Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Ghế ngồi nào an toàn nhất khi máy bay gặp nạn?

Nhiều người nói về chiếc ghế giữa đáng sợ, khi tỷ lệ tử vong cao nhất được thống kê là 44% thuộc về vị trí này.

Những chiếc ghế ở phía sau máy bay thường không được nhiều du khách ưa thích vì hai lý do: mùi xăng và thời gian chờ xuống máy bay quá lâu. Tuy nhiên, Mạng lưới An toàn Hàng không, nơi đã phân tích 65 vụ rơi máy bay, cho thấy đây là vụ rơi an toàn nhất trong số hơn 50% các vụ rơi, dựa trên tỷ lệ sống sót. Ghế giữa máy bay có tỷ lệ tử vong cao nhất với 39% và 38% với ghế trước. Người ngồi sau có tỷ lệ tử vong thấp hơn, 32%.

Chỗ ngồi nào an toàn nhất khi máy bay gặp sự cố?

Để có một chuyến đi an toàn, người điều hành hành khách nên tuân theo tất cả các hướng dẫn về an toàn chuyến bay. Hình ảnh: Shutterstock

Harro Ranter, Giám đốc điều hành của Mạng lưới An toàn Hàng không nói trên bày tỏ: “Tôi không thể nghĩ ra lý do nào để khiến việc ngồi phía trước an toàn hơn. Trong một vụ tai nạn, cơ hội sống sót cao hơn thường được trao cho những hành khách ngồi phía sau.

Qua phân tích Cơ sở dữ liệu tai nạn máy bay của Cục Hàng không Hoa Kỳ trong 35 năm, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng có một vị trí cụ thể có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống thấp nhất. Đó là những hàng ghế giữa phía sau của máy bay, với tỷ lệ tử vong chỉ 28%. Trong khi đó, vị trí ghế ở lối đi giữa máy bay, có tỷ lệ cao nhất, 44%. Chính vì vậy, nhiều người đã gọi đây là “chiếc ghế giữa đáng sợ”.

👉 Xem thêm :  Lịch trình du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm để khám phá bằng hết thành phố ngàn hoa xinh đẹp

Tuy nhiên, trong nhiều vụ tai nạn hàng không thảm khốc khác, hầu hết những người trên máy bay đều gặp khó khăn trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khẳng định không có chỗ ngồi là an toàn tuyệt đối. Mọi nghiên cứu chỉ mang tính chất tương đối.

Mặc dù vậy, đi máy bay vẫn là một trong những phương tiện di chuyển an toàn nhất trên thế giới. Ngày nay, điều này thậm chí còn được thực hiện an toàn hơn nhờ những tiến bộ công nghệ vượt trội.

Chỗ ngồi nào an toàn nhất khi máy bay gặp sự cố?

Máy bay vẫn được coi là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất. Hình ảnh: iStock.

Ngoài ra, việc mặc trang phục phù hợp khi đi máy bay cũng góp phần tạo ra sự chênh lệch về thương vong. Christine Negroni, chuyên gia tai nạn máy bay và là tác giả của cuốn sách Các thám tử tai nạn cho Nên biết, có rất nhiều nhà điều hành khách có thể tự giúp mình khi có sự cố. Một trong những điều là hành khách không nên cởi giày khi lên ghế. Nghiên cứu của Boeing cho thấy 50% các vụ rơi máy bay xảy ra trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Trong một vụ va chạm, lửa hoặc kính vỡ có thể cản trở lối thoát hiểm của bạn. Nếu bạn đi chân trần, việc chạy bộ ngoài trời khó hơn đi giày.

“Điều này (không phải cởi giày) vẫn chưa được nhiều hãng hàng không thực hiện, và tôi nghĩ họ nên làm,” cô nói.

👉 Xem thêm :  [Review] Những trải nghiệm nhớ mãi không quên khi du lịch Hà Giang

Chất liệu dễ cháy và quần áo rộng cũng là những thứ bạn không nên mặc. Thay vào đó, hành khách nên chọn quần áo làm từ cotton, len và áo khoác ngoài làm từ sợi tổng hợp và nylon. Quần cũng nên mặc đồ bó sát như quần jean, thay vì váy rộng.

Anh minh (Theo mặt trời)

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment