Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Bánh gói xứ Quảng

Xứ Quảng nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, trong đó có món bánh cuốn. Bánh được làm từ bột gạo, tôm và thịt. Người dân địa phương, trộn lẫn hương vị đặc trưng của vùng quê Quảng với tấm lòng thơm của mình vào chiếc bánh. Vì vậy, vào những dịp giỗ chạp, lễ tết, người dân xứ Quảng thường làm bánh giầy để cúng tổ tiên.

Bánh gói Quảng

Bánh gói xứ Quảng mang cả tấm lòng dẻo thơm, cả hương vị đặc trưng và cái “hồn quê” xứ Quảng vào trong chiếc bánh (ảnh minh họa)

Làm một chiếc bánh không khó, nhưng cần sự tinh tế và cầu kỳ. Nguyên liệu chính là bột gạo tẻ nhưng ngon nhất, tạo cho bánh có hương vị riêng phải đến từ loại gạo quê trồng ven sông Thu Bồn. Bột gạo phải được trộn với tỷ lệ hợp lý để bánh được mềm, giòn, dai. Thường sẽ xay bột nước, sau đó cho thêm khoảng 1/10 khối lượng bột lọc; Bạn cũng có thể sử dụng bột khô trộn với nước. Dù dùng loại bột nào thì lượng nước yêu cầu cũng phải phù hợp, bột nhiều nước sẽ nhão, ít nước bánh sẽ cứng. Bột sau khi xay hoặc trộn với nước phải để khoảng 2 – 3 giờ. Trong khi nhào bột, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn, một chút muối, mì chính để bánh được đậm đà hơn. Cho phần bột đã trộn lên bếp đun sôi, đun lửa nhỏ để bột không bị khét, khét; Vừa nấu vừa dùng đũa khuấy đều để tránh bị vón cục. Khi bột đặc lại, bạn bắc xuống và tiếp tục khuấy cho đến khi bột đặc lại. Việc này đòi hỏi người làm bánh phải có nhiều kinh nghiệm và quen với việc trộn bột thì mới có được mẻ bột ngon.

👉 Xem thêm :  Có gì thú vị tại Gallery La Chocotea

Cách chế biến bánh cũng cầu kỳ không kém. Người Quảng dùng tôm và thịt lợn (heo) để làm nhân bánh. Tôm yêu cầu phải có tôm, vỏ mỏng và thịt ngọt; Tôm càng tươi càng ngon. Thịt lợn phải là phần thịt của con gáy, như vậy mỡ không chỉ béo mà còn giòn. Cứ 1kg bột thì cần 500g tôm và 500g thịt lợn để làm nhân. Tùy theo sở thích của người làm, có thể cho thêm nấm mèo (mộc nhĩ), hành lá, hành khô; nêm nếm gia vị cần mắm, tiêu, muối, mì chính… Tôm và thịt heo sau khi sơ chế sạch, xào sơ với gia vị và hành, nấm (nếu có) rồi băm nhuyễn. Người thợ thần kỳ cũng cho vào cối giã nhỏ thay vì băm nhuyễn.

Bánh gói Quảng

Bánh được gói bằng lá chuối tươi, dùng lá chuối hột là ngon nhất. Lá chuối được phơi nắng hoặc hơ qua lửa rồi lau sạch trước khi gói để lá không bị nát và đảm bảo vệ sinh. Khi gói, chỉ cần khéo tay một chút, bánh sẽ đẹp. Sau khi gói bánh, bạn đem hấp khoảng 30 phút.

Bánh ăn nóng rất ngon. Người Quảng thường chấm bánh với nước mắm nguyên chất, thêm vài lát ớt tươi thái mỏng. Bánh khi ăn có vị giòn mềm của bột, béo của thịt, ngọt của tôm hòa quyện với các loại gia vị đậm đà. Những người Quảng xa quê như tôi đã lâu không được thưởng thức món bánh cuốn nhưng nghĩ đến, lòng lại nao nao nỗi nhớ …

👉 Xem thêm :  Chíp Ú giúp bạn trả lời câu hỏi du lịch Phú Quốc ăn gì ngon?

Phước Hà

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment