Mắm Huế

0

Huế có nhiều loại mắm như mắm tép chua, mắm tép …, mỗi loại dùng cho một món ăn khác nhau, tạo nên hương vị riêng.

Với cách chế biến và nguyên liệu độc đáo, các món ăn Huế không thể thiếu nước mắm. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những hũ mắm nhỏ ở chợ Đông Ba để mua về làm quà.

Mắm tôm chua

Đó là một đặc sản của Huế mà hầu như du khách nào cũng biết. Loại tôm chua ngon là loại tôm tươi, vừa chín tới. Tôm khi nấu chín có màu đỏ, nước từ tôm và các nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nước mắm có vị ngọt thanh, vị béo của tôm, vị cay nồng của riềng và ớt, vị chua của các loại gia vị lên men. Đây cũng là món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình ở Huế, ngon nhất khi ăn với thịt heo luộc và cơm lam.

Ngoài ra, nó còn được dùng trong món chả tôm hấp, một món ăn vặt phổ biến vào buổi chiều.

Mắm ruốc Huế

Tôm chua ngon nhất chợ Đông Ba có giá 100.000 đồng / kg. Ảnh: Ngân Dương

Nước mắm

Cá giống cá cơm nhưng xương mềm, thịt ngọt hơn. Cá sau khi đánh bắt được mang về làm sạch để thịt không bị nát, rửa sạch cá bằng nước biển. Sau đó, ướp muối cá theo công thức 6 phần cá, 1 phần muối hột, ướp khoảng 15 – 30 phút cho cá thấm đều. Cuối cùng, mắm được cho vào chum, vại, nén chặt và ủ trong 30 ngày. Sau khi cá chín, bạn có thể ăn cả con, nước mắm được pha với riềng, ớt, tỏi nên có vị cay nồng đặc trưng. Chả cá thường được ăn kèm với dưa leo, rau sống, lá sung non và thịt luộc thái mỏng.

👉 Xem thêm :  7 món ăn trên hành trình khám phá Tây Bắc
Mắm ruốc Huế

Thịt luộc chấm mắm nêm trong bữa cơm của người Huế. Ảnh: Thủy Tiên

Nước sốt dưa

Món ăn này thu hút người ăn bởi độ giòn, khi nhai tạo ra âm thanh ầm ầm vui tai. Nó còn là sự kết hợp của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Người Huế thường ăn món này với cơm nóng, nhất là trong những ngày mưa lạnh. Miến dong sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ, ngâm qua nước muối pha loãng rồi đem phơi nắng cho khô. Khi những miếng dưa đạt yêu cầu sẽ được cho vào những chiếc chum vại đã được tẩm ướp gia vị chặt chẽ. Cuối cùng, dưa sẽ được trộn với đường, ớt, bột ngọt, nước mắm chắt lọc để tạo ra thành phẩm.

Mắm ruốc Huế

Nước chấm dưa thường dùng dưa góp, đu đủ, cà tím, ớt … Ảnh: Ngân Dương

Nước mắm

Những món ăn nổi tiếng của Huế như bún bò, cơm hến… không thể thiếu nước mắm. Có lẽ vì vậy mà nhiều du khách đến Huế sẽ thấy ẩm thực nơi đây mang một hương vị riêng. Mắm ruốc được làm từ tôm, trùn hoặc moi (giống như tôm nhỏ), có mùi mặn rất nồng. Nhưng cái hay của nước mắm là sau khi nấu lên sẽ làm cho món ăn đậm đà và ngọt. Nước chấm này cũng thường được dùng để nấu các món ăn hàng ngày như canh, cá kho …

Ngoài các loại mắm trên, người Huế còn dùng mắm trong nhiều món ăn như: mực rim mắm, cá rim nước mắm… để ăn vặt hoặc làm món nhậu.

👉 Xem thêm :  Tiệm sushi đắt khách nhờ shipper 6 múi

Du khách có thể tìm mua nước mắm ở chợ Đông Ba hoặc một số cửa hàng bán đặc sản. Một số thương hiệu nước mắm được nhiều người ở Huế lựa chọn là mắm bà Ri, bà Duệ. Khách hàng có thể chọn loại hộp từ 300 đến 500g, giá trung bình từ 70.000 – 100.000 đồng / hộp.

Ngân Dương

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment