Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Lạ lẫm gà nướng tổ mối

Huế nổi tiếng với bánh bột lọc, bún bò, cơm hến… nhưng ít ai biết ở Huế còn có món gà nướng vô cùng độc đáo và đặc trưng.

Gà nướng tổ mối lạ miệng

Du khách trải nghiệm tự tay nướng gà với tổ mối

Theo ông Lê Đốp – chủ nhà hàng Thiên Phủ Phủ Cam (39 Nguyễn Trường Tộ, TP. Huế), gà là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, chỉ riêng gà nướng thôi cũng có thể liệt kê được vài món như gà nướng muối ớt. . , gà nướng mật ong, gà nướng, gà nướng, gà nướng đất sét… Tuy nhiên, tại quán ông Lê Đốp còn có một món rất đặc biệt là gà nướng tổ mối.

Anh Lê Đốp cho biết, khi làm món gà nướng tổ mối, khâu chọn gà rất quan trọng. Để có món gà nướng ngon thì phải chọn gà kiến. Nếu chọn giống gà khác, thịt vẫn ngon nhưng có thể quá mềm hoặc quá dai, món ăn sẽ không ngon như ý. Một điều quan trọng nữa trong khâu chế biến món gà nướng tổ mối là phải có tổ mối. Cách tốt nhất là bạn hãy đào và mang tổ mối về nhà và tất nhiên người thợ diệt mối phải tốn nhiều công sức cho phần này. Tổ mối nào cũng có thể dùng để nướng gà, nhưng tổ mối làm tổ ở khu vực rừng tràm có thể dùng để nướng gà sẽ cho hương vị thơm ngon nhất.

Gà nướng tổ mối lạ miệng

Chủ nhà hàng Thiên Phủ Phủ Cam (giữa) chụp ảnh lưu niệm với du khách và món gà nướng của nhà hàng

Gà làm sạch, ướp muối để khử mùi và để ráo nước có thể nướng mà không cần nêm thêm gia vị. Tùy theo khẩu vị mỗi người hoặc cách chế biến của quán mà bạn có thể phết mật ong rừng bên ngoài khi nướng. Tổ mối trước khi nướng phải lõm một phần để dễ đốt lửa và hơi nóng từ tổ mối khi nướng sẽ phủ đều lên gà, giúp gà chín đều và ngon hơn. Dùng gỗ vụn đốt vào các hốc của tổ mối để đốt lửa. Khi cháy hết lá và vụn gỗ thì tổ mối cũng bùng cháy, cháy như đốt lửa. Chỉ cần cho gà lên vỉ nướng và trở đều tay để không bị cháy, đến khi gà có màu vàng nâu là được.

Gà nướng tổ mối lạ miệng

Gà nướng có thể chặt nhỏ hoặc xé nhỏ bày ra đĩa. Tuy nhiên, đây là món ăn dân dã đặc trưng nên gà nướng cần được đặt trên lá sen hoặc lá chuối. Gia vị tuy không khó làm nhưng lại khá đặc trưng. Dùng một ít lá lốt hoặc lá cóc giã nát, một củ sả và 2 quả ớt xanh băm nhỏ, khoảng 3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Cho tất cả các thứ vào giã chung để tạo thành món ăn kèm đặc trưng với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt, vị chua của lá và vị mặn đã được làm dịu bằng một thìa đường. Món gà nướng tổ mối có đặc điểm là chính bởi một phần nguyên liệu đã là gà ta thơm ngon, tạo nên vị ngọt dai của thịt gà nướng quyện với mùi thơm nồng của tổ mối nướng; Vị béo và thơm của nấm mối, vị chua ngọt của gia vị. Ông Lê Đốp khẳng định, hương vị của món gà nướng tổ mối rất lạ nhưng hấp dẫn người thưởng thức. Nếu ai đến Huế mà không nếm thử món gà nướng tổ mối là đã bỏ qua một phần ẩm thực của vùng đất Cố đô.

👉 Xem thêm :  Có gì thú vị tại Gallery La Chocotea

Hồng Tú

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment