Trang chủ / Sức khoẻ / Những lưu ý khi cạo gió

Những lưu ý khi cạo gió

Những lưu ý khi cạo gió

Cạo gió là phương pháp gian dân được áp dụng để chữa cảm cúm hay nhức mỏi. Mặc dù chỉ là phương pháp ngoài da nhưng nếu bạn không nắm chắc quy tắc của chúng có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.

Khi nào thì được cạo gió?

Thạc sĩ Trần Văn Khánh – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nhấn mạnh nhận định rằng: “Phương pháp này chỉ được sử dụng thực sự thích hợp khi bị cảm mạo, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch, tức cảm cúm, bệnh cúm”. Bạn có thể tham khảo lời khuyên của một số lương y về phương thức cạo gió tại đây: Địa chỉ phòng khám đông y uy tín.

Nguyên nhân từ đâu gây ra cảm mạo? Đó là do hệ miễn dịch bị suy giảm hay  do mầm bệnh như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn cảm thấy nhức mẩy, mỏi mêt, chóng mặt, nhức đầu vẫn có thể cạo gió để làm giảm bệnh tình.

Nguyên tắc khi cạo gió

Để tránh những tai biến không mong muốn, bác sĩ khuyến cáo không nên cạo gió cho trẻ em bởi da trẻ em rất non và mỏng rất dễ gây ra xung huyết, khí huyết, đồng thời da trẻ em cũng không thể chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió gây bỏng, rát da.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị tim, huyết áp hay phụ nữ đang mang thai cũng tuyệt đối không được áp dụng biện pháp cạo gió, hoặc có dấu hiệu suy nhược cơ thể trước khi nhiễm bệnh cũng phải ” nói không” với cạo gió bởi dễ mất huyết, vỡ mạch, ép cơ thể phải sản sinh ra huyết nhiều hơn.

Lưu ý: Khi cạo gió chỉ được cạo một vết từ 3-5 phút và tối đa là 10 phút, khi cạo sẽ xuất hiện những vết đỏ loằn, và tuyệt đối không chèn ép, dùng lực cho ra vết đỏ ban đó.

Cách tiến hành cao gió

Trước tiên phải tìm nơi kín gió, người bệnh nằm ngay ngắn, tịnh tâm, thoải mái. Chọn vùng để cạo gió, rồi sát trùng dụng cụ cạo. Tiếp theo xoa dầu gió lên vùng cần cạo, rồi dùng lực cạo đều tay từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho thấy được vết ửng đỏ là đã thành công.

Dụng cụ cạo gió cần phải cầm thẳng, tuyệt đối không được cầm nghiêng để tránh gây ra xung huyết. Người bệnh sau khi được cạo gió tránh tiếp xúc giới gió để bệnh không phát tán lại, có thể uống một ly trà gừng nóng hay bát cháo hành giải cảm rồi nằm nghỉ.

Kiểm tra Đồng

ÉP KÍNH SAMSUNG S7 GIÁ RẺ TẠI TPHCM

MaxcareHCM là trung tâm chuyên ép kính samsung s7 edge uy tín giá rẻ nhất tại HCM. Với trang …