Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Món canh bon của người Thái Tây Bắc

Cây bòn bon ở Tây Bắc tương tự như cây mùng tơi và cây khoai môn nước dưới đây, nhưng thân mềm và có những chấm tím trên cuống lá. Cây bòn bon thường được trồng ở góc vườn nhà, nơi râm mát, ẩm thấp. Khi ăn, người Thái cắt cả cây hoặc cả mầm, gọt vỏ, ngâm nước muối rồi chế biến thành các món ăn hàng ngày.

Canh Bon của người Thái Tây Bắc

Món canh bòn bon nấu thịt bò của người Thái Sơn La chủ yếu sử dụng các loại gia vị trong vườn nhà như lá lốt, gừng, ớt, và không thể thiếu quả cà, quả xoài (một loại cà dại ở vùng Tây Bắc, có vị ngon, đắng nhưng rất ngon). Bon có thể nấu với các loại thịt bò, nhưng ngon nhất là hầm với đuôi bò, gân bò để tạo độ sánh và đậm đà.

Thịt bò rửa sạch rồi hầm nhừ; Rau cải, cà tím và các nguyên liệu khác nhặt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Khi thịt bò mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn quyện với mùi khói củi bay quanh bếp thì cho bòn bon, cà tím vào đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút, thêm một ít gạo nếp giã nhỏ và mắc khén (một loại gia vị) hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, có vị cay nhẹ như hạt tiêu nhưng có vị béo ngậy của bơ và mùi thơm nồng đặc trưng). Cuối cùng là cho lá lốt vào, ai thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt.

👉 Xem thêm :  Bánh Đúc Nóng – Món Ăn Dành Cho Những Ngày Hà Nội Trở Gió!

Gia vị Tây Bắc rất nhiều và phong phú, từ quế, hồi, hạt dổi, thảo quả, mắc khén, xóm giềng, sả, tỏi, ớt … mà không phải nấu nướng gì cả. Với sự tinh tế của mình, người Thái chọn từng loại, từng thứ, phù hợp với từng món ăn để mang lại cảm giác riêng và hương vị riêng cho món ăn. Canh bòn bon nấu thịt bò ba chỉ dùng gừng và tỏi để khử mùi hôi của thịt bò, nhất là phần da bò để tăng độ béo ngậy, tạo mùi thơm đậm đà kích thích vị giác khi quyện với mùi thịt bò.

Canh Bon của người Thái Tây Bắc

Cứ thế, rau trong vườn, rau gia vị trong rừng, sẵn ngoài đồng, gân, đuôi bò vừa rẻ vừa ngon. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ, đắt tiền nhưng ai ăn cũng thấy ngon. Bòn bon thanh mát, mac Khèn trộn với thịt bò, lá lốt trong bột gạo vô cùng hấp dẫn. Canh bòn bon không loãng như canh bình thường cũng không sánh như cháo nấu kỹ mà có vị ngọt thanh mát, để lại dư vị ngọt tê tê, bùi bùi, béo ngậy, ăn hoài không ngán.

Khi đến Tây Bắc, đặc biệt là khu du lịch Mộc Châu, bạn nhớ tìm đến các bản của người Thái như bản Áng, bản Vặt, bản Dọi để nghỉ đêm tại nhà sàn du lịch cộng đồng của người Thái và thưởng thức món ăn này. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thưởng thức tại các nhà hàng dọc quốc lộ 6 như nhà hàng Đông Hải, nhà hàng Thái Sơn La, v.v.

👉 Xem thêm :  Mắm Huế

Bài: Hải Duyên, ảnh: nhà hàng Đông Hải

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment