Nem nướng Nha Trang hút khách Hà Nội

0

Món nem nướng nổi tiếng của thành phố biển được biến tấu ít nhiều cho phù hợp với khẩu vị người Bắc.

Nem nướng là một đặc sản phổ biến với người dân địa phương và du khách khi đến Nha Trang. Món ăn có nguồn gốc từ Ninh Hòa, một huyện cách thành phố khoảng 30 km, những năm gần đây đã trở thành món ăn khoái khẩu của giới trẻ Hà Nội.

Nguyên liệu và vẻ ngoài gần như giống nhau nhưng món ăn này khi ra miền Bắc lại mang hương vị riêng. Một suất nem nướng Nha Trang tại Hà Nội bao gồm nem nướng, chả cốm, bún, xoài, dưa leo, gỏi chua ngọt, rau sống và nước chấm. Trên tay món bánh tráng cuốn, thực khách gắp nguyên liệu, cuộn lại rồi chấm vào bát nước chấm đậm đà. Cắn một miếng, cảm nhận vị tươi của rau, vị thơm mềm của nem nướng, giòn của chả ram và thớ thịt của nước chấm là những điểm hấp dẫn thực khách.

Nem nướng Nha Trang hút khách Hà Nội

Trong ảnh là hai suất nem nướng Nha Trang, Hà Nội đầy đủ cho hai người, giá 70.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương.

Chất lượng món ăn phụ thuộc vào nem và nước chấm đi kèm, đây cũng được coi là yếu tố tạo nên sự khác biệt của mỗi quán. Nem được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị. Sau đó, thịt được chia thành từng miếng lớn, nướng dưới lưới sắt và than hoa. Khi chín, nem được cắt thành từng miếng nhỏ bằng ngón tay trỏ. Mỗi chiếc nem lớn có thể dùng cho khoảng 9-10 phần ăn, không giống như nhiều nhà hàng ở Nha Trang, nem được cuộn vào que tre và nướng, sau đó cắt đôi.

👉 Xem thêm :  Xao xuyến ẩm thực thu Sa Pa

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là yếu tố quyết định hương vị của món ăn. Vị béo, thơm, ngọt của nước chấm chính là “chất xúc tác” cho món nem nướng mà hầu như thực khách nào cũng phải xin thêm bát. Nước chấm bắt mắt với màu vàng đất, thêm chút hành phi thơm lừng bên trên. Khi ăn, thực khách có thể bóp thêm quất và sa tế cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Nem nướng Nha Trang hút khách Hà Nội

Nếu nhà hàng chọn loại thịt lợn tươi, có đủ mỡ và nạc thì sẽ có một mẻ giò ngon, thơm. Ảnh: Duongvux.

Mỗi quán có một cách chế biến khác nhau nhưng nguyên liệu chính để làm nước chấm thường là thịt lợn băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác. “Từ khi bán đến giờ, tôi phải thay nước chấm nhiều lần, hỏi ý kiến ​​từng khách đến ăn. Ban đầu mình cũng trộn ở Nha Trang, dùng thêm mắm tôm nhưng ở ngoài này khách ăn không ngon và bị chê nhiều. Sau đó tôi đi ăn thử một số nhà hàng khác hoặc những nơi bán lâu năm, sau khi sáng tạo thêm, tôi mới nghĩ ra công thức như bây giờ ”, chị Lê Na, chủ một quán nem nướng cho biết. Nước chấm ở quán của cô hiện được làm từ thịt heo xay, cà chua, thêm gia vị và dầu điều để tạo màu.

“Thực ra gọi là nem nướng Nha Trang nhưng nguyên liệu, nước chấm và nem cũng có nhiều phần khác. Bán ở đâu sẽ phải thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Cũng có người nói nem nhà tôi không giống nem ở Nha Trang, nhưng quan trọng là khách Hà Nội vẫn thích ”, Lê Na cho biết. Cô quê ở Quảng Bình, sau khi khởi nghiệp với nhiều món như ốc, nem … cô bắt đầu bán nem nướng Nha Trang từ năm 2018. Hàng ngày, quán bắt đầu chuẩn bị nướng thịt, nấu nước chấm, rửa rau … từ 7h sáng, phục vụ đến khoảng 9h. -10 giơ tôi.

👉 Xem thêm :  Tiệm mì vằn thắn gốc Hoa bán 400 tô mỗi ngày

Hàng nem nướng tập trung nhiều ở khu vực Xuân Thủy, Bách Khoa, Chùa Láng, nơi tập trung nhiều trường đại học. Trong một con ngõ nhỏ của Xuân Thủy, thời gian qua có khoảng 6-7 hàng quán mọc lên. Theo chủ quán, phần lớn khách đến ăn là học sinh, sinh viên, khoảng 30% là người đi làm, học sinh. Quán thường đông vào buổi trưa và chiều tối, lượng khách ra vào tấp nập vì món này khá dễ ăn. Trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 100-300 suất.

“Mình đã ăn món này ở Nha Trang vài lần, điểm khác biệt rõ nhất là nước chấm và rau ăn kèm. Nem nướng ở cả hai nơi đều đậm đà nhưng nước chấm ở Nha Trang ngon, ngọt và thơm hơn. Có một số loại rau sống có vị chua rất lạ mà tôi hiếm khi thấy ở đây. Nếu không đi du lịch mà ăn ở Hà Nội thì chất lượng không tồi đâu ”, Mai Anh, một thực khách chia sẻ.

Ngoài ra, món ăn còn hút khách bởi giá rẻ, bình dân. Mỗi suất ăn thường có giá từ 30.000 – 35.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý cho thực khách muốn thử món này ở Hà Nội là ngõ 130 Xuân Thủy (Cầu Giấy)., Ngõ Tự Do (Hai Bà Trưng)…

Chuyên mục Tư vấn do Vietravel phối hợp với VnExpress thực hiện, nhằm giới thiệu đến độc giả những điểm đến, đi đâu, ăn gì và kinh nghiệm du lịch. Để cập nhật thêm thông tin và các chương trình du lịch chất lượng cao với ưu đãi hấp dẫn, vui lòng truy cập tại đây hoặc Hotline: 19001839

👉 Xem thêm :  Gợi ý 6 nhà hàng dê Ninh Bình ngon nhất không phải du khách nào cũng biết

Ngân Dương

Tin tức du lịch Úc, hướng dẫn du lịch Úc, các điểm du lịch Úc và Úc đánh giá du lịch Nhật Bản, hướng dẫn du lịch Nhật Bản và đánh giá địa điểm Nhật Bản Tin tức du lịch Nhật Bản, hướng dẫn du lịch Nhật Bản, các điểm đến kỳ nghỉ ở Nhật Bản và đánh giá Nhật Bản

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment