Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Mỳ Quảng – Niềm Tự Hào, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Xứ Quảng!

Cũng giống như ở miền Bắc, người ta quen với bún bò, bún riêu thì ở xứ Quảng, người ta chuộng một loại bún đặc biệt mang tên vùng miền đó – Mì Quảng. Tôi may mắn có cơ hội đến thăm mảnh đất đầy nắng và gió này. Đi đâu tôi cũng thấy quán phở. Cũng giống như người Hà Nội mê phở bò, người Hải Phòng mê bánh đa cua thì người Quảng coi món bún chả là món ăn không thể thiếu hàng ngày.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng
Mì Quảng

“Thương nhau thì múc một bát chè xanh.

Làm một tô mì Quảng, mời anh ăn với em “

Nghe nói ở Quảng Nam không có ai là không biết nấu hủ tiếu, chỉ khác ở sức do tay nghề thôi. Từ lâu, mì Quảng đã trở thành đặc sản, thành văn hóa, niềm tự hào và là biểu tượng của vùng đất này. Từ nông thôn đến thành phố, đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp một quán phở. Có những quán lợp mái tranh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ trên cánh đồng xanh, có quán nằm giữa thành phố ồn ào. Tuy nhiên, dù bán ở đâu thì hương vị mì Quảng cũng đậm đà theo một cách rất riêng.

Cách làm Mì Quảng

Sợi mì Quảng sợi to và dẹt. Thoạt nhìn sợi mì ngộ nghĩnh tưởng rằng Mì Quảng được làm từ bột mì như sợi mì của người Hoa. Nhưng ăn vào là thích ngay, vì Mì Quảng được làm từ bột gạo nguyên chất, ăn với nước nhưng với đủ loại gia vị. Sợi mì vừa dai, vừa mềm, ngon không chê vào đâu được.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Ít ai biết, để có được sợi bún dẻo, ngon đó là cả một quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Đó là vo gạo và đãi thật sạch, ngâm cho mềm rồi xay thành bột. Đôi khi người ta dùng gạo lứt để làm món mì màu tím. Muốn sợi mì có màu vàng vàng hấp dẫn thì cho bột nghệ vào nước bột năng. Có bột gạo thì người ta đem đi tráng thành sợi mì, sau đó quét lên bề mặt sợi mì một lớp dầu phộng đã được chiên giòn cùng với những loại củ đã được phơi nắng thơm phức. Bước cuối cùng là cắt thành sợi mì. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để sợi hủ tiếu dai, mềm thì phải có công chọn gạo, phải biết canh lửa đều, chín đều, bột năng, củ khô phải tơi. thơm mà không bị cháy,… Có thể thấy người làm bún phải kiên nhẫn và khéo léo đến mức đáng khâm phục.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Tiếp theo là nước. Nhiều khi đi ăn mì Quảng ở Hà Nội, thấy có những người lần đầu ăn mì Quảng không biết thường hỏi chủ quán “Thêm chút nước dùng! Người chủ cười nhạo khách hàng, và từ tốn giải thích. Thứ nhất, nước trong tô mì không được gọi là nước dùng mà là nước dùng. Thứ hai, khác với một tô bún bò hay bún bò Huế, nước dùng phải thật nóng mới đầy tô, vừa ăn vừa húp xì xụp mới được; Người Quảng chỉ đổ nước vừa đủ để hương vị đậm đà thấm vào sợi mì.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Phần nước dùng được chăm chút, nêm nếm kỹ lưỡng vì nó tạo nên hương vị riêng cho cả tô hủ tiếu. Không có cái gọi là tiêu chuẩn cho nước mà cho một tô mì Quảng. Mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một loại nguyên liệu, công thức và cách nêm gia vị khác nhau. Thường thì người Quảng nấu thịt lợn luộc, tôm và trứng cút, nhưng ai có thịt gà, nấu gà, cá lóc thì càng ngon, không sao cả, nấu thịt vịt cũng có nồi mà ngon … Tuy nhiên, để Để ngon, bí quyết của người đầu bếp là phải đảm bảo nguyên liệu thật tươi, tẩm ướp cho thấm gia vị, sau đó “rim” trên chảo để phi hành tỏi, đợi lấy thịt. Giò tươi nấu lấy nước dùng. Lượng nước trong nồi cũng đặc và cô đặc lại, nếm nước phải ngọt và đậm đà tự nhiên. Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn, cần cho thêm một ít màu điều, kích thích người dùng từ màu sắc đến hương vị.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Tôi nhớ có lần tôi vào Quảng Nam, ở đó khoảng một tháng rưỡi hoặc hai tháng. Trong thời gian đó, bữa sáng của tôi chủ yếu là mì Quảng. Nhưng không chỉ ăn ở một quán mà còn ăn ở nhiều quán khác nhau, khá bất ngờ vì ở mỗi quán, tôi lại được thưởng thức một hương vị mì Quảng khác nhau. Nhưng nhìn chung, cái vị đậm đà, dân dã của món bún đó không hề thay đổi.

👉 Xem thêm :  7 quán cà phê cho người Sài Gòn ngồi chơi dịp Tết năm mới 2020

Nét dân dã của mì Quảng còn thể hiện ở cách ăn và các món ăn kèm. Có lần, đang ăn ngon lành, một bác trung niên bước vào quán, ngồi cạnh cười nói, nhặt từng cọng rau sống cho vào bát. Anh ta đút rất nhiều tiền rồi bắt đầu trộn mì để ăn, bảo “Mì Quảng mà thiếu rau sống thì nỏ vẫn là Mì Quảng”. Thật vậy, quán mì Quảng nào cũng có một rổ rau sống đầy ắp. Trong rổ không thể thiếu hoa chuối thái mỏng, lá bạc hà, bắp cải non, rau quế xanh. Ngày nay, do khẩu vị của người dân đa dạng nên còn có rau cải mầm, rau muống bào, rau xà lách …. Tất cả các loại rau đều dễ kiếm, dễ mua, ăn chung với nhau rất ngon. Dọn bát Mì Quảng nhất định cho thêm một miếng bánh tráng mè, rắc đậu phộng rang, hành lá, vài miếng chanh tươi, vài trái ớt xanh và chén mắc khén (nước mắm nguyên chất). Từ tô hủ tiếu với đủ loại thịt, tôm, trứng, đến chén nước mắm dân dã không màu mè nhưng thơm ngon. Rau xanh tươi, không quá nhiều nhưng đủ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng, bánh tráng mè giòn ăn cùng bún thì ngon biết mấy.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Bạn có thể cầm cả miếng bánh tráng và cắn một miếng rồi đưa một đũa mì vào miệng, hoặc bẻ bánh tráng thành từng miếng nhỏ rồi trộn đều vào tô mì và thưởng thức. Nhưng một điều quan trọng là “Ăn mì Quảng không ngán!”, Hãy tranh thủ lúc mì còn nóng, lướt từng đũa mì vào miệng, nhấm nháp vị ngọt của nước, đủ vị của thịt. và thịt. Tôm, sợi hủ tiếu mềm và dai, ngon, trứng cút mềm béo, đậu phộng giòn tan trong miệng, cắn một miếng ớt xanh mới ngon làm sao!

👉 Xem thêm :  Quán bánh giò không tên hơn 30 năm ở phố cổ

Đi tìm hương vị mì Quảng đất Hà Thành

Sau hơn một tháng ăn đặc sản xứ Quảng, trở lại Hà Nội có nhiều ngày tôi nhớ cái hương vị ấy, thèm như người nghiện ma túy. Thế là tôi lại tìm kiếm, bắt xe, đi ăn hết quán này đến quán kia để tìm cho mình một tô mì Quảng ngon. Nhưng sự thật là món phở mang ra Hà Nội khó có thể giống 100% món phở mà tôi đã thưởng thức ở đất Quảng. Chà, tìm được một quán có thể truyền tải được 70 – 80% hương vị mì Quảng chính gốc chắc bạn sẽ khóc thét. Dưới đây là một số địa chỉ ăn mì Quảng ở Hà Nội mà mình hay ghé qua.

1. Phố Ngon 37 – Indochina Plaza

Một không gian vô cùng rộng rãi nằm trên tầng 5 của tòa nhà Indochina Plaza 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam. Mì Quảng ở đây có sợi mì vàng tự cuốn. Thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi màu xanh của xà lách, màu vàng của trứng luộc, màu đỏ của tôm, màu nâu của miếng thịt gà… Đừng quên trộn đều nguyên liệu và vắt thêm chút chanh, thêm vài lát của ớt để nếm. Các nguyên liệu hòa quyện tạo nên một tô mì Quảng ngon tuyệt! ^^

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng
Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00

2. Mì Quảng số 2C Quang Trung

Quán bình dân nhưng cũng có bán mì Quảng. Quán gần ngã tư với phố Nhà Chung, cũng khá đông, thuộc khu trung tâm. Quán nhỏ, chỉ bán buổi chiều. Giá khoảng 30.000 đồng / tô khá hợp lý để bạn có thể thư giãn sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Gà kho đậm đà, thịt thái mỏng, nửa quả trứng, miếng bánh phồng tôm, rắc thêm ít đậu phộng, cho bánh tráng vào ăn kèm với nước chấm rất vừa miệng, hương vị khá ổn.

👉 Xem thêm :  Ăn sáng ở Phú Quốc món gì ngon ? Chíp Ú gợi ý top địa chỉ ăn sáng ngon nhất Phú Quốc
Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Quán có nước sốt cay rất đặc biệt, không cay lắm mà sốt me nhiều nên ăn chua chua ngọt ngọt rất thích. Với 30k / suất thường, 40k / suất đặc biệt.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Giờ mở cửa: 07:00 – 14:00

3. Mì Quảng Bà Vị – 91 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng.

Hủ tiếu ở đây rất ngon, thịt nấu rất vừa ăn và không có mùi hôi, tôm được rang rất ngon. Một điểm nữa là tương ớt ở quán siêu ngon, ăn thử có vị cay vừa phải, càng về sau càng chua chua ngọt ngọt vừa miệng. Ăn một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi. Bánh gạo chiên giòn ăn kèm.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Mì Quảng ở đây nhìn chung là ngon và dễ ăn, không quá mặn, trộn thêm tóp mỡ. Điểm cộng của quán này là không gian khá rộng rãi thoải mái, có cả trà đá miễn phí.

Ăn mì Quảng như thế nào ?, Địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội, Hương vị mì Quảng, Cách làm mì Quảng, Mì Quảng

Giờ mở cửa: 06:30 – 14:00

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment