Trang chủ / Thị trường / Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Tiền được cân trong một cửa hiệu ở Venezuela – Ảnh: Bloomberg.

An Huy

Trong một cửa tiệm biến đồ ăn nấu nướng sẵn ở phía Đông thủ đô Caracas của Venezuela, người chủ có tên Humberto Gonzalez nhận một tệp tiền Bolivar từ tay khách rồi đưa lên chiếc cân đĩa.

Đồng nội tệ Bolivar của Venezuela đã mất chi phí đến mức mỗi lần mua hàng, người dân nước này phải dùng một số lượng lớn tờ tiền – hãng tin Bloomberg tiết lộ. Việc đếm một lượng tiền “khủng” tốn quá đa dạng thời lượng và công sức, cho nên thay thế cho đếm, đa dạng cửa tiệm ở nước này đã chuyển sang cân tiền.

“Điều này thật đáng buồn. Vào thời điểm này, tôi nghĩ là pho mát có chi phí hơn số tiền có cùng trọng lượng”, ông Gonzalez nói.

Đây được xem là một trong những biểu hiện minh bạch nhất về hiện trạng siêu lạm phát ở Venezuela – đất nước chối từ công khai thông tin về chi phí tiêu dùng theo định kỳ.

Cảnh tượng cân tiền tại đất nước Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu lửa này gợi nhớ đến siêu lạm phát từng hoành hành ở một số đất nước trong vòng một thế kỷ qua: ở Đức thời hậu chiến tranh những châu lục lần thứ nhất, Nam Tư hồi thập niên 1990, và Zimbabwe phương án đây một thập niên.

“Khi đa số mọi người cân tiền, thì đó là một biểu hiện của lạm phát vượt khỏi tầm điều khiển”, ông Jesus Casique, Giám đốc tài chính của cty giải đáp Capital Market Finance, chỉ trích. “Nhưng người Venezuela không biết lạm phát nghiêm trọng tới mức nào vì Chính phủ không chịu công khai thông tin”.

Từng là một trong những đồng tiền mạnh nhất những châu lục, đồng Bolivar bây giờ đã trở thành một mối phiền phức đối với người có được. Chỉ cần mua một món đồ chủ yếu cũng phải cần tới hàng trăm tờ tiền Bolivar.

Người dân Venezuela đi siêu thị hiện giờ phải vác theo những túi tiền lớn, quá trình trên con đường đầy rẫy kẻ phạm tội. Tại những cửa hiệu, công nhân thu ngân phải dùng tới những thùng lớn để đựng tiền bởi những ngăn kéo bình phải thường không còn đủ sức chứa.

Trong hoàn cảnh không có thông tin official, những chuyên viên kinh tế phải đoán tỷ trọng lạm phát ở Venezuela. Theo đa dạng ước tính khác nhau, tỷ trọng lạm phát năm 2016 ở Venezuela dao động từ 200-1.500%.

Dù khủng hoảng kinh tế khiến đồng tiền rớt chi phí thảm hại, Chính phủ Venezuela đến nay vẫn chối từ in tiền mệnh chi phí lớn hơn. Tờ 100 Bolivar, đồng nội tệ có mệnh chi phí lớn nhất của nước này, chỉ giống chưa đầy 1/10 USD.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, phương án đây một ít tuần, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã âm thầm yêu cầu 5 cty in tiền đấu thầu in những tờ tiền có mệnh chi phí lớn hơn, gồm tờ 500, 1.000, 5.000, và 10.000 Bolivar, thậm chí có khi là cả tờ 20.000 Bolivar. Yêu cầu được đưa ra là tiền mới phải được in kịp cho đợt thưởng dịp Giáng sinh.

Thông phải thường, những đơn order in tiền chừng đó phải mất 4-6 tháng mới hoàn thành, và đến nay vẫn chưa có đơn vị nào trúng thầu. Để làm giảm thời lượng và chi phí cả, Chính phủ Venezuela tính chỉ đổi màu, chứ không đổi cấu tạo, của những đồng tiền hiện giờ. Thay vào đó, những số 0 sẽ được thêm vào để gia tăng mệnh chi phí – nguồn tin cho biết.

Theo nhà kinh tế học Steve Hanke, việc đổi tiền là một biểu hiện cho thấy Chính phủ Venezuela đang “giương cờ trắng chịu thua. Không ai muốn điều này, tuy nhiên họ vẫn buộc phải làm”.

Nhiều người Venezuela đang đối mặt với tình cảnh trớ trêu: họ có đa dạng tiền mặt, tuy nhiên chẳng thể mua nổi thứ gì. Trên hiện thực, việc mang được đủ tiền để đi siêu thị đã là một thách thức. Trước khi mở đầu lộ trình đi siêu thị đầy gian lao, những gương mặt uể oải phải get line dài ở nh chờ tới lượt rút tiền, bởi số lượng máy ATM càng ngày càng giảm quá trình hạn mức rút được sử dụng.

Có đa dạng phản ánh cho rằng người Venezuela sẽ còn ở trong nghịch cảnh này cho tới khi Chính phủ in những đồng Bolivar có mệnh chi phí cao hơn.

Vào lúc này, những người Venezuela như anh Bremmer Rodrigues, 25 tuổi, chủ một cửa hiệu bánh ở ngoại ô Caracas, không ngừng bối rối với những túi tiền lớn. Mỗi ngày, cửa hiệu của Rodrigues thu về hàng trăm ngàn tờ Bolivar, và anh phải giấu số tiền này trong cửa tiệm trước lúc xếp vào hộp và đem tới gửi nh.

Rodrigues nói, nếu ai đó thấy được anh lúc anh chuyển đi tiền, rất có khả năng họ nghĩ anh là một trùm ma túy.

“Tôi có cảm chi phíc như bản thân là [trùm ma túy khét tiếng] Pablo Escobar. Ngày nào tôi cũng có cả một núi tiền, và số tiền mỗi ngày một lớn hơn”, người chủ tiệm bánh cho biết.

Kiểm tra Đồng

SỬA CHỮA Sony Xperia Z UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI TPHCM

Mục lục1 Sony Xperia Z – Smartphone tốt nhất của Sony1.1 Phần cứng1.2 Phần mềm1.3 …