Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Hồng trứng Đà Lạt – Đặc sản của xứ sở sương mù

Nếu đến Đà Lạt vào mùa thu, bạn sẽ nghe văng vẳng đâu đó trong gió một mùi thơm ngào ngạt của trái chín, đó là tín hiệu nhắc nhở bạn rằng Đà Lạt đang vào mùa hồng, những quả hồng treo đầy trên cây thì ngập tràn. hoa hồng treo. Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về hồng Đà Lạt mà cụ thể là hồng Đà Lạt để xem loại quả này có gì hấp dẫn nhé!

1. Tìm hiểu về hồng xiêm Đà Lạt

Đầu thế kỷ 20, Hồng du nhập vào thành phố Đà Lạt dưới thời Pháp thuộc. Hồng thuộc họ ăn quả, có màu vàng bắt mắt, cơm dẻo và thơm, giống hồng gốc có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hawaii.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

Hồng là loại cây chịu lạnh tốt nên thời tiết ở Đà Lạt rất thích hợp để loại cây này trồng và phát triển. Không chỉ người Đà Lạt, người dân các vùng miền khác cũng ưa chuộng quả hồng trứng, tuy ít hạt nhưng thịt rất dẻo.

Hiện nay, hồng Đà Lạt được coi là đặc sản của xứ sở sương mù, được nhiều du khách mua về làm quà.

Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ tháng 9, nhưng đẹp nhất sẽ là từ tháng 11 trở đi, khi trên cây đã rụng hết lá, chỉ còn lại những tán cây treo những quả hồng căng tròn, nhuốm một màu vàng cam. Góc Đà Lạt mộng mơ.

2. Giải thích tên gọi hồng trứng Đà Lạt

Sở dĩ chúng có tên gọi là trứng hồng vì trông giống trứng gà, trứng vịt. Người ta còn gọi quả hồng là quả hồng dẻo, vì phần thịt bên trong rất dẻo.

Ngoài ra, chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác như hồng trúng lốc, hồng trúng lửa, hồng Trứng Mèo, hồng trứng dẹt, hồng Nhân Hậu, v.v.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

3. Các loại hồng Đà Lạt phổ biến và cách bảo quản

3.1. Lòng trắng trứng hồng đà lạt

Hồng Đà Lạt là giống hồng được trồng lâu nhất ở đây, vô cùng bắt mắt với màu đỏ đậm bao phủ lớp vỏ bóng bẩy. Phần ruột bên trong cũng có màu đỏ cam sẫm, nếu bổ ra sẽ ngửi thấy ngay mùi thơm, thịt của quả hồng rất mềm, chỉ cần cắn một miếng là tan ngay trong miệng.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

Ở những chỗ hạt hóa thạch, khi cắn vào sẽ cảm thấy sần sùi rất dễ chịu nên người tiêu dùng cũng thích ăn loại hồng này hơn là hồng dẻo.

👉 Xem thêm :  Top 7 đặc sản Hải Dương nhất định nên mua khi ghé thăm dịp 2/9 này

Muốn mua được loại hồng này chỉ có vài tháng vào mùa thu nên mọi người phải tranh thủ, chắc từ tháng 8 đến tháng 12.

3.2. Hồng trứng chiên giòn

Quả hồng trứng chiên giòn có hình dáng giống như tên gọi của nó, với những quả hồng tròn, nhỏ như quả trứng vịt, khi chín sẽ chuyển từ màu vàng sậm sang màu đỏ.

Loại hồng này khi chín có vị ngọt thanh, không gắt và đặc biệt có độ giòn cao, khi cắn tạo ra tiếng nổ lách tách rất vui tai.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

4. Giá trị dinh dưỡng của quả hồng Đà Lạt

4.1. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hồng Đà Lạt là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Quả hồng có hàm lượng vitamin C rất cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Người ta cũng thường dùng quả hồng để làm sinh tố, làm thức uống trị cảm cúm mùa lạnh, nên thu hoạch hồng vào mùa thu là hợp lý. Bạn có thể xay kiwi với hồng, uống đều đặn hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất nhé!

4.2. Hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa

Ngoài ra, ăn quả hồng còn bổ sung chất xơ cho cơ thể, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy dạ dày co bóp tốt hơn, giảm các triệu chứng táo bón, tiêu chảy.

4.3. Tốt cho thị lực

Một số nghiên cứu còn cho thấy quả hồng rất tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

4.4. Hỗ trợ các bệnh tim mạch

Có lẽ quả hồng là vị cứu tinh cho nhiều người bị bệnh tim, huyết áp. Trong quả hồng có chứa nhiều đường, chủ yếu là glucose và fructose, hỗ trợ rất tốt trong việc điều hòa tuần hoàn máu của bạn.

Bạn chỉ cần bổ sung 3-4 quả hồng mỗi ngày là có thể phòng tránh dễ dàng các bệnh về huyết áp, tim mạch.

4.5. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đẹp da

Quả hồng có khả năng kiềm chế cơn đói rất tốt mà vẫn không chứa quá nhiều calo nên các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích những ai đang thừa cân, muốn kiểm soát cân nặng thì có thể bổ sung thêm quả hồng. thực đơn hàng ngày của họ.

👉 Xem thêm :  Ẩm thực Ninh Bình – Top 16 món ăn nổi tiếng chinh phục hoàn toàn thực khách muôn phương

Một số nghiên cứu cho thấy trong quả hồng Đà Lạt có chứa nhiều chất phytochemical. một chất có khả năng bảo vệ tế bào da khỏi quá trình oxy hóa – Nguyên nhân gây lão hóa da.

5. Một số lưu ý khi ăn hồng trứng Đà Lạt

  • Không nên ăn quả hồng khi bụng đói, vì trong quả hồng có chứa hai chất là tanin và pectin, khi jeset hòa với axit trong dạ dày sẽ tạo ra sỏi hoặc sỏi trong dạ dày, rất nguy hiểm. đi phẫu thuật để lấy chúng ra. Đặc biệt khi ăn bạn nên gọt sạch vỏ vì ở phần này có nhiều tanin.
  • Sau khi ăn hải sản hoặc các món giàu đạm, không nên tráng miệng bằng quả hồng, vì theo Đông y cả hải sản và quả hồng đều có tính lạnh, ăn vào dễ gây rối loạn tiêu hóa. .
  • Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn đường glucose và đường fructose, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh loại quả này.
  • Sau khi ăn hồng, bạn đừng quên súc miệng, vì chất tannin sẽ khiến răng xỉn màu và dễ bị sâu. (ảnh 5)

6. Người ta ấp trứng hồng Đà Lạt như thế nào?

Trước đây, để ủ cho quả hồng chín và làm mất vị chát của quả hồng Đà Lạt, người ta sẽ ngâm quả hồng vừa thu hoạch vào nước vôi trong. Nhưng hiện nay, người ta có thêm một phương pháp ủ hồng mới, đó là đem những quả hồng vừa hái xuống cho vào túi ni lông lớn đã được khử trùng.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

Sau đó người ta sẽ lót một lớp giấy báo lên trên, tiếp đến là một lớp hồng, họ cứ làm như vậy cho đến khi đầy túi thì buộc miệng túi lại. Sau khoảng một tuần, hồng trứng sẽ mất đi vị chát, lúc này hồng sẽ ngon hơn rất nhiều so với việc can thiệp bằng các chất phụ gia khác.

Để quả hồng chín nhanh hơn, người ta sẽ cho quả hồng vào một bát nước khoảng 30 – 35 độ C đã pha sẵn muối, khi nước nguội thì thay nước, cứ làm như vậy liên tục trong hai ngày quả hồng sẽ chín. . nhanh hơn so với ủ giấy báo.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

Quả hồng chín theo cách này có thể giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo quản được lâu.

7. Kinh nghiệm chọn mua hồng xiêm Đà Lạt

7.1. Cách chọn mua

Nếu bạn mua với số lượng lớn, chúng tôi khuyên bạn nên đến tận vườn để chọn mua hồng trứng Đà Lạt, ở đây chất lượng quả sẽ đảm bảo hơn, bạn cũng thoải mái lựa chọn và mua với giá rẻ. hơn nhiều so với bên ngoài.

Khi mua, bạn nên chọn những quả hồng trứng cầm chắc tay, da cứng, quả như vậy mới đảm bảo độ “già” và ngon nhất. Bạn nên chọn những quả hồng còn nguyên cuống, vì đây là những quả tươi, ngoài ra nên chọn những quả nhỏ, tuy kích thước nhỏ hơn nhưng hương vị của quả vượt xa so với loại lớn.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

7.2. Phân biệt hồng trứng Đà Lạt với hồng Trung Quốc

Nhiều người vì thích vẻ ngoài bắt mắt, lại “ngon miệng” cũng như “cao cấp” như thời gian bảo quản lâu của hồng Trung Quốc nên đổ xô đi mua loại hồng này thay cho hồng Đà Lạt.

👉 Xem thêm :  TOP 8 quán bún bò Huế ngon ở Huế vẫn giữ nguyên vị xưa

Dù biết hồng là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng nếu lựa chọn không sáng suốt, người tiêu dùng chỉ có “tiền mất tật mang”.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

Nếu là hồng trứng thì khi mua về khoảng 2-3 ngày quả đã bắt đầu mềm, nếu ăn không kịp sẽ rất dễ bị thối, nhưng quả hồng Trung Quốc thì khác, để được lâu và nhìn bên ngoài những quả hồng này có. Mẫu mã đẹp hơn hồng Đà Lạt.

  • Hình dạng và màu sắc

Hồng Trung Quốc sẽ có ngoại hình bắt mắt hơn rất nhiều so với hồng Đà Lạt, vỏ màu cam sẫm bóng mịn “đẹp không tỳ vết”, quả to hơn và rất đều.

Quả hồng nhỏ, dẹt như quả trứng gà, trên thân quả không có rãnh nhỏ, vỏ xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu đen, không đều màu.

Hồng Trung Quốc khi ăn có vị rất ngọt, không chát nhưng cũng không thơm, thịt hồng hơi khô. Ngược lại, hồng trứng Đà Lạt ăn khá mềm, ngọt và mọng nước, hơi chát hơn nhưng lại có mùi thơm rất hấp dẫn.

8. Thời điểm đẹp để tham quan vườn hồng trứng Đà Lạt

Ngoài việc mua hồng xiêm, nhiều du khách đến Đà Lạt với mong muốn được tham quan, tìm hiểu những điều liên quan đến loại trái cây nổi tiếng này.

Nếu muốn đến Đà Lạt “cho quả hồng”, bạn nên đi vào mùa thu, cụ thể là khoảng cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, khi thành phố bắt đầu vào vụ thu hoạch hồng trứng.

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù

9. Một số địa chỉ gợi ý để mua hồng xiêm Đà Lạt

9.1. Đà Lạt Vườn hồng Lê Văn

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: 45 Khe Sanh, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • SĐT: 091 665 5756

9.2. Vườn hồng Thái Long

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: 31d Khe Sanh, P.10, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
  • SĐT: 098 742 55 42

9.3. Vườn hồng đà lạt

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: 87 Hùng Vương, Phường 11, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
  • SĐT: 098 135 89 99

9.4. Vườn hồng Mimosa

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: Chân Cầu, Đèo Prenn, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.
  • SĐT: 0855 095 029

9,5. Vườn hồng cổ Trại Mát

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: Phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
  • SĐT: 0855 095 029

9,6. Vườn hồng Thanh Tâm

homestay nhà đẹp Đà Lạt hồng trứng - đặc sản xứ sở sương mù
  • Địa chỉ: 065/3 Đất Lạng, tỉnh Lâm Đồng

Hi vọng với bài viết về hồng Đà Lạt mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về quả hồng Đà Lạt, loại trái cây bổ dưỡng này.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment