Bánh xèo cá kình làng Chuồn

0

Bánh xèo ăn bằng tay, cầm trên tay con cá lóc từng miếng thịt ngọt, chấm với nước mắm chua cay.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Bánh xèo là một món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng sử dụng bánh xèo làm nhân có lẽ là một nét độc đáo chỉ có ở làng Chuồn. Chiếc bánh nhỏ bằng bàn tay – món ăn đúng chất “ăn chơi”, phảng phất hương hoa của người Huế.

Làng có tên chính thức là làng An Truyền, còn làng Chuồn là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương. Địa điểm này thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, cách thành phố Huế hơn 10 km. Đường vào làng Chuồn rất dễ đi, chỉ cần đi theo quốc lộ 49 về hướng An Truyền, qua cầu Tư Hiền là đến nơi.

Bánh xèo là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng dùng bánh xèo làm nhân có lẽ là nét độc đáo chỉ có ở làng Chuồn. Chiếc bánh nhỏ bằng bàn tay – món ăn đúng chất “ăn chơi”, phảng phất hương hoa của người Huế.

Làng có tên chính thức là làng An Truyền, còn làng Chuồn là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương. Địa điểm này thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, cách thành phố Huế hơn 10 km. Đường vào làng Chuồn rất dễ đi, chỉ cần đi theo quốc lộ 49 về hướng An Truyền, qua cầu Tư Hiền là đến nơi.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Cái lạ, cái ngon của món ăn này chính là cái orcas, cách ăn và không gian ăn. Đầu tiên, cần mua cá, bạn hãy đến làng Chuồn vào khoảng 5h30 – 6h sáng. Vào thời điểm này, ngư dân đầm Chuồn (cùng thôn) sau một đêm đánh bắt hải sản hoang dã bán cho thương lái.

Cái lạ, cái ngon của món ăn này chính là cái orcas, cách ăn và không gian ăn. Đầu tiên, cần mua cá, bạn hãy đến làng Chuồn vào khoảng 5h30 – 6h sáng. Vào thời điểm này, ngư dân đầm Chuồn (cùng thôn) sau một đêm đánh bắt hải sản hoang dã bán cho thương lái.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Các thương lái sẽ ngồi ngay tại bờ để bán hải sản cho khách. Số hải sản còn lại sẽ giao cho các nhà hàng ở Huế hoặc bán buôn tại chợ làng Chuồn. Cá còn tươi, tép nhảy nhót …

Các thương lái sẽ ngồi ngay tại bờ để bán hải sản cho khách. Số hải sản còn lại sẽ giao cho các nhà hàng ở Huế hoặc bán buôn tại chợ làng Chuồn. Cá còn tươi, tép nhảy nhót …

👉 Xem thêm :  Ăn sáng gì ở Đà Lạt? Top những món ăn sáng siêu ngon không nên bỏ lỡ

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Theo người bán cá cầu gai, cá mới bắt về da sẽ có màu đen óng ánh. Dần dần, da cá xuất hiện những đốm màu bạc rồi chuyển dần sang màu trắng bạc. Khi cá chín, da sẽ có màu trắng vàng. Thực khách nên mua tại đầm Chuồn vào sáng sớm 6h để có cá tươi. Ngoài cá, bạn có thể mua thêm tôm, mực để đa dạng nhân bánh. Mua xong, thực khách di chuyển ra chợ cách đó khoảng 500m để bắt đầu công đoạn “đổ bánh xèo”.

Theo người bán cá cầu gai, cá mới bắt về da sẽ có màu đen óng ánh. Dần dần, da cá xuất hiện những đốm màu bạc rồi chuyển dần sang màu trắng bạc. Khi cá chín, da sẽ có màu trắng vàng. Thực khách nên mua tại đầm Chuồn vào sáng sớm 6h để có cá tươi. Ngoài cá, bạn có thể mua thêm tôm, mực để đa dạng nhân bánh. Mua xong, thực khách di chuyển ra chợ cách đó khoảng 500m để bắt đầu công đoạn “đổ bánh xèo”.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Trong chợ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bánh “đổ” giản dị của các cô (dì), mẹ (bà) bán hàng nhiều năm. Dụng cụ bán hàng của họ luôn là những chiếc bếp đỏ với 6-7 cái chảo, một bộ bàn ghế nhỏ cho khách ngồi quây quần. Họ rửa cá, rửa tôm cho khách, rồi dùng lá chuối quét dầu trên chảo. Khi dầu nóng, họ cho bánh vào chảo, đổ một lớp bột bánh mỏng, sau đó rắc thêm giá đỗ và hành lên trên, đậy kín nắp rồi tiếp tục làm một chiếc bánh khác. Trong khoảng 3 phút, người tráng bánh quay lại lật mặt bánh trước để bánh giòn cả hai mặt, sau đó đậy nắp lại để khoảng 2 phút nữa là có thể thưởng thức bánh.

Trong chợ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bánh “đổ” giản dị của các cô (dì), mẹ (bà) bán hàng nhiều năm. Dụng cụ bán hàng của họ luôn là những chiếc bếp đỏ với 6-7 cái chảo, một bộ bàn ghế nhỏ cho khách ngồi quây quần. Họ rửa cá, rửa tôm cho khách, rồi dùng lá chuối quét dầu trên chảo. Khi dầu nóng, họ cho bánh vào chảo, đổ một lớp bột bánh mỏng, sau đó rắc thêm giá đỗ và hành lên trên, đậy kín nắp rồi tiếp tục làm một chiếc bánh khác. Trong khoảng 3 phút, người tráng bánh lật mặt bánh trước để bánh giòn đều cả hai mặt rồi đậy nắp lại để thêm 2 phút nữa là có thể thưởng thức bánh.

👉 Xem thêm :  Quán chè 100 món ở Cần Thơ

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Nghe tiếng xèo xèo và mùi thơm của nguyên liệu tự làm, thực khách thích thú khi đợi bánh. Những người thuê bánh sẽ không có sẵn tôm cá mà thực khách phải mua riêng. Họ chỉ lấy tiền bột và tiền bánh, khoảng 2.000 đồng / cái. Tổng chi phí cho bánh, cá, tôm … khoảng 50.000 – 60.000 đồng / người, đủ cho một bữa sáng no nê.

Còn với người dân trong vùng, bánh xèo là món ăn sáng quen thuộc nhưng cách ăn lại đơn giản hơn. Họ thường mua vài lạng thịt, vài con tôm hoặc thậm chí chỉ ăn bánh bột lọc và đôi khi ăn cá, vì chi phí buổi sáng của người Huế khá cao.

Nghe tiếng xèo xèo và mùi thơm của nguyên liệu tự làm, thực khách thích thú khi đợi bánh. Những người thuê bánh sẽ không có sẵn tôm cá mà thực khách phải mua riêng. Họ chỉ lấy tiền bột và tiền bánh, khoảng 2.000 đồng / cái. Tổng chi phí cho bánh, cá, tôm … khoảng 50.000 – 60.000 đồng / người, đủ cho một bữa sáng no nê.

Còn với người dân trong vùng, bánh xèo là món ăn sáng quen thuộc nhưng cách ăn lại đơn giản hơn. Họ thường mua vài lạng thịt, vài con tôm hoặc thậm chí chỉ ăn bánh bột lọc và đôi khi ăn cá, vì chi phí buổi sáng của người Huế khá cao.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Những chiếc bánh vừa mới ra khỏi chảo bốc khói, nóng hổi, ​​giòn rụm, thỏa mãn vị giác của những vị khách đã chạy xe đường dài đến đây từ sáng sớm.

Người dân địa phương cho biết, cách ăn tiêu chuẩn là ăn bánh bằng tay, không dùng đũa. Bỏ vây, bỏ xương rồi nhúng cả con vào nước mắm chua cay. Vừa ăn vừa thổi, phần thịt cá béo ngậy, đặc biệt là phần ruột quyện với bột bánh giòn, giá đỗ và nước mắm khiến thực khách ăn hoài không ngán. Ruột cá cảnh còn được xem là một vị thuốc dân gian rất tốt cho giấc ngủ.

👉 Xem thêm :  Top 10 Địa chỉ ăn bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu ngon giá rẻ

Những chiếc bánh vừa mới ra khỏi chảo bốc khói, nóng hổi, ​​giòn rụm, thỏa mãn vị giác của những vị khách đã chạy xe đường dài đến đây từ sáng sớm.

Người dân địa phương cho biết, cách ăn tiêu chuẩn là ăn bánh bằng tay, không dùng đũa. Bỏ vây, bỏ xương rồi nhúng cả con vào nước mắm chua cay. Vừa ăn vừa thổi, phần thịt cá béo ngậy, đặc biệt là phần ruột quyện với bột bánh giòn, giá đỗ và nước mắm khiến thực khách ăn hoài không ngán. Ruột cá cảnh còn được xem là một vị thuốc dân gian rất tốt cho giấc ngủ.

Bánh xèo cá cảnh làng Chuồn

Ngoài bánh bông lan, thực khách thường chọn ăn bánh xèo tôm, bánh xèo mực. “Cái hay của món này là tôi phải dậy sớm. Trên đường từ thành phố vào làng, du khách có thể ngắm bình minh, đường làng, xem ngư dân kéo lưới, họp chợ … Ngoài ra, du khách cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu, cá, tôm lớn hay nhỏ. cách họ chọn trở thành một. Kinh nghiệm khó có được khi đi ăn ở ngoài ”, anh Tuấn Đoàn, một du khách cho biết.

Ngoài bánh bông lan, thực khách thường chọn ăn bánh xèo tôm, bánh xèo mực. “Cái hay của món này là tôi phải dậy sớm. Trên đường từ thành phố vào làng, du khách có thể ngắm bình minh, đường làng, xem ngư dân kéo lưới, họp chợ … Ngoài ra, du khách cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu, cá, tôm lớn hay nhỏ. cách họ chọn trở thành một. trải nghiệm khó có được khi ăn ở nhà hàng ”, du khách Tuấn Đoàn chia sẻ.

Chuyên mục Tư vấn do Vietravel phối hợp với VnExpress thực hiện, nhằm giới thiệu đến độc giả những điểm đến, đi đâu, ăn gì và kinh nghiệm du lịch. Để cập nhật thêm thông tin và các chương trình du lịch chất lượng cao với ưu đãi hấp dẫn, vui lòng truy cập ở đây hoặc Hotline: 19001839

Ảnh: Hành trình tại Huế

Ngân Dương

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment