Trang chủ / Sức khoẻ / Nuốt cả thước chuỗi hạt mà không biết

Nuốt cả thước chuỗi hạt mà không biết

Ngày 1-12, Bệnh Viện Đa khoa Xuyên Á nói rằng chỗ đây vừa thi hành nội soi lấy ra dị vật cho cụ N.T.D. (73 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP HCM) nuốt mà không biết. Trước đó, trưa ngày 30-11, khi dùng cơm trưa thì cụ D. bị nghẹn, nuốt vướng. Quan sát thấy cụ ăn uống áp lực 2 hiện giờ nên người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á để khám bệnh.

Dị vật nằm trong thực quản bệnh nhân qua nội soi.

Dị vật nằm trong thực quản bệnh nhân qua nội soi.

Qua thăm khám, những bác sĩ Khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện Xuyên Á giải đáp thi hành nội soi có tiền mê để kiểm định thực quản. Kết quả cho thấy ngoài đa dạng thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản, những bác sĩ còn khám phá và gắp ra 1 vòng xâu chuỗi mắc ở giữa thực quản bệnh nhân, đồng thời đẩy những thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản. Dị vật được lấy là một chuỗi hạt có tổng chiều dài khoảng 70-80cm, có thập chi phí 2x5cm kết thành vòng. Sau nội soi, khỏe mạnh cụ D. không thay đổi.

Dị vật sau khi được lấy ra khỏi thực quản.

Dị vật sau khi được lấy ra khỏi thực quản.

Theo BSCKI Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng phải thường nuốt dị vật. Trường hợp người già có biểu hiện sa sút trí tuệ, đãng trí thì người nhà càng phải cẩn trọng vì rất gian nguy, có khả năng gây tác động nghiêm trọng đến khỏe mạnh và tính mạng của bệnh nhân. Những dị vật phải thường nuốt phải như: nhẫn, băng chuyền, đồ trang sức, răng giả, thức ăn to dai như gân bò…

Người nhà bệnh nhân cho biết cụ D. đã loay hoay tìm xâu chuỗi này suốt 2 ngày qua mà không có và cũng không nhớ đã nuốt nó từ lúc nào mà không biết.

Nguyễn Thạnh

Kiểm tra Đồng

ÉP KÍNH SAMSUNG S7 GIÁ RẺ TẠI TPHCM

MaxcareHCM là trung tâm chuyên ép kính samsung s7 edge uy tín giá rẻ nhất tại HCM. Với trang …