Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc – Trung – Nam

“Bất kể ai giao dịch ở đâu

Nhớ Tết xưa rủ nhau về ”.

Tết – khoảng thời gian khiến người ta cảm thấy nhớ gia đình, vội vàng thu xếp công việc để nhanh chóng quây quần bên mâm cơm gia đình. Bất giác tôi nhớ rất rõ cảm giác được cùng mẹ đi chợ Tết, mua sắm, sắp xếp mâm cơm. Mâm cỗ ngày Tết ở mỗi vùng miền tuy có nhiều điểm khác biệt tùy theo đặc điểm địa lý, khí hậu của từng vùng nhưng nhìn chung đều có cơm, xôi, bánh chưng, bánh tét ăn kèm với dưa muối đặc trưng.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết ở miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản phù hợp với những nét truyền thống của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Trong nồi lớn, 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc. Đôi khi các khay lớn phải xếp cao tới 2, 3 tầng. Ngày xưa phải bày trên mâm gỗ hoặc mâm đồng kèm theo bát tình, đĩa mai.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa
Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc
Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Bốn tô gồm một tô chân giò hầm măng, một tô thả bóng, một tô bún và một tô nấm mọc. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị một bát tào phớ, một bát chim hầm để cả con, một bát gà, hay nhiều gia đình giàu có ngày xưa còn bày bào ngư, vây cá để đãi tiệc. đầy đủ hơn, sang trọng hơn.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Bốn đĩa gồm một đĩa gà, một đĩa giò, một đĩa giò, một đĩa chả quế. Nhiều gia đình còn bày một đĩa thịt đông – món ăn đặc trưng cho tiết trời se lạnh của miền Bắc, đĩa giò, cá kho riềng, đĩa su hào hay gỏi cần tây và nem chua rán.

👉 Xem thêm :  Quán ốc 'khổng lồ' khiến người Sài Gòn ăn 300 kg/ngày giữa mùa dịch Covid-19
Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Ngày Tết ở miền Bắc, món phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm với dưa hành. Món tráng miệng gồm có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày trong một chiếc bát, đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết rất đa dạng, hài hòa, đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt và đặc điểm khí hậu đặc trưng nên văn hóa ẩm thực cũng có phần khác biệt. Các món cơ bản thường thấy trong mâm cỗ miền Trung gồm có gà luộc, thịt lợn, bánh tét, trứng rán, đồ xào, chả ram, canh, rau sống, cơm trắng … với điểm đặc biệt là các món ăn được chia nhỏ. mỗi đĩa một ít, bày trên đĩa tròn, như một cách thể hiện sự quan tâm và chia sẻ.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa
Mâm cỗ Tết của người miền Trung giản dị hơn với thịt luộc, cà pháo muối…

Ngoài ra, các món ăn ngày Tết của miền Trung cũng chú trọng đến yếu tố kho nên thường có các món mặn như: tôm rim, thịt kho tàu, chả ram, hon, gà rán, thịt xé phay, giò, tré, thịt ngâm. mắm ruốc … Sau đó là những món ăn dân dã hơn như: măng xào thịt, mít trộn, giá đỗ xào … Ngoài ra, với thói quen “cuốn chiếu” trong văn hóa ẩm thực, ngay cả trong mâm cỗ ngày Tết ở các địa phương. Miền Trung, nó thường xuyên xuất hiện. Các món cuốn từ thịt luộc cuốn bánh tráng, chả giò cuốn bánh tráng rồi thịt kho tàu, cá kho tộ, cá hấp cũng có thể cuốn với bánh tráng cuốn rau sống.

Ngoài một số tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh … vẫn mang đậm sắc thái Bắc Bộ với quan niệm “mâm cao cỗ đầy”, luôn có đủ thịt lợn, thịt gà, bánh chưng … thì các tỉnh vẫn có Tuy nhiên, món ăn miền Bắc có nhiều điểm khác biệt: bánh chưng được thay bằng bánh tét, không ăn dưa hành mà là đồ chua, và nổi bật là các món bánh đa dạng, phong phú: bánh sen, bánh măng, bánh mận. Bánh mứt, bánh dẻo, bánh bông lan … được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc sấy kỹ, có vị ngọt dịu nên có thể để được đến cả tháng mà không bị hư.

👉 Xem thêm :  Ăn trưa Nha Trang ở đâu ngon? Top 12 món ăn trưa ngon ở Nha Trang nhất định phải thử
Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa
Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung

Với Huế, mâm cỗ ngày Tết đặc biệt và công phu hơn, mang hơi hướng cung đình xưa. Bên cạnh món gỏi vả, gà tần rau răm, cơm bò, chả ram, chả giò, tré … cầu kỳ thì những món mứt chính là điểm nhấn tạo nên sự tinh tế cho mâm cỗ: Có thể kể đến món bánh đậu. Món mứt quất hình trái cây, mứt quất hay mứt quất được làm thành các loại mứt củ quả, mứt gừng, gừng khô, mứt sen, mứt bát bửu vừa đẹp mắt vừa ngon.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Miền Nam với đặc thù là vùng đất có nhiều sản vật phong phú, thời tiết thuận lợi cho cây cối hoa trái, gia súc, gia cầm hay thủy sản làm cho mâm cỗ ngày Tết của miền Nam có chút phong phú và độc đáo. những ràng buộc về nghi lễ. Tuy nhiên, mâm cơm cúng ông bà ngày 30 Tết ở miền Nam luôn có thịt heo kho nước dừa hoặc cá lóc kho tộ, canh khổ qua nhồi thịt. Ngoài ra, mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam cũng không thể thiếu những món nguội như gỏi củ sen, giò tai, tôm khô – củ kiệu, giò nhồi, chả lụa, giò, lạp xưởng tươi …

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa
Món ăn không thể thiếu trong mâm cơm miền Nam là thịt kho, củ kiệu và canh khổ qua.

Canh mướp đắng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm miền Nam. Theo dân gian, mướp đắng là món ăn để cầu mong những khổ đau trong năm cũ qua đi và đón những điều tốt lành trong năm mới.

👉 Xem thêm :  Bánh gói xứ Quảng
Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Bánh tét của miền Nam có phần khác với của miền Trung. Bánh tét miền Trung được gói chặt, ít nhân đậu xanh và chú ý đến yếu tố bảo quản được lâu thì bánh tét miền Nam đa dạng hơn cả về phần vỏ và nhân. Phần xôi bên ngoài đôi khi được trộn với dừa nạo, đôi khi với đậu đen, hoặc với hạt điều, lá cẩm, lá dứa để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Về phần nhân bánh, ngoài nhân đậu xanh béo ngậy, còn có nhân chuối đậu xanh trứng muối thập cẩm. Có nơi còn tạo hình bên trong bánh thành hoa mai, chữ thọ, chữ phúc, khi cắt ra trông rất đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bánh trôi nhân đậu xanh với nhân thịt mỡ và lòng đỏ trứng muối. Khi bày ra bàn ăn kèm với đồ chua, kiệu, tôm khô, lạp xưởng, cà rốt, củ cải ngâm nước mắm.

Mâm cỗ Tết của người miền Nam không thể thiếu món bánh tét ăn kèm với cà rốt, củ cải muối chua ngọt.

Ẩm thực ngày tết 3 miền, mâm cỗ ngày tết việt nam, mâm cỗ ngày tết cổ truyền, món ăn đêm giao thừa

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, các món tráng miệng ở miền Nam cũng rất đa dạng với các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, mứt khoai mì, bánh ít ngọt, kẹo dẻo, kẹo chuối… Ngoài ra, trong Miền Nam, có một món tráng miệng rất đặc biệt đó là cơm rượu.

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment