Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Lạng Sơn: Phát triển Du lịch cộng đồng và leo núi thể thao

Xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) được đánh giá là có nhiều nguồn lực để phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi. Để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch số 51 / KH-SVHTTDL, trong đó có việc hỗ trợ huyện Hữu Lũng phát triển du lịch cộng đồng đến năm 2020. Để xúc tiến Du lịch Lạng Sơn cũng đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hữu Lũng và UBND xã Yên Thịnh khảo sát để hoàn thiện sản phẩm du lịch cộng đồng và thể thao leo núi.

Lạng Sơn: Phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi

Đoàn du khách leo núi chụp ảnh lưu niệm tại xã Yên Thịnh

Lợi thế địa phương

Yên Thịnh cách trung tâm huyện Hữu Lũng 21 km về phía Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 5.580,58 ha, có nhiều tài nguyên văn hóa lịch sử truyền thống như lễ hội Tro Ngọ, lễ hội chùa Sơn Lộc, lễ hội chùa Am Chỉ. … Hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tìm hiểu và khám phá. Nơi đây còn nằm gần điểm du lịch văn hóa tâm linh đền Bắc Lệ, khu du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên (Hữu Lũng); Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Quỳnh Sơn và các điểm du lịch văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Bắc Sơn; Hệ thống giao thông thuận tiện, cách Quốc lộ 1A chỉ khoảng 10km, có khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên…

Cùng với đó, xã Yên Thịnh còn được thiên nhiên ưu đãi, địa hình tự nhiên có nhiều núi đá vôi chiếm 2/3 diện tích, thích hợp cho loại hình du lịch leo núi mạo hiểm. Theo tìm hiểu, leo núi mạo hiểm ở Yên Thịnh được hình thành từ khoảng năm 2012. Từ hai hình thức ban đầu là leo núi có hướng dẫn và leo núi bằng dây neo có sẵn. Đến khoảng năm 2018, hoạt động leo núi mạo hiểm ở Yên Thịnh phát triển mạnh hơn.

Lạng Sơn: Phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi

Nhà sàn truyền thống khai thác du lịch homestay tại xã Yên Thịnh

Theo ông Ninh Văn Xá, Phó trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn, từ Yên Thịnh có thể kết hợp với điểm du lịch cộng đồng Hữu Liên để khai thác hành trình trải nghiệm đi bộ ngắm cảnh, mạo hiểm. leo núi, thưởng thức đặc sản ẩm thực địa phương, trải nghiệm văn hóa địa phương và các hoạt động ngoài trời như cắm trại, dã ngoại, cưỡi ngựa… Hành trình này là giải pháp hữu hiệu không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị. tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương mà còn nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

👉 Xem thêm :  Review Hành trình gian nan chinh phục cực Đông của cặp đôi trẻ

Đẩy mạnh đầu tư và khai thác

Để khai thác lợi thế, phát huy hiệu quả, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển du lịch Lạng Sơn đến năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng, TP. doanh nghiệp đến khảo sát, đánh giá Đánh giá tài nguyên du lịch tại xã Yên Thịnh, khảo sát 8 hoạt động thể thao mạo hiểm leo núi tại thôn Chùa (2 điểm), thôn Cầu Gạo (1 điểm) thôn Làng Áng (2 điểm), thôn Diễn (2 điểm) điểm), thôn Đồng Tiến (1 điểm). Hoạt động leo núi mạo hiểm tại xã Yên Thịnh do Công ty Cổ phần Dịch vụ Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietclimb) khởi xướng và hiện đang được khai thác với hai hình thức leo núi có hướng dẫn viên và leo núi bằng dây neo có sẵn. Được sự đồng ý của chính quyền địa phương và người dân các bản có địa điểm leo núi, Vietclimb đã mạnh dạn lắp đặt phương tiện kỹ thuật và mở rộng các tuyến đường leo núi. Tại mỗi khu vực đều có thiết kế bản đồ leo núi do các chuyên gia nước ngoài xây dựng và thông tin cơ bản về các tuyến đường leo núi; làm thí điểm cho hoạt động leo núi thể thao phục vụ khách du lịch.

Lạng Sơn: Phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi

Đào tạo kỹ thuật leo núi thể thao

Ninh Văn Xá cho biết, với vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống đường giao thông thuận lợi, địa hình độc đáo, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khí hậu trong lành, người dân thân thiện mến khách, phong tục tập quán đặc sắc, … Yên Thịnh có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác và phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, sinh thái, đặc biệt thích hợp để khai thác và phát triển môn thể thao du lịch leo núi.

Lạng Sơn: Phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi

Du khách chuẩn bị trải nghiệm hoạt động leo núi ở Yên Thịnh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ mở lớp tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch và phương pháp, cách thức, kỹ năng nghiệp vụ phát triển du lịch cộng đồng; Tập huấn kiến ​​thức, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bồi dưỡng nghiệp vụ cho huấn luyện viên hướng dẫn, huấn luyện thể thao leo núi cứu nạn của các doanh nghiệp và người dân địa phương. Ngoài ra, Sở còn hỗ trợ chỉnh trang vệ sinh môi trường, cảnh quan khu dân cư, lắp đặt biển chỉ dẫn, biển thuyết minh, biển tên các điểm leo núi …

Lạng Sơn: Phát triển du lịch cộng đồng và thể thao leo núi

Huấn luyện cứu hộ cho người leo núi

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đang hoàn thiện hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận Điểm du lịch cộng đồng Yên Thịnh và hoạt động thể thao leo núi đủ điều kiện phục vụ du khách. Tháng 10 năm 2020.

Thanh Hoang

👉 Xem thêm :  Đền Ngọc Sơn - Nét tâm linh mang tính biểu tượng của thủ đô

Asia’s Tech News Daily Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment