Bún bò kiểu Hồi giáo

0

Nhà hàng Halal của gia đình người Malaysia đã bán bún bò được 40 năm, mặc dù chưa ai từng thử món bún bò kiểu Việt Nam.

Ở hẻm 459 Trần Hưng Đạo (Q.1), ai đi qua cũng bị hút hồn bởi nước dùng thơm phức, tỏa ra từ căn nhà nhỏ. Đó là một nhà hàng gia đình của Malaysia đã bán đồ ăn Việt Nam được gần 40 năm tại Sài Gòn.

Thực đơn của nhà hàng được viết bằng chữ lớn trước tủ với các nguyên liệu, gồm phở Hồi giáo và phở bò Halal, nghĩa là kiểu Hồi giáo. Thực khách tên Bích Châu (ngụ quận 5), người từng thưởng thức món phở Hồi giáo ở phố Mã Lai, chọn món khác tại quán vì tò mò.

Bát bún bò có sợi to, gồm thịt bò quý hiếm, nạm, gân, viên được chan với nước dùng trong. Trong tô có hành lá, ăn kèm với đĩa rau gồm giá đỗ, rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng. “Nhìn qua thì giống những tô bún bò Huế mà mình thường ăn ở Sài Gòn”, Bích Châu nhận xét.

Phở bò Hồi giáo

Tô bún bò Halal tại nhà hàng. Ảnh: Tâm linh.

Thêm một ít ớt xào, vắt một miếng chanh và đảo đều bát bún, thực khách sau khi húp nước dùng đã dừng lại, bởi vị ngon lạ của món ăn. Phở bò kiểu Hồi giáo khác với phở bò Việt Nam, nhất là ở nguyên liệu và gia vị, chủ quán khẳng định.

👉 Xem thêm :  Cà chua socola và 9 lợi ích cho sức khỏe

“Tôi chưa bao giờ thử món phở bò kiểu Việt Nam dù chỉ với một miếng”, chủ quán, cô Balkis (44 tuổi) cho biết. Gia đình cô theo đạo Hồi và ăn uống theo tiêu chuẩn Halal. Các món ăn Halal không được phép sử dụng thịt lợn, trong khi xương lợn là nguyên liệu chính để nấu phở bò Việt Nam.

Nguyên liệu bò là nguyên liệu duy nhất được sử dụng. Xương bò dùng để nấu nước dùng, cho vị ngọt thanh không giống như vị của xương heo. Nhà hàng nhập khẩu thịt bò được nuôi ở Campuchia, được người Hồi giáo cầu nguyện trước khi chế biến, sau đó thực khách theo đạo mới được phép ăn.

Thực khách đến quán chủ yếu là cộng đồng người Hồi giáo địa phương và những cư dân không theo đạo Hồi sống xung quanh. Cha mẹ của Balkis đến từ Malaysia và mở cửa hàng cách đây gần 40 năm sau khi có thể giao tiếp bằng tiếng Việt. Hiện tại, quán do vợ chồng chị tiếp quản. Trước đây được bán bên cạnh nhà thờ Hồi giáo Jamiul Islamiyah trên đường Trần Hưng Đạo, cửa hàng đã chuyển đến địa điểm hiện tại cách đây 14 năm trong khuôn viên ngôi nhà của gia đình.

Phở bò Hồi giáo

Quán mở cửa từ 6h30-11h và 16h-20h hàng ngày. Ảnh: Tâm linh.

Một tô bún hoặc phở có giá từ 45.000 đồng. Bạn có thể gọi một tô nước dùng đầy ắp thịt nhưng không ăn kèm với bún, phở mà phải chấm với bánh mì, một khách quen của quán gợi ý.

👉 Xem thêm :  Quán chè 100 món ở Cần Thơ

Ngoài bún, phở, quán còn làm các loại bánh như bánh bò thốt nốt, bánh gan, bánh Naan Ấn với giá chỉ vài nghìn đồng một chiếc.

Tâm linh

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment