sinh vật và sức khỏe con người, cũng giống như vitamin, kẽm là một chất rất quan trọng và không thể thiếu của cơ thể. Đây là một trong những thành phần thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Một số nghiên cứu cho thấy, kẽm giúp xương khớp tái tạo và phục hồi nhanh hơn, hạn chế tình trạng loãng xương.

👉 Xem thêm :  Nên Uống Nhụy Hoa Nghệ Tây (Saffron) Vào Lúc Nào Tốt Nhất

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, tôm, nấm, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, tỏi… Đây là những thực phẩm bổ sung kẽm vô cùng hiệu quả có tác dụng rất tốt. vì sức khỏe của người bị gãy xương. Do đó, người bệnh có thể chủ động bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

[junkie-alert style=”green”] Giới thiệu bài tư vấn mua một chiếc xe lăn Loại tốt nhất [/junkie-alert]

Người bị gãy chân không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt, người bệnh cũng nên chú ý hạn chế những thực phẩm làm chậm quá trình lành vết thương, cản trở quá trình tái tạo xương khớp như:

Đồ uống có cồn và chất kích thích

Những chất này có nhiều trong bia, rượu, thuốc lá, chúng ảnh hưởng xấu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ xương. Chúng làm tăng lượng axit uric – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Người bị gãy xương chân nếu sử dụng nhóm thực phẩm này sẽ làm cơn đau tăng thêm, xương khó lành.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia, chất kích thích người uống không làm chủ được hành vi của mình, có thể xảy ra động tác ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến vết thương thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu vết thương bị động, ngoài việc gây thêm đau đớn cho người bệnh, nó còn khiến họ mất nhiều thời gian để chữa lành hơn và có nguy cơ để lại những di chứng đáng tiếc. Theo khuyến cáo của bác sĩ, bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân nên hạn chế rượu, bia từ 6 tháng đến 1 năm.

→ Xem thêm: Bồn ngâm chân loại nào tốt?

Đồ uống có hàm lượng caffein cao

Thức uống có nồng độ caffein cao mà chúng ta thường gặp nhất chính là cà phê. Một số nghiên cứu cho thấy, cafein rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, đau tim, sa sút trí tuệ. Nhưng trong trường hợp gãy xương ở chân, caffeine sẽ làm giảm lượng canxi hấp thụ vào cơ thể. Khi canxi không được hấp thụ hoặc hấp thu chậm, không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể, không thể góp phần tái tạo và phục hồi vết thương gãy chân của người bệnh.

Vì vậy, những bệnh nhân trong trường hợp bị gãy chân không nên sử dụng loại nước uống này.

Đồ ăn nhiều chất béo

Đồ ăn nhiều dầu mỡ nhất là mỡ động vật hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân đang điều trị gãy chân. Đồ ăn nhiều dầu mỡ thường là đồ ăn nhanh như gà rán, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Chất béo khi kết hợp với canxi sẽ khiến canxi không được hấp thụ mà trở thành chất sủi bọt và đào thải ra bên ngoài cơ thể. Khi cơ thể không tổng hợp được canxi, gãy xương sẽ khó lành.

👉 Xem thêm :  [Tip] [ Review ] Catrice HD Liquid Coverage – Kem nền kiềm dầu rất ĐÁNG MUA

Nếu muốn ăn uống bổ dưỡng không hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu thực vật để nấu ăn thay vì dùng mỡ động vật, trong thời gian điều trị bệnh nên chế biến các món ăn thanh đạm như cháo, canh, súp, hấp, luộc, …

→ Xem thêm: Trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Thức ăn ngọt, béo

Đồ ăn béo ngọt điển hình như bánh, kẹo, nước ngọt, sô cô la… Dù sô cô la chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có lượng canxi dồi dào nhưng bạn đừng lầm tưởng đây là thực phẩm tốt cho xương. Socola chứa nhiều oxalat – chất ức chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, thậm chí làm tăng đào thải canxi qua đường bài tiết, dẫn đến nguy cơ mất xương.

Lúc này, người bệnh tuyệt đối không được ăn sô cô la. Những thực phẩm này có thể khiến vết thương đau hơn. Nếu bệnh nhân là người có sở thích ăn vặt thì nên khuyến khích bệnh nhân ăn các loại trái cây như chuối, cam, quýt,…

Trà cô đặc

Cuối cùng trong nhóm những thực phẩm không nên ăn đối với người bị gãy chân là chè đặc. Trà không tốt cho sự phát triển của xương. Ngoài ra, trà quá đặc sẽ dễ gây mất ngủ. Trong khi đó, trong thời gian này, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều, giấc ngủ sâu là vô cùng cần thiết cho quá trình phục hồi xương khớp bị gãy. Để tốt hơn, bệnh nhân nên được khuyến khích uống nước trái cây và sữa.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng và phức tạp của gãy xương cũng như tình trạng bệnh nhân và các bệnh đi kèm mà thời gian phục hồi ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Thời gian lành vết thương ở chân trung bình khoảng 2-3 tháng.

Để bệnh sớm hồi phục, người bệnh nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động và ăn uống hợp lý. Chế độ ăn uống cho người bị gãy xương phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất và giúp phục hồi những tổn thương ở xương.

Trên đây là những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm không nên ăn đối với bệnh nhân bị gãy xương chân mà người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân cần lưu ý để áp dụng cho phù hợp. Ngoài ra, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đời sống tinh thần lành mạnh cũng sẽ giúp người bệnh sớm bình phục. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại qua bài viết Người bị gãy chân nên ăn gì và kiêng ăn gì? sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

xem thêm

Có hàng triệu khách hàng Tiềm năng đang xem bài viết này
Bạn có muốn đưa các sản phẩm / dịch vụ mang thương hiệu của mình lên trang web của chúng tôi không?

Liên hệ ngay!

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment