Trang chủ / Thị trường / Năm hiệp hội báo cáo lên Thủ tướng vụ “nước mắm nhiễm asen”

Năm hiệp hội báo cáo lên Thủ tướng vụ “nước mắm nhiễm asen”

Năm hiệp hội báo cáo lên Thủ tướng vụ “nước mắm nhiễm asen”

Mỗi năm, người tiêu dùng VN sử dụng khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó 50 triệu lít là nước mắm tinh khiết (nước mắm cổ điển).

Bạch Dương

Năm hiệp hội vừa ký tên vào đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng và bộ dính dáng yêu cầu giải quyết, ngăn ngừa những hành động gây rủi ro đến lãnh vực chế tạo nước mắm cổ điển của VN.
Cụ thể, ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đã kết hợp với Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM cùng một số công ty nước mắm đại diện cho miền Bắc đã họp để cảm nhận rủi ro của lãnh vực chế tạo nước mắm cổ điển do kết cục của số liệu nhiễm thạch tín (asen) gây ra.
Các hiệp hội trên báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những bộ dính dáng kiểm định và xử phạt nghiêm hành vi truyền bá trái phép list những nhãn hàng nước mắm có hàm lượng asen, bản chất là không gây hại theo quy chuẩn công nghệ đất nước đối với hạn chế ô nhiễm hợp kim nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế (QCVN 8-2:2011/ BYT), tuy nhiên gây lo lắng cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng đáng tin cậy của nước mắm cổ điển, đồng thời giải quyết nghiêm những hành vi quảng bá không đúng.
Năm hiệp hội còn yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo những bộ dính dáng công bố công bố trên số liệu quần chúng việc asen hữu cơ được giới thiệu trong nước mắm không gây hại đến khỏe mạnh người tiêu dùng, đồng thời làm rõ mức hạn chế ô nhiễm arsen trong nước mắm tại quy chuẩn công nghệ về hợp kim nặng QCVN 8-2:2011 là asen vô cơ.
“Với thông báo một nhữngh chung chung asen là chất độc đã làm cho người tiêu dùng lo lắng, có đa dạng biểu hiện cho thấy người tiêu dùng đang chối bỏ nước mắm cổ điển, một số siêu thị, cửa tiệm bán lẻ đã báo cáo tạm mất kết nối mua hàng của những nhà chế tạo nước mắm cổ điển”, văn bản nêu.
VASEP cho rằng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) đã không công bố list những nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, tuy nhiên ngay ngày mai list này đã được truyền bá diện tích lớn trên mạng cộng đồng. Có dấu hiệu list này được công nhân của một số nhà chế tạo nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại những chợ cổ điển và cửa tiệm bán lẻ.
Hơn nữa, nội dung quảng bá của công ty chế tạo nước mắm công nghiệp chào đời trên một số báo ghi không đúng quy định về asen tại QCVN 8-2:2011/BYT.
Sự việc bị đẩy đi quá xa, gây rủi ro lớn, 5 hiệp hội đã cùng đồng bộ báo cáo lên lên Thủ tướng chỉ đạo kiểm định, cảm nhận mức đô gây rủi ro của số liệu mà Vinastas công bố đối với lãnh vực chế tạo nước mắm cổ điển và cảnh cáo để không không ngừng diễn ra hoàn cảnh tương tự.
Trước đó, chiều 17/10, Vinastas đã công bố kết quả cuối cùng cuộc khảo sát toàn diện về nước mắm được thi hành trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 cái tên được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa tiệm đặc sản trên 19 tỉnh đô thị cả nước.
Trong đó, số liệu gây lo lắng bình luận của công chúng đa dạng ngày qua đó là hàm lượng asen ở 101 mẫu nước mắm được khảo sát dao động từ 1-5mg/l quá trình quy định cấp phép đối với đồ chấm là 1,0 mg/l.
Theo VASEP, công bố của Vinastas đã gây lẫn lộn giữa asen hữu cơ, không ngừng được giới thiệu trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc. Nội dung công bố trên không chỉ không thích hợp với những chuẩn mực toàn cầu về nông độ asen trong thực phẩm nói chung, trong đồ chấm nói riêng mà còn không thích hợp với QCVN 8-2:2011/ BYT, trong đó hàm lượng asen, được hiểu là vô cơ, trong đồ chấm là 1 mg/l.
Việc xách định nước mắm độ đạm càng cao, tỷ trọng nhiễm asen càng lớn đã ảnh hưởng trực diện, với kết cục khá nghiêm trọng đối với lãnh vực chế tạo nước mắm cổ điển của VN, nếu không giải quyết kịp thời chắc hẳn chắc rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lãnh vực khai thác cá biển, VASEP nêu.
Theo VASEP, nước mắm là mặt hàng cổ điển, gắn kết với cuộc sống của người dân VN, được tiêu dùng diện tích lớn từ hàng trăm năm nay.
Mỗi năm, người tiêu dùng VN sử dụng khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó 50 triệu lít là nước mắm tinh khiết (nước mắm cổ điển). Từ khi hội nhập vào kinh tế thế giới một số nhãn hàng nước mắm cổ điển đã xuất khẩu đến đa dạng nước.

Kiểm tra Đồng

SỬA CHỮA Sony Xperia Z UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI TPHCM

Mục lục1 Sony Xperia Z – Smartphone tốt nhất của Sony1.1 Phần cứng1.2 Phần mềm1.3 …