Trang chủ / Thị trường / “Thạch tín hữu cơ trong nước mắm hầu như vô hại”

“Thạch tín hữu cơ trong nước mắm hầu như vô hại”

“Thạch tín hữu cơ trong nước mắm hầu như vô hại”

Theo kê khai, mỗi năm VN sử dụng hơn 200 triệu nước mắm, quy mô chỗ giao dịch năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỷ đồng.

Bạch Dương

Hôm 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) đã công khai kết quả cuối cùng một cuộc khảo sát về nước mắm, được thi hành trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 cái tên được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa tiệm đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước.

Theo đó, 67% loại nước mắm được khảo sát – tương xứng 101 cái tên nước mắm – có hàm lượng thạch tín (asen) trên 1,0 mg và thậm chí có khi 5 mg/l, quá trình theo quy định, hàm lượng asen cấp phép có trong mặt hàng đồ chấm cao nhất là 1,0 mg/l. Kết quả khảo sát được công khai khiến đa dạng người tiêu dùng lo sợ.

“Vẫn tránh nguy hiểm”

Chiều tối 18/10, Phó tổng thư ký Vinastas Vương Ngọc Tuấn không ngừng có cuộc bàn luận với truyền thông, để nêu rõ hơn về việc hàng núi nước mắm có lượng thạch tín vượt ngưỡng.

Ông Tuấn xách định, quy trình khảo sát được thi hành khách quan. Vinastas lấy 150 mẫu nước mắm từ những siêu thị, nhà cung cấp, đại lý cung cấp của công ty, thậm chí có khi mua tận tay ở công ty. Sau đó, mã hoá đưa vào hai phòng thử nghiệm.

“Hai phòng thử nghiệm là Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng 3, chỗ có những phòng thử nghiệm được công nhận, và Viện Y tế công cộng Tp.HCM, chỗ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Thôn, Bộ Y tế chỉ định kiểm định chất lượng nước mắm. Chúng tôi đã kiểm nghiệm đồng thời và cho ra kết quả cuối cùng. Quá trình khảo sát, thử nghiệm kéo dài từ tháng 8 đến từ thời điểm này, là hơn một tháng rưỡi”, ông Tuấn nói.

Phó tổng thư ký Vinastas cũng cho hay, cuộc khảo sát này có nhà tài trợ, tuy nhiên chẳng thể cho biết cận cảnh.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh kết quả cuối cùng 101/150 mẫu có ngưỡng thạch tín tổng – gồm có asen hữu cơ và asen vô cơ – không đạt quy định. Tuy nhiên, thực chất asen hữu cơ hầu như không độc hại, còn asen vô cơ thì có. Sau đó, Vinastas không ngừng lấy 20 mẫu của 101 mẫu có hàm lượng asen vượt ngưỡng để kiểm định, kết quả cuối cùng không khám phá ra asen vô cơ, cho thấy là chỉ có asen hữu cơ trong nước mắm. Như vậy là nước mắm vẫn tránh nguy hiểm.

Đặc biệt, khảo sát của Vinastas nhấn mạnh, những mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì tỷ trọng có hàm lượng asen cao càng gia tăng, cận cảnh là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được cảm nhận có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Cho đến nay, Vinastas vẫn chưa công khai list những cái tên nước mắm được khảo sát. Tuy nhiên, list này được cho là đã bị rò rỉ tại một số forum và mạng cộng đồng trên Internet, với đa dạng loại “nước mắm cổ điển” phải thường được quảng cáo có độ đạm cao thì nằm trong nhóm chứa asen vượt ngưỡng quy định. Ngược lại, một số cái tên bị xem là “nước mắm công nghiệp” thì nằm trong nhóm tránh nguy hiểm.

“Vô cơ mới độc”

Trao đổi với VnEconomy, TS. Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn làm sạch thực phẩm (Bộ Y tế) xách định, quy chuẩn của Bộ Y tế dính dáng đến asen được “ngầm hiểu” đó là thạch tín vô cơ.

“Người làm về tránh nguy hiểm thực phẩm, khi nói đến ngộ độc asen thì mặc định đó là vô cơ rồi. Trong chiều sâu ngầm hiểu chừng đó”, ông Đáng nói.

Theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành năm 2011 về hạn chế ô nhiễm hợp kim nặng trong thực phẩm, hàm lượng thạch tín cũng được ghi chú rõ chỉ tính trên vô cơ, và hàm lượng ăn vào mỗi tuần có khả năng đồng ý được ngăn hạn là 0,015 mg/kg. Riêng với đồ chấm, Bộ Y tế có hạn chế chung là 1,0 mg/l.

Do đó, ông Đáng cho rằng kết luận khảo sát của Vinastas chừng đó là “hồ đồ”, nhân danh bảo quản người tiêu dùng, tuy nhiên chính là làm cho người tiêu dùng lo sợ.

Bà Trần Thuỳ Dung, một chuyên viên có đa dạng năm tìm hiểu về nước mắm, đến từ Viện Kinh tế và quy hoạch thuỷ sản, cũng chất vấn Vinastas tại sao lại đưa asen hữu cơ – một chất hầu như vô hại trong nước mắm – để cảm nhận.

Theo bà Dung, asen hiện hữu dưới đa dạng dạng, asen vô cơ mới có khả năng gây ngộ độc, còn asen hữu cơ phải thường hiện hữu trong thuỷ sản, và hầu như vô hại.

“Báo cáo Thủ tướng”

Trao đổi với giới truyền thông, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho hay, từ ngày 12/10, đoàn thanh tra liên lãnh vực gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm định chỗ giao dịch nước mắm tại Hà Nội, Tp.HCM, bước này sẽ làm rộng tới một số địa phương khác có cổ điển chế tạo nước mắm như Phú Quốc (Kiên Giang)…

Mục đích đợt kiểm định này để rà soát lại bộ hồ sơ công khai đối với những mặt hàng nước mắm, quy trình chế tạo, giấy phép lưu hành, lấy mẫu xét nghiệm những loại nước mắm trên chỗ giao dịch.

Ông Phong xách định ở VN không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công. Tuy nhiên, nước mắm phải bảo đảm những đề nghị về hàm lượng đạm, axit amin, đúng với bộ hồ sơ công khai.

“Quan điểm của chúng tôi là việc bảo quản khỏe mạnh người tiêu dùng phải đặt lên đi đầu, bổng nhiên, việc thanh kiểm định cũng cần bảo đảm tác vụ chế tạo, bán buôn của công ty. Do đó, kết quả cuối cùng thanh tra sẽ được thông báo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10”, ông Phong nói.

Theo kê khai, mỗi năm VN sử dụng hơn 200 triệu nước mắm, quy mô chỗ giao dịch năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỷ đồng. Doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% thị phần nước mắm Việt hiện này là Masan Group.

Kiểm tra Đồng

SỬA CHỮA Sony Xperia Z UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI TPHCM

Mục lục1 Sony Xperia Z – Smartphone tốt nhất của Sony1.1 Phần cứng1.2 Phần mềm1.3 …