7 món ăn trên hành trình khám phá Tây Bắc

0

Ngồi giữa không gian núi rừng, thưởng thức miếng thịt lợn rừng cay cay là một trải nghiệm khó quên đối với thực khách.

7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Gà nướng ống tre

Là món ăn nổi tiếng của người Thái ở nhiều tỉnh Tây Bắc. Gà được ướp với gia vị mac Khen trong khoảng một giờ rồi cho vào ống tre. Sau khi cho gà vào, người đầu bếp dùng lá dong gói kín ống tre để món ăn thêm đậm đà. Gặp hơi nóng, hookah sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Gà khi chín sẽ có lớp da vàng ruộm, thịt thơm mùi măng non, ngọt dịu và một chút cay cay của Mắc khén.

Gà nướng ống tre

Là món ăn nổi tiếng của người Thái ở nhiều tỉnh Tây Bắc. Gà được ướp với gia vị mac Khen trong khoảng một giờ rồi cho vào ống tre. Sau khi cho gà vào, người đầu bếp dùng lá dong gói kín ống tre để món ăn thêm đậm đà. Gặp hơi nóng, hookah sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Gà khi chín sẽ có lớp da vàng ruộm, thịt thơm mùi măng non, ngọt dịu và một chút cay cay của Mắc khén.

7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Thịt lợn băm lá lốt nướng

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn băm nhỏ, sau đó tẩm ướp gia vị, nổi bật nhất là hạt mắc ca. Thịt được gói trong nhiều lớp lá dong, sau đó nướng trên bếp than hoặc vùi trong bếp củi. Người nướng phải thật khéo léo để thịt chín đều, có màu hơi nâu vàng, lớp lá dong bên ngoài chỉ khô. Lá giữ cho phần thịt bên trong ẩm, khi bóc ra phần thịt vẫn còn nóng, vị ngọt, mềm và có mùi thơm của lá. Hương vị thịt nướng quyện với mùi lá dong và mắc khén tạo nên sự khác biệt cho món ăn.

Thịt lợn băm lá lốt nướng

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn băm nhỏ, sau đó tẩm ướp gia vị, nổi bật nhất là hạt mắc ca. Thịt được gói trong nhiều lớp lá dong, sau đó nướng trên bếp than hoặc vùi trong bếp củi. Người nướng phải thật khéo léo để thịt chín đều, có màu hơi nâu vàng, lớp lá dong bên ngoài chỉ khô. Lá giữ cho phần thịt bên trong ẩm, khi bóc ra phần thịt vẫn còn nóng, vị ngọt, mềm và có mùi thơm của lá. Hương vị thịt nướng quyện với mùi lá dong và mắc khén tạo nên sự khác biệt cho món ăn.

7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Cá ngạnh hấp

Những con cá ngạnh to được đánh bắt từ nguồn sông Đà, lọc thịt, chặt miếng nhỏ rồi ướp với gừng băm, hành, gia vị vừa ăn. Đầu bếp xếp những viên đá cuội đã được nung nóng (lấy từ suối ở địa phương) vào cuối nồi, sau đó rải lá nếp thơm, sả, gừng rồi xếp cá lên trên, rưới rượu vào rồi đậy nắp lại. “Rượu chảy vào sỏi nóng, tạo khói làm cá chín vàng, thơm phức. Cá ngon, tươi, săn chắc vì đưa về ngay cho khách ”, anh Bùi Quý, một đầu bếp người Mường ở Hòa Bình, chia sẻ.

👉 Xem thêm :  Về Tân Phú ăn canh chua hoa lục bình

Cá ngạnh hấp

Những con cá ngạnh to được đánh bắt từ nguồn sông Đà, lọc thịt, chặt miếng nhỏ rồi ướp với gừng băm, hành, gia vị vừa ăn. Đầu bếp xếp những viên đá cuội đã được nung nóng (lấy từ suối ở địa phương) vào cuối nồi, sau đó rải lá nếp thơm, sả, gừng rồi xếp cá lên trên, rưới rượu vào rồi đậy nắp lại. “Rượu chảy vào sỏi nóng, tạo khói làm cá chín vàng, thơm phức. Cá ngon, tươi, săn chắc vì đưa về ngay cho khách ”, anh Bùi Quý, một đầu bếp người Mường ở Hòa Bình, chia sẻ.

7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Xôi tím

Món xôi bắt mắt và thơm ngon này có quá trình tạo màu rất công phu. Người đầu bếp sử dụng loại gạo nếp trắng, hạt to, đều. Sau đó nhuộm màu tím cho lúa bằng lá Khẩu Cầm – một loại cây chỉ có ở miền núi. Lá cẩm sau khi cắt nhỏ đun khoảng hơn 1 tiếng sẽ ra nước màu tím. Khi nước lá nguội, bạn đổ gạo đã vo sạch vào ngâm khoảng 8 – 10 tiếng. Khi gạo đã chuyển màu, bạn vớt ra và tưới qua một lần nước. Để xôi nguội, đầu bếp tiếp tục vo lần thứ hai cho đến khi xôi mềm, từng hạt có màu tím tươi. Nếp thơm, dẻo, có vị ngọt đặc trưng khó lẫn với bất kỳ loại nếp nào khác. Đặc điểm của món xôi này là xôi dẻo nhưng không dính tay. Xôi có thể ăn không, ăn với thịt lợn hoặc chấm với muối vừng.

Xôi tím

Món xôi bắt mắt và thơm ngon này có quá trình tạo màu rất công phu. Người đầu bếp sử dụng loại gạo nếp trắng, hạt to, đều. Sau đó nhuộm màu tím cho lúa bằng lá Khẩu Cầm – một loại cây chỉ có ở miền núi. Lá cẩm sau khi cắt nhỏ đun khoảng hơn 1 tiếng sẽ ra nước màu tím. Khi nước lá nguội, bạn đổ gạo đã vo sạch vào ngâm khoảng 8 – 10 tiếng. Khi gạo đã chuyển màu, bạn vớt ra và tưới qua một lần nước. Để xôi nguội, đầu bếp tiếp tục vo lần thứ hai cho đến khi xôi mềm, từng hạt có màu tím tươi. Nếp thơm, dẻo, có vị ngọt đặc trưng khó lẫn với bất kỳ loại nếp nào khác. Đặc điểm của món xôi này là xôi dẻo nhưng không dính tay. Xôi có thể ăn không, ăn với thịt lợn hoặc chấm với muối vừng.

👉 Xem thêm :  Ẩm thực Ninh Bình – Top 16 món ăn nổi tiếng chinh phục hoàn toàn thực khách muôn phương
7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

thịt bê

Thịt bê nóng hổi, ​​thơm, mềm chấm với tương nâu là món nhất định phải thử khi đến Mộc Châu, Tây Bắc. Muốn có món bê ngon, thịt mềm, ngọt thì phải dùng thịt bê sữa. Đầu bếp thái thịt thành từng miếng nhỏ, có cả 3 phần da, mỡ, nạc, ướp gia vị rồi áp chảo dầu sôi. Khâu làm thịt bê rất quan trọng, phải phù hợp với độ nóng của dầu và thời gian nấu để có được miếng thịt chuẩn nhất. Chỉ cho thịt vào khi dầu đang sôi và nóng, nấu nhanh rồi vớt ra ngay vì nếu để lâu thịt bê sẽ bị dai, còn non thì thịt sẽ bị sống.

thịt bê

Thịt bê nóng hổi, ​​thơm, mềm chấm với tương nâu là món nhất định phải thử khi đến Mộc Châu, Tây Bắc. Muốn có món bê ngon, thịt mềm, ngọt thì phải dùng thịt bê sữa. Đầu bếp thái thịt thành từng miếng nhỏ, có cả 3 phần da, mỡ, nạc, ướp gia vị rồi áp chảo dầu sôi. Khâu làm thịt bê rất quan trọng, phải phù hợp với độ nóng của dầu và thời gian nấu để có được miếng thịt chuẩn nhất. Chỉ cho thịt vào khi dầu đang sôi và nóng, nấu nhanh rồi vớt ra ngay vì nếu để lâu thịt bê sẽ bị dai, còn non thì thịt sẽ bị sống.

7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Măng đắng

Là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm của du khách khi đến các tỉnh Tây Bắc. Đặc sản núi rừng này được khéo léo chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như măng đắng luộc, măng đắng nướng, măng đắng xào tỏi… Trong đó, món đơn giản nhất là măng đắng luộc chấm chẩm chéo. Thành phần chính của chũm chọe gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi… Ngoài ra còn có các loại rau thơm, sả, gừng… tùy theo mục đích sử dụng. Sự kết hợp giản dị của măng giòn, hơi đắng, càng nhai càng ngọt, với vị chua, hăng, thơm của cây cà pháo khi ăn là một ấn tượng khó phai đối với du khách.

Măng đắng

Là món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm của du khách khi đến các tỉnh Tây Bắc. Đặc sản núi rừng này được khéo léo chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như măng đắng luộc, măng đắng nướng, măng đắng xào tỏi… Trong đó, món đơn giản nhất là măng đắng luộc chấm chẩm chéo. Thành phần chính của chũm chọe gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi… Ngoài ra còn có các loại rau thơm, sả, gừng… tùy theo mục đích sử dụng. Sự kết hợp giản dị của măng giòn, hơi đắng, càng nhai càng ngọt, với vị chua, hăng, thơm của cây cà pháo khi ăn là một ấn tượng khó phai đối với du khách.

👉 Xem thêm :  TOP 8 quán bún bò Huế ngon ở Huế vẫn giữ nguyên vị xưa
7 món ăn trong hành trình khám phá Tây Bắc

Thịt lợn kho lá giang

Khác với nhiều món cuốn ở miền xuôi, người dân tộc Tây Bắc thường chỉ dùng lá rau rừng để cuốn thịt. Những con lợn bản chắc thịt, nặng khoảng 10 – 13 kg được nướng dưới lửa với lớp da giòn rụm. Trước khi quay, lợn sẽ được phết một lớp nước thảo quả để giữ độ ẩm và vị ngọt của thịt. Sự kết hợp của các loại rau thơm, lá tiêu rừng chua chua, cay cay, thêm chút chẳm chéo là hương vị khó quên đối với những du khách đã từng đặt chân đến đây. “Ẩm thực Tây Bắc rất ngon. Mình thích món ăn lót lá chuối xanh mát, món ăn bình dị, dân dã, gần gũi với thiên nhiên ”, Phương Thảo, du khách Hà Nội, chia sẻ.

Thịt lợn kho lá giang

Khác với nhiều món cuốn ở miền xuôi, người dân tộc Tây Bắc thường chỉ dùng lá rau rừng để cuốn thịt. Những con lợn bản chắc thịt, nặng khoảng 10 – 13 kg được nướng dưới lửa với lớp da giòn rụm. Trước khi quay, lợn sẽ được phết một lớp nước thảo quả để giữ độ ẩm và vị ngọt của thịt. Sự kết hợp của các loại rau thơm, lá tiêu rừng chua chua, cay cay, thêm chút chẳm chéo là hương vị khó quên đối với những du khách đã từng đặt chân đến đây. “Ẩm thực Tây Bắc rất ngon. Mình thích món ăn lót lá chuối xanh mát, món ăn bình dị, dân dã, gần gũi với thiên nhiên ”, Phương Thảo, du khách Hà Nội, chia sẻ.

Chuyên mục Tư vấn do Vietravel phối hợp với VnExpress thực hiện, nhằm giới thiệu đến độc giả những điểm đến, đi đâu, ăn gì và kinh nghiệm du lịch. Để cập nhật thêm thông tin và các chương trình du lịch chất lượng cao với ưu đãi hấp dẫn, vui lòng truy cập ở đây hoặc Hotline: 19001839

Ngân Dương

Asia’s Tech News hàng ngày Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 2 Tin tức nóng hổi 24h mới nhất trên thế giới – Trang 3

Xem thêm nhiều bài viết tại : Ẩm Thực

Leave a comment