Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Đến Y Tý, say trên những nấc thang vàng

Đến Y Tý những ngày thu, cũng là lúc lúa chín – “mùa vàng” của đồng bào vùng cao, ta như say trên những bậc thang vàng nối tiếp nhau tạo nên một mảng màu rực rỡ, ngút ngàn.

Y Tý là một xã vùng cao vùng sâu, vùng xa của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Hành trình từ Hà Nội đến đây dài khoảng 400 km. Có 2 hướng để đến Y Tý: Hà Nội – TP Lào Cai – Y Tý hoặc Hà Nội – Sa Pa – Y Tý. Cũng có rất nhiều phương tiện để di chuyển từ Hà Nội lên Sapa hoặc từ Hà Nội đến thành phố Lào Cai như tàu hỏa, xe khách hoặc xe máy. Chúng tôi, những người dân miền Trung, đã có kinh nghiệm vài lần leo đèo Tây Bắc bằng xe máy nhưng quyết định chọn xe khách cho hành trình từ Hà Nội đi Sa Pa để tiết kiệm thời gian.

y ty, thang vàng, Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Y Tý còn được mệnh danh là “thiên đường” săn mây

y ty, thang vàng, Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Y Tý mùa lúa chín

y ty, thang vàng, Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Đường lên Y Tý mây bay khói mù.

Xe đến thị trấn Sa Pa lúc rạng đông. Chúng tôi ăn sáng và thuê xe máy để di chuyển tiếp đoạn đường tiếp theo. Thị trấn Sa Pa cách Y Tý khoảng 60 km, đường rất xấu và khó đi, chỉ dành cho những tay lái gan dạ và dũng cảm.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ leo đèo, vượt dốc, Y Tý dần hiện ra với những mái nhà ngả màu vàng nhạt; ruộng bậc thang lúa chín vàng. Tiến thẳng vào lòng Y Tý, xe chúng tôi chạy trên những con đường vàng ruộm, những con đường mềm mại uốn lượn theo những thớ của ruộng bậc thang. Tôi có thể ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của lúa mới quyện với mùi của núi rừng.

👉 Xem thêm :  Du lịch Đắk Nông khám những địa điểm hấp dẫn lạ mà quen

Những điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng ruộng bậc thang có thể kể đến như: Ngải Thầu, A Mú Sung, Lao Chải, Choan Then… Từ trên cao nhìn xuống, ruộng bậc thang như những con sóng vàng đổ xuống sườn núi. núi.

Chúng tôi cũng đến thăm cột mốc số 87, nơi có cầu Thiên Sinh bắc qua suối Lũng Pô – ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cầu Thiên Sinh chỉ dài khoảng 3 thước người. Suối Lũng Pô là suối lộ thiên sâu nhất Việt Nam, hẻm vực của suối sâu hàng trăm mét. Nhìn dòng suối từ trên cầu xuống, chúng tôi như bị hút vào không gian sâu thẳm huyền bí ấy để rồi nghe lòng mình cuộn trào, vang lên tình yêu quê hương, đất nước. Chúng tôi cũng đến thăm bản Lũng Pô, một bản xa nhất của huyện Bát Xát – nơi con sông Hồng chảy vào Việt Nam.

Ngoài ruộng bậc thang, Y Tý còn nổi tiếng là “thiên đường” săn mây bởi nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, thời tiết mát mẻ, mây mù bao phủ quanh năm.

Chuyến đi 2 ngày 2 đêm vừa đủ để chúng tôi hiểu thêm về một vùng đất mới, với sự hùng vĩ của thiên nhiên và sự bình dị trong con người… Y Tý – vừa đủ đẹp, vừa đủ yêu!

Minh Thảo /nld.com.vn

Asia’s Tech News Daily Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

👉 Xem thêm :  HAIAN Beach Hotel & Spa - Khách sạn sang trọng bên bờ biển Đà Nẵng xinh đẹp

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment