Giaitriviet.net.vn - Blog Tin Tức Tổng Hợp | Công Nghệ | Giải Trí | Phim | Truyện | Games | Tài Liệu

Ẩm Thực Tây Bắc – Những Đặc Sản Không Dành Cho Người Gan Nhỏ!

Ẩm thực Tây Bắc luôn nổi tiếng với những món ăn lạ, độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu của vùng núi hoang sơ này. Những món ăn này có thể khiến thực khách thích thú hoặc ngược lại, chỉ nhìn thôi đã thấy rợn người. Vậy hôm nay hãy cùng wecheckin.vn khám phá nhé Những món ăn độc đáo khiến người nghe phải ớn lạnh khi nghe tên của Tây Bắc Xin vui lòng!

1. Thịt quay (Glass Coong)

Thịt thối là món ăn đặc sản của người Khơ Mú, tỉnh Sơn La, thường được dùng trong các bữa tiệc chiêu đãi hoặc khách đến chơi nhà. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là món ăn dành cho những người “hơi gan”. Trong tiếng Khmer, Kinh có nghĩa là súp thập cẩm. Coong có nghĩa là tên kết hợp của hầu hết các loại gia vị, rau, vv nấu với thịt thối. Như vậy, Kinh Coong trong tiếng Khơ Mú có nghĩa là canh thịt thối.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Người Thái treo thịt trong nhà cho đến khi thịt thối rữa và có giòi

Bước chân vào nhà của người Khơ Mú, một trong những thứ đập vào mắt bạn đầu tiên là nội tạng trâu, bò, lợn treo trên gác bếp đã ngả màu, bốc mùi hôi. Để tạo thịt ôi thiu, họ treo thịt trên gác bếp một tuần, sau đó hàng ngày vẩy nước lên để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến trú ngụ, mang theo vi sinh vật. Thịt không ướp với muối, gia vị mà treo lên chờ phân hủy đến khi bốc mùi hôi thì đem chế biến, thịt càng thối càng đạt tiêu chuẩn và đặc biệt người chế biến càng thích nhiều giòi thì món ăn càng ngon. Họ chỉ treo những bộ phận dễ ôi thiu nhất như nội tạng, thịt bụng …

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Bước vào nhà của người Thái ở Sơn La, bạn dễ dàng bắt gặp những miếng thịt thối treo đầy trong nhà.

Để nấu món Kinh Coong, người ta phải đổ nước hầm, sau đó cho các loại rau, gia vị và thêm một ít bột gạo vào cho thật mịn. Trong các loại gia vị đó có đầy đủ tiêu rừng, tỏi, gừng, lá rừng, ớt, sả… giúp người dân chữa các bệnh về dạ dày, gan, mật ổn định.

👉 Xem thêm :  Sushi Garden – Thế Giới Cơm Cuộn Hải Sản Nhật Bản Ở Hà Nội!
Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Thịt thối (kể cả giòi) sau khi ninh nhừ.

Trước đây, các món ăn Kinh Coong có được từ các sản phẩm săn bắn của người Khmu. Tất cả các động vật săn bắt được như lợn, trâu, bò, hươu, nai đều được đưa vào chế biến. Đặc biệt, thịt chuột rất được ưa chuộng vì chúng gây ra mùi thối nhất trong các loại thịt. Có trường hợp đi rừng, gặp con vật chết lâu ngày, người Khơ Mú vẫn đem làm thịt để dùng.

2. Nam pia

Nam Pia là một món ăn của Thái Lan. Trong đó “nậm” có nghĩa là “canh”, còn “pía” là từ dùng để gọi chất lỏng sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ (hay còn gọi là “phân nhỏ”). Bạn có thể tưởng tượng ra món ăn đó bây giờ không? Nguyên liệu của món ăn này là huyết của bò hoặc dê để đông, đuôi, dạ dày, tim… Và tất nhiên, trong đó có cả bánh pía tiết dịch tiêu hóa và thức ăn không tiêu.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Nậm Pịa là món ăn đậm mùi

Đầu tiên, người Thái chọn một phần ruột non tốt để lấy bánh pía. Phần xương và phần xanh của nội tạng con vật được luộc chín lấy nước rồi đổ vào, có nơi còn cho thêm một ít mật bò vào hầm cùng. Người ta thường ăn nậm pịa với rau chuối và bạc hà.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Nguyên liệu huyết bò hoặc huyết dê để đông, đuôi, dạ dày, tim … và bánh pía 😀

Món nậm pịa múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy có vị đắng, mùi ngai ngái. Cứ như vậy, thứ nước nhờn đặc quánh được cho là bổ dưỡng, nhất là giải rượu. Tôi từng chứng kiến ​​nhiều mâm cơm đãi khách người Thái, món ăn được bưng ra thì bị khách bịt mắt, dân bản ngon lành. Người ta nói rằng, khi đã nếm thử hai ba miếng, bỏ qua những ấn tượng ban đầu về khứu giác, vị giác thì những miếng tiếp theo sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi cuống họng và mùi thơm của mắm ruốc, sả, ớt … Càng ăn càng mê. Càng lớn tuổi, người ta càng ghiền Nậm Pịa, đến mức mâm cơm phải có món đó mới ngon.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Lẩu Nậm Pịa là đặc sản của người Tây Bắc

3. Nòng nọc nấu rau rừng

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Cận cảnh nòng nọc

Nhìn từ bên ngoài, món “nòng nọc” trông cũng đáng sợ không kém những món kể trên. Bạn sẽ thấy trong bát canh có đủ loại rau rừng, những con ếch vừa đẻ ra bốn chân cuộn tròn ôm chặt lấy cọng rau rừng hay những cọng măng ngọt lịm. Những con nòng nọc sau khi bắt về được mổ xẻ, làm sạch bằng muối, để ráo rồi chế biến thành các món ăn. Nòng nọc là ếch con (hay còn gọi là ếch sữa) nên thịt và mùi vị khá tanh, không thơm ngon như ếch đồng.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc

Hơn nữa, món “nòng nọc” không có da nên đối với người lạ, chỉ cần chạm nhẹ vào đầu lưỡi cũng đã là một thử thách “nổi da gà”. Tuy nhiên, theo người Thái bản địa, món “nòng nọc” là sạch và bổ dưỡng nhất. Vì vậy, phụ nữ Thái sau khi sinh thường được bồi bổ bằng món “nòng nọc” này.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc

4. Bọ rừng

Với nhiều người, bọ xít là loài côn trùng hôi hám, đáng sợ nhưng với đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La, đây là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Trong đó, nổi tiếng nhất là món bọ xít nướng lá chanh. Vị giòn, giòn của bọ xít quyện với mùi thơm cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản và được nhiều người ưa thích. Đây không phải món bọ bình thường mà là bọ rừng. Bọ rừng hôi hơn bọ nhà nhiều. Bọ rừng cũng hiếm hơn nên giá đắt, nhưng ăn rất ngon và bổ. Bọ xít rừng còn có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau.

👉 Xem thêm :  Trứng cá tầm - từ thức ăn cho lợn đến đặc sản đắt tiền
Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Bọ được bán với giá 400.000 / kg

Sau khi đánh bắt, để khử mùi hôi, bọ xít sẽ được ngâm trong nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ xít nổi lên mới đậy kín mặt nước. Lúc này, bỏ đầu và cánh, bỏ ruột rồi chiên với dầu hoặc mỡ. Để bọ trở nên giòn, bọ phải được chiên trong chảo dầu nóng, trên lửa lớn và đảo đều tay. Trước khi dọn ra đĩa, cho lá sả thái mỏng vào và không cần thêm gia vị gì vì bản thân bọ xít đã có đủ vị mặn, cay, ngọt. Tuy nhiên, mùi bọ xít rừng vẫn rất hắc nên người ta phải ăn kèm với một loại lá thơm đặc trưng của vùng Mường La là “húng đá”.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Món bọ xít chiên vàng

Bọ xít rừng chữa được các bệnh về dạ dày và chảy máu dạ dày, ngoài ra còn chữa được bệnh viêm họng, thúc đẩy tiêu hóa rất hiệu quả. Đây là một món ăn khá hấp dẫn nên nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần nhé!

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc

5. Chuột núi

Món ăn cuối cùng xuất hiện trong danh sách Tứ đại đặc sản “thối, hôi, ghê, gớm” của người Thái Mường La là thịt chuột núi (chuột rừng). Thực ra, thịt chuột không có gì xa lạ với người miền xuôi, thậm chí nó còn là đặc sản của nhiều vùng miền. Nhưng thịt chuột núi không được chế biến như món chuột đồng mà người miền xuôi hay làm.

Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Đi bắt chuột núi

Sau khi đốt chuột trên than hồng để da chuột có màu vàng, họ dùng dao mổ bỏ ruột, chỉ để lại gan. Sau đó, những gia vị cần thiết được chế biến tỉ mỉ từ ngò gai, rau răm, rau thơm, đậu xanh… được giã nhỏ và nhồi vào bên trong con chuột giống như đầu bếp nhồi thịt vào trái khổ qua. Sau đó, con chuột được nướng lại trên ngọn lửa trần cho đến khi gia vị và chất béo của nó hòa quyện, thấm vào từng miếng thịt. Thịt chuột rừng dai và bùi hơn chuột đồng rất nhiều. Bạn phải gạt bỏ cảm giác ngấy thì mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của thịt chuột.

👉 Xem thêm :  Quên “Tiệm Bánh Cối Xay Gió” của Đà Lạt đi, Hà Nội đã có “Tiệm Chè Nhà Xanh” rồi nhé!
Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Chuột núi sau khi bị đốt cháy
Ẩm thực tây bắc, đặc sản tây bắc, đặc sản miền núi tây bắc, món ăn độc đáo vùng tây bắc
Chuột núi nướng chấm chẩm chéo

Thịt chuột rừng sau đó được cho vào niêu đất để đồ xôi, người Thái gọi là xôi chuột. Món xôi này gần giống với xôi chim, tuy hơi lạ nhưng ăn rất ngon và không mang lại cảm giác ngấy.

Những món ăn trên đúng là không phải ai cũng có gan để thử phải không nào? Và bạn? Nếu có cơ hội, bạn có dám thử những món “đặc sản” của vùng núi Tây Bắc này không?

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment