Trang chủ / Thị trường / Thủ tướng: “Không để lạm phát quá 5%”

Thủ tướng: “Không để lạm phát quá 5%”

Thủ tướng: “Không để lạm phát quá 5%”

Đối với những hư hỏng của năm 2017, Thủ tướng đề nghị những bộ lãnh vực nắm tay ngay vào dự định từ từ lúc này, không được để ăn Tết chấp dứt mới làm.

Nguyên Hà

Trước hiện thực chỉ số chi phí tiêu dùng (CPI) tháng 10/2016 gia tăng 0,83% so với tháng trước và gia tăng 4,09% so với cùng kỳ năm 2015, tiến gần tới mức lạm phát 5% mà Quốc hội đề ra cho năm nay, Thủ tướng đề nghị phải chi li hư hỏng này để điều khiển, giữ chỉ số này không vượt quá chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra.

GDP không đạt sẽ tác động nợ công

Hôm 29/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên phải thường kỳ tháng 10/2016.

Mở đầu phiên họp, hàng núi những số liệu khả quan của nền kinh tế đã được Thủ tướng dẫn lại, trong đó đáng bận tậm là môi trường bán buôn của VN, theo cảm nhận mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) đã gia tăng 9 bậc, đứng thứ 5 trong ASEAN.

VN cũng gia tăng lên được ở một số tiêu chí như đến gần điện năng gia tăng 5 bậc, tiêu chí nộp thuế gia tăng 11 bậc. Đặc biệt, tiêu chí bảo quản nhà đầu tư nhỏ gia tăng dấu ấn, 31 bậc.

Đặc biệt, VN đã cài đặt được thành tích cao nhất về số lượng công ty, khi 10 tháng của năm 2016 đã vượt tổng số 91.000 công ty và trong năm nay, sẽ vượt tổng số là trên 100.000 công ty với quy mô vốn càng ngày càng gia tăng. Cả nước có 20.000 công ty khôi phục chế tạo bán buôn.

Thế tuy nhiên, Thủ tướng cũng để tâm những bộ lãnh vực rằng, nền kinh tế đang đối mặt với khá đa dạng áp lực, trong đó đáng bận tậm nhất là tốc độ gia tăng trưởng GDP 9 tháng mới đạt 5,92%.

Chính vì vậy, ngay tại phiên họp, ông đề nghị những hội viên Chính phủ “phải bàn sâu hơn, kỹ hơn, để có phương pháp bảo đảm gia tăng trưởng”, đạt mục đích đề ra khoảng 6,3-6,5%. Trong đó, để tâm những phương pháp về giải ngân vốn đầu tư, xuất khẩu, dịch vụ, tham quan, tài chính, tín dụng, đầu tư…

Theo Thủ tướng, trong quý 4/2016 phải có những phương pháp thiết thực để gia tăng trưởng kinh tế phải đạt 7,1 – 7,3%, bởi nếu không đạt gia tăng trưởng sẽ tác động đến nợ công.

“Số lượng gia tăng trưởng dính dáng đến đa dạng chỉ tiêu khác, nhất là hư hỏng nợ công, nếu con người không đạt số nhất đinh về gia tăng trưởng. Đề nghị những bộ, lãnh vực phải bàn sâu hơn, kỹ hơn để có phương pháp bảo đảm gia tăng trưởng đạt mục đích đề ra từ 6,3 – 6,5% cả năm. Trong đó có phương pháp giải ngân vốn đầu tư. Tôi đã bình phẩm một số bộ lãnh vực có dính dáng do chậm giải ngân”, Thủ tướng nói.

Ông cũng nhắc nhở hiện trạng “xuân thu nhị kỳ” là những tháng đầu năm, gia tăng trưởng phải thường chậm hơn. Vấn đề này tái diễn đa dạng năm vừa qua, dẫn tới những tháng cuối năm phải “vắt chân lên cổ” để đạt mục đích đề ra.

“Chúng ta phải bàn những chủ trương lớn để ngay quý 1/2017 đạt tốc độ gia tăng trưởng cao. Phải chủ động ngay từ từ lúc này, không để không chủ động, bị vướn mắc. Không thể để ăn Tết chấp dứt mới bàn đến quý 1”, Thủ tướng nói.

Không để lạm phát quá 5%

Song song với gia tăng trưởng GDP, hư hỏng lạm phát cũng đang là thử thách của nền kinh tế cũng như trong điều hành của Chính phủ.

Theo Thủ tướng, so với mục đích lạm phát cả năm không quá 5%, tính đến tháng 10, chỉ số chi phí tiêu dùng đã hơn 4% so với tháng 12 năm vừa rồi. Riêng tháng 9 gia tăng tới 0,83%.

Ông cảm nhận, chỉ số chi phí gia tăng mạnh phải thường gặp do dịch vụ y tế tại những tỉnh, chi phí dịch vụ vận tải gia tăng do xăng dầu gia tăng 2 lần trong tháng 10 và một số nhân tố khác.

“Các bộ, lãnh vực địa phương phải có phương pháp điều khiển, không để lạm phát gia tăng quá chỉ tiêu Quốc hội giao là 5%, bảo đảm không thay đổi vĩ mô”, Thủ tướng chỉ thị.

Kiểm tra Đồng

Địa chỉ thay vỏ iphone 7 Plus giá rẻ uy tín tại TPHCM

Bạn dùng iphone 7 Plus nhưng lại chán với vỏ bọc cũ, bạn muốn thay mới vỏ iphone 7 Plus . Hãy đến Maxmobile để chúng tôi giúp khách hàng thay áo …