Chuyện gì xảy ra khi bay trong mưa bão?

0

Nhiều hành khách lo lắng máy bay sẽ gặp nguy hiểm khi bị sét đánh, nhưng thực tế mọi thứ an toàn hơn bạn nghĩ.

Đây là thắc mắc của rất nhiều du khách, bạn nhé Skyscanner tổng hợp và giải đáp, liên quan đến vụ máy bay cất cánh trong mưa giông, sấm sét.

Máy bay có thể cất cánh trong mưa?

Đây là thắc mắc của rất nhiều hành khách khi lần đầu đi máy bay, nhất là khi bắt taxi ra sân bay trời mưa. Cánh và động cơ của máy bay hoạt động cùng nhau để tạo ra lực nâng, cho phép máy bay cất cánh bằng cách thay đổi hướng và áp suất không khí. Mưa không cản trở quá trình này. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ có thể bay trong mọi loại thời tiết.

Điều gì xảy ra khi bay trong một cơn bão?

Các máy bay hiện đại đều có khả năng chống chịu cao với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và phi công cũng có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi di chuyển bằng đường hàng không và nên làm theo mọi hướng dẫn của tiếp viên. Hình ảnh: Chuyến bay

Điều này đúng ngay cả khi máy bay ở độ cao 11.000 m. Hầu hết các trận mưa xảy ra ở các tầng thấp của khí quyển. Đó là lý do tại sao hành khách nhìn thấy bầu trời bên ngoài qua cửa sổ máy bay thường rõ ràng, ngay cả khi mặt đất đang mưa hoặc u ám.

👉 Xem thêm :  Review Top 12 điểm đến Hà Giang bạn nhất định phải check-in 1 lần

Mưa ảnh hưởng đến chuyến bay như thế nào?

Mưa rất to có thể làm giảm tầm nhìn của phi công, khiến việc cất cánh không an toàn. Mưa lớn cũng có thể làm hỏng động cơ của máy bay trong một số trường hợp.

Trong những trường hợp ngoại lệ, mưa có thể làm đóng băng cánh máy bay. Điều này khiến máy bay có thể giảm lực nâng và rơi tự do nếu phi công không kịp lấy lại lực nâng. May mắn thay, các phi công luôn làm tốt công việc này.

Máy bay có thể hạ cánh trong mưa?

Câu trả lời là mưa có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hạ cánh của bạn, chẳng hạn như cất cánh. Thông thường, những cơn mưa sẽ không bị gián đoạn, nhờ lốp máy bay có khả năng chịu lực lớn. Nhưng nếu mưa trên mặt đất quá lớn, phi công đã cản trở tầm nhìn và không an toàn khi hạ cánh. Ngoài ra, điều kiện thời tiết kèm theo mưa có thể khiến việc hạ cánh không thể thực hiện được, chẳng hạn như đường băng bị đóng băng.

Có tai nạn do mưa không?

Thời tiết chiếm 25% tổng số vụ tai nạn trên toàn thế giới, nhưng mưa gần như không bao giờ là nguyên nhân được liệt kê trong danh sách các vụ tai nạn. Một ngoại lệ là Chuyến bay 421 của Garuda Indonesia, đã bị rơi trên đảo Java vào năm 2002. Phi công đã không thể khởi động lại động cơ và phải hạ cánh xuống sông. Một tiếp viên hàng không đã thiệt mạng trong vụ việc này.

👉 Xem thêm :  Kinh nghiệm đi Chùa Hương 2020 tự túc từ A-Z

Chúng ta có nên bay trong mưa bão không?

Tất cả các máy bay phải đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật, bao gồm cả khả năng chịu mưa và bão để bay. Trên thực tế, các máy bay ngày nay đều được thiết kế để chịu được những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, như mưa đá đóng băng trên cánh máy bay. Trong một số trường hợp, phi công sẽ hạ cánh khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho hành khách và phi hành đoàn.

Nếu máy bay bị sét đánh thì sao?

Một trong những mối quan tâm chính của hành khách bay trong điều kiện thời tiết xấu là sét đánh máy bay. Mỗi máy bay hoạt động ở Mỹ đều bị sét đánh, trung bình mỗi năm một lần. Nếu sét có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho máy bay, bạn chắc chắn sẽ nghe nói nhiều hơn về nó. Thực tế, hành khách trên khoang luôn được đảm bảo an toàn khi máy bay bị sét đánh.

Anh minh (Theo Skyscanner)

Xem thêm nhiều bài viết tại : Kinh nghiệm du lịch

Leave a comment