Trang chủ / Du lịch / Quốc gia thích nỗi buồn ở châu Âu

Quốc gia thích nỗi buồn ở châu Âu

Nếu người Mỹ được coi là những người hài hước, mât thiết, không ngừng khởi đầu với lời nói “Have a nice day” và “Hello” thì tại Bồ Đào Nha, bạn sẽ khó gặp điều đó. Theo cây viết Eric Weiner nói trên BBC, từ khi đặt chân đến đất nước châu Âu này, anh chưa từng nghe ai nói về một câu tương tự như “Have a nice day” (Chúc một ngày tốt bụng).

quoc-gia-thich-noi-buon-o-chau-au
Không ít du khách hàng đã đặt cho Bồ Đào Nha cái tên: vùng đất của sự âu sầu. Nơi đây cũng đứng thứ 97 trên tổng 157 nước về chỉ số hài hước, phúc hạnh, theo thông báo mới nhất của Liên Hợp Quốc. Ảnh:BBC.

Theo Eric, không ai chúc người khác câu này, bởi chính chính bạn họ cũng không quan tâm rằng bản thân sẽ có một ngày hài hước hay không. Nếu bạn hỏi một người Bồ Đào Nha về việc ngày bữa nay của họ thế nào, câu giải đáp sẽ là: vậy vậy thôi.

Du khách hàng khi đến đất nước này phải thường tò mò với văn hóa u sầu của người bản xứ. Bạn sẽ thấy nó được bày tỏ ngay trên khuôn mặt lúc nào cũng trầm ngâm của người dân và cả trên những bức tượng ở quảng trường Lisbon.

Tuy nhiên, bạn chớ vội thương tâm cho người Bồ Đào Nha, bởi hiện thực họ bằng lòng với nỗi muộn phiền này và tận hưởng nó như một thứ đặc sản. Nếu ở đây đủ lâu, du khách hàng sẽ ngộ ra rằng người bản xứ có rất đa dạng điều để tham khảo, từ vẻ đẹp tiền ẩn và cả niềm vui, nỗi buồn không ngừng được ẩn ẩn sâu.

Mọi niềm vui, nỗi buồn của người dân được gói gọn trong một từ: Saudade, và từ này chẳng thể dịch một nhữngh chính xác. Mặc dù vậy chúng ta có khả năng hiểu rằng, Saudade là một ao ướt, nỗi đau, sự âu sầu và tưởng nhớ. Nó icon cho một thứ mơ tưởng xa vời, khát vọng mơ hồ.

quoc-gia-thich-noi-buon-o-chau-au-1
Gương mặt trên những bức tượng ở quảng trường tại Lisbon cũng phải thường mang vẻ mặt u sầu. Ảnh:BBC.

Và hiện trạng này được người Bồ Đào Nha bày tỏ cường độ cao, thậm chí có khi họ cũng có khả năng nhận thấy Saudade khi đang ăn thịt một con gà trong bữa trưa.

Giải thích cho việc người dân Bồ Đào Nha có thứ tinh thần kỳ lạ này, nhà xuất bản sách Jose Prata tiết lộ, vì đó là cảm giác rất dễ share. Người dân nhận thấy thoải mái trong tinh thần đó.

Còn theo nhà tâm lý học Mariana Miranda, cô tiết lộ nỗi buồn là một phần cần chú trọng trong cuộc sống. “Thật không hiểu được khi đa dạng người không ngừng né tránh nó. Thực sự có rất đa dạng vẻ đẹp trong nỗi buồn”.

Thanh tra công an Romeu tiết lộ với ông một ngày vui và một ngày buồn đều được yêu thích như nhau. Điều tệ hại nhất mà du khách hàng hỗ trợ cho người Bồ Đào Nha chính là gắng gượng làm anh ta vui lên khi anh ta đang không vừa lòng về một chuyện gì.

Nhà tâm lý học nước Úc Joseph Forgas nhận định nỗi buồn hỗ trợ cho tiềm thức của chúng ta tốt hơn. Mọi thứ xảy ra vào một ngày ảm đảm, những ngày mưa sẽ khiến chúng ta nhớ cận cpicture hơn là vào những ngày nắng tươi sáng. Hơn nữa, nỗi buồn khiến chúng ta có khả năng dự đoán người khác chính xác hơn.

Đó cũng là cái cớ ở Bồ Đào Nha, đa số mọi người thích nghe nhạc buồn. Những bài hát âu sầu này cũng có lợi ích của nó. Nó hỗ trợ chúng ta điều chỉnh tâm sự ấu trĩ, gợi lên những tinh thần rối rắm và một phần khả quan, theo tìm hiểu từ Đại học Free Berlin, Đức.

Nhà báo Eric cũng xác nhận, không chỗ đâu ở châu Âu tạo cho nên những khúc nhạc buồn đỉnh cao như Bồ Đào Nha. Thể loại music cần chú trọng nhất của người dân là Fado, một điệu nhạc dân tộc có khả năng trở thành rất buồn. Vì thế, một phần nó cũng tạo cho nên hình picture âu sầu của người dân Bồ Đào Nha (trái ngược 100% với người Tây Ban Nha không ngừng sôi nổi). Những ca sĩ căn bản hát Fado chính là những cô gái mại dâm hay người vợ chờ chồng (ngư dân) mãi không về.

Đến Bồ Đào Nha, bạn có khả năng nghe thấy thể loại music này ở mọi chỗ: trên đài, trong phòng hòa nhạc và đa số ngôi nhà ở Lisbon. Người dân đam mê nghe nó, ẩn bản thân vào trong nỗi buồn để tự cân đối cuộc sống và cũng là tìm chính những niềm vui trong đó./.

Kiểm tra Đồng

Thay pin iPhone 7 Plus Pisen ở cửa hàng nào chính hãng tại TP HCM

Dịch vụ thay pin iPhone 7 Plus Pisen ở Maxmobile luôn mang tới cho khách …