Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Lán Nà Nưa

Bản Nà Lạn, thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương) là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo Tổng khởi nghĩa tháng Tám giành chính quyền trong cả nước. . Đây là nơi Bác đã nói câu nói bất hủ: “Giờ thiên thời đã đến, dù hy sinh đến đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Lán Nà Nưa nằm trong khu rừng Nà Nưa, thuộc dãy núi Đỏ (lán do Bác Hồ trực tiếp chọn làm nơi đóng quân). Lán Nà Nưa nằm kín đáo dưới những tán cây rậm rạp, vừa đảm bảo bí mật, vừa đáp ứng yêu cầu của Bác Hồ: Gần nước, gần dân, xa quốc lộ, tiện tiến, tiện xuất. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn miền núi. Lán được bao bọc bởi vách tre đan, nửa trên vách được đan để chừa những khe hở nhỏ lấy ánh sáng. Ở chái phía Tây có một cái sàn (người Tày gọi là thích) để hai ống đựng nước. Sàn nhà được làm bằng tre đan rất hợp thời trang. Phía dưới, tầng trên cùng của lán là phiến đá rộng và phẳng, là nơi Bác thường ngồi làm việc và đánh máy khi trời tối.

Lán Nà Na

Tại lán Nà Nưa, Bác Hồ đã ra lệnh thành lập Khu giải phóng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng – Bắc Kạn – Lạng Sơn – Hà Giang – Tuyên Quang – Thái Nguyên; thống nhất các lực lượng vũ trang là Giải phóng quân.

👉 Xem thêm :  Khám phá nét đẹp tâm linh Đền Bà Chúa Kho - Bắc Ninh

Ngày 12/8/1945, nhận được tin Nhật đầu hàng Đồng minh, Người chỉ thị Tổng khởi nghĩa trong cả nước. Từ ngày 13 đến 15-8-1945, tại khu rừng Nà Na, Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng đã khai mạc trong không khí hết sức khẩn trương. Do điều kiện sức khỏe, đồng chí không tham dự đầy đủ các cuộc họp, nhưng vẫn chỉ đạo Hội nghị và đưa ra nhiều ý kiến ​​phân tích tình hình một cách rõ ràng, khoa học. Theo quyết định của Hội nghị, Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc được thành lập gồm 5 đồng chí do Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp chỉ đạo. Thành lập Bộ chỉ huy quân giải phóng Việt Nam. Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc ra Quân lệnh số 1, phát lệnh tổng khởi nghĩa trong cả nước. Ngày 16/8/1945, Người về dự Quốc dân Đại hội tại đình Tân Trào. Đại hội bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Trước ngày 20/8/1945, Người đã có cuộc gặp gỡ với các đồng chí: Phạm Văn Đồng, Hoàng Văn Thái, Hoàng Hữu Kháng và Trần Thị Minh Châu, Người nói: “Bây giờ chúng ta có chính quyền, chắc chắn các cô, các chú cũng muốn. Về Hà Nội, nhưng chưa được! Lê-nin đã nói: “Giành chính quyền đã khó, giữ vững chính quyền còn khó hơn”. , giàu đẹp hơn, văn minh hơn … Biết đâu chúng ta còn quay lại đây để nương tựa vào đồng bào. Kế hoạch lại … ”. Ngày 22/8/1945, mặc dù còn rất mệt mỏi nhưng Bác vẫn quyết định rời lán Nà Na trở về Hà Nội.

👉 Xem thêm :  Nhân lực ngành hàng không năm 2021 như thế nào?

Từ chiếc lán nhỏ bé, đơn sơ – lán Nà Nưa, Bác Hồ đã soi đường cho cả dân tộc, tạo nên bước ngoặt lịch sử trọng đại: Dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày tháng nô lệ lầm than, vươn lên một bước. vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Theo baotuyenquang.com.vn

Asia’s Tech News Daily Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment